05/12/2022 04:58

Động lực cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Techfest Việt Nam 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2022) tổ chức tại Bình Dương đã chính thức khép lại vào ngày 4-12. Trong 3 ngày với hàng chục hội nghị, hội thảo chuyên đề diễn ra sôi nổi, Techfest đã trở thành một nền tảng kết nối thực sự, với sự tham gia của hàng trăm đối tác, chuyên gia trong và ngoài nước.

Tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế

Tại Diễn đàn chính sách cấp cao thường niên về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên gia, đại biểu đã chia sẻ và kiến nghị rất thẳng thắn những mong muốn, kỳ vọng, đề xuất để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ngày càng phát triển thực chất, tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo, khai thác có hiệu quả tri thức và tài sản trí tuệ, công nghệ.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá Techfest 2022 đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam. 

Ông cho rằng việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái được cộng hưởng và triển khai rộng khắp trên cả nước; mạng lưới hỗ trợ đang phát triển ngày càng năng động và hiệu quả, với hơn 400 thành viên, tiếp cận được hơn 1.000 nhà khoa học; nền tảng về hạ tầng và nhân lực ngày càng được củng cố; năng lực kết nối và khai thác nguồn lực quốc tế ngày càng được cải thiện. 

Trong đó, ngày càng có nhiều DN lớn, tập đoàn kinh tế tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái, hợp tác với các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo non trẻ, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho hệ sinh thái. Đặc biệt, tại Techfest năm nay đã hình thành các làng công nghệ mới như công nghệ sinh thái, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh...

Trong bài phát biểu tại chương trình "Dấu ấn Techfest 2022" diễn ra vào tối 3-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng ra giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới còn khó hơn rất nhiều. 

"Vì lý do đó, tôi hết sức ủng hộ và luôn khẳng định việc phát triển một môi trường đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết" - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học trong và nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia hỗ trợ các DN khởi nghiệp sáng tạo, để biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, nhằm phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Thủ tướng, cần phải đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào nhà trường, không chỉ ở giáo dục đại học, sau đại học mà từ các cấp học thấp hơn. Đồng thời, thu hút nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, cả từ cá nhân, cộng đồng. Khai thông các dòng vốn từ các quỹ đầu tư, phát triển khoa học và công nghệ, từ khu vực nhà nước.

Động lực cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan triển lãm các gian hàng tại Techfest 2022

Dấu ấn Bình Dương tại Techfest 2022

Với tư cách là địa phương đăng cai Techfest 2022, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh tỉnh đang từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới, đón làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng đô thị thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái công nghiệp kiểu mới. Trong đó, một trong những chiến lược Bình Dương hướng đến để tăng tỉ lệ đóng góp cho tăng trưởng là phát triển dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, hướng tới mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Theo ông Minh, thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, tỉnh Bình Dương luôn đặc biệt quan tâm, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ và dành nhiều nguồn lực để phát triển khoa học - công nghệ, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nhanh chóng ban hành các chính sách rất cụ thể, sát thực với địa phương, vừa hỗ trợ các DN khởi nghiệp, vừa hỗ trợ các vườn ươm - các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. 

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đặc biệt ở khu vực TP Mới, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có các điều kiện hỗ trợ DN khởi nghiệp; tập trung tạo điều kiện và đầu tư ngân sách xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh, hỗ trợ phát triển các phòng thí nghiệm Fablab tại các trường đại học, cao đẳng cũng như nhiều hoạt động khác.

Đặc biệt, "Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0" đã được thành lập tại Bình Dương bởi sự hợp tác giữa đối tác Việt Nam (gồm Tổng Công ty Becamex IDC thuộc UBND tỉnh Bình Dương, liên doanh Khu Công nghiệp VSIP, Trường ĐH Quốc tế Miền Đông) và đối tác Singapore (Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghệ 4.0). 

Trung tâm có sẵn các phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị để giúp các nhà sáng tạo, các DN có công cụ để nghiên cứu, đổi mới mà không phải đầu tư. Đặc biệt, với sự hậu thuẫn của các đối tác nhiều kinh nghiệm từ Singapore, trung tâm còn hướng đến việc hỗ trợ các DN sản xuất cải tiến và đổi mới ngay trên nền máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có để tăng hiệu quả quản lý và tăng năng suất lao động, tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn.

Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm sâu sắc, ứng dụng mô hình "3 nhà", hợp tác giữa nhà nước, nhà DN và nhà trường, để mở ra cơ chế, tạo điều kiện, khuyến khích được các tổ chức, DN trong toàn xã hội chủ động tham gia đầu tư vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở; tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc tế như đăng cai Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu, Diễn đàn Horasis châu Á, Horasis Ấn Độ... nhằm mở ra cơ hội thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, trao đổi nguồn nhân lực, phát triển đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. 

Trong khuôn khổ của chương trình ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và đối tác Singapore đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp giữa đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ (thông qua Cục Phát triển thị trường và DN khoa học công nghệ) và Tổng Công ty Becamex IDC (đại diện nhóm các đối tác Việt Nam và Singapore).

Thỏa thuận hợp tác hướng đến xây dựng những chương trình cụ thể để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đưa ý tưởng thành hiện thực; giúp các DN đổi mới, chuyển đổi mô hình sản xuất nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao hơn; thúc đẩy kết nối các DN và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo...

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 2-6: USD bị bán tháo, vàng tăng mạnh
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 2-6, tăng hàng chục USD sau khi khi Hạ viện Mỹ thông qua việc gia hạn nợ công, đồng USD bị bán ra rất mạnh
Cần cơ chế đặc thù để TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP HCM cần thủ tục hành chính cụ thể, rõ ràng, bao gồm cả khung pháp lý cho việc gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực mới.
Một hãng taxi đặt mua tới 3.000 ôtô điện VinFast
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Taxi Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đưa vào hoạt động tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chứng khoán Tân Việt liên tục bị xử phạt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Chứng khoán Tân Việt bị phạt 125 triệu đồng vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ
Vùng trồng bưởi tại Ninh Thuận đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

Vùng trồng bưởi tại Ninh Thuận đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

(NLĐO) - Việc được phê duyệt và cấp mã số vùng trồng bưởi đủ điều kiện xuất khẩu là cơ hội để nông dân đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ