18/01/2021 16:02

Đối tác của Apple đầu tư dự án sản xuất máy tính 6.233 tỉ đồng tại Bắc Giang

(NLĐO)- Foxconn Singapore PTE Ltd (đối tác của Apple trong việc sản xuất, lắp ráp Macbook, iPad, iPhone) đầu tư xây dựng nhà máy tại Bắc Giang trị giá 6.233 tỉ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Ngày 18-1, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao gấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án của 3 nhà đầu tư gồm: Dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd; Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hồng Kong) Limited; Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam và dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore).

Dự án nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại khu công nghiệp Quang Châu, với mục tiêu là sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỉ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Đối tác của Apple đầu tư dự án sản xuất máy tính 6.233 tỉ đồng tại Bắc Giang - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư - Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam - đại diện cho nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd, cho biết, tập đoàn đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với 2 nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đến tháng 12-2020, tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam là 1,5 tỉ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53 ngàn người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35 ngàn lao động.

Dự án tiếp theo được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam. Dự án được đầu tư tại khu công nghiệp Quang Châu với mục tiêu là sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỉ đồng, tương đương 210 triệu USD.

Dự án thứ ba là nhà máy Risesun New Material Việt Nam, đầu tư thực hiện tại Lô CN-09, khu công nghiệp Hòa Phú, sản xuất sản phẩm từ nhựa và composite, quy mô công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỉ đồng, tương đương 75 triệu USD.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy Kodi New Material Việt Nam, tại Lô CN-10, khu công nghiệp Hòa Phú, sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỉ đồng, tương đương 6 triệu USD.

Tại buổi trao giấy chứng nhận, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, khẳng định địa phương sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư như giao thông, điện, nước, môi trường phục vụ sản xuất, kinh doanh.

"UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cam kết hướng dẫn, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng… để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định"- ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Ông Lê Ánh Dương cũng đề nghị các các nhà đầu tư bảo đảm thực hiện đúng tiến độ và những nội dung đã đăng ký. Trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Đồng thời, cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận với đối xử thỏa đáng với người lao động, tạo cơ hội để người lao động phát triển chuyên môn, tay nghề và thụ hưởng môi trường lao động an toàn, được tôn trọng.

Foxconn được thành lập từ năm 1974, là một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới, chủ yếu chế tạo theo hợp đồng với các đơn vị khác. Foxconn hiện là đối tác của Apple trong việc sản xuất, lắp ráp Macbook, iPad, iPhone.

Tại Việt Nam, từ tháng 3-2007, Foxconn bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp Quế Võ), Bắc Giang (Khu công nghiệp Đình Trám) và một số tỉnh của Việt Nam. Việc Foxconn đầu tư 270 triệu USD để mở nhà máy mới tại tỉnh Bắc Giang được cho là sẽ mở rộng sản xuất một số sản phẩm của Apple tại Việt Nam.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ diện 4 ngân hàng vừa được cấp thêm room tín dụng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo tính toán của VNDirect Research, sau đợt điều chỉnh room tín dụng mới nhất, sẽ có thêm khoảng 83.500 đồng được đưa vào nền kinh tế.
Ngày 10-10, chốt đơn chỉ từ 10.000 đồng tại Co.op online
3 giờ trước 548 1k
Khuyến mãi hấp dẫn trong ngày đẹp nhân đôi 10-10, với kênh mua sắm trực tuyến của Saigon Co.op (website ww.cooponline.vn và ứng dụng trên thiết bị di động SAIGON CO.OP)
SCID - Bước đột phá của Saigon Co.op
3 giờ trước 548 1k
SCID ra đời là một bước đột phá của Saigon Co.op, đáp ứng ngoài mong đợi yêu cầu về tăng tốc đầu tư và phát triển các mô hình kinh doanh, góp phần đưa Saigon Co.op đứng vững trên thị trường bán lẻ Việt Nam và từng bước vươn ra khu vực
Giá vàng hôm nay 7-10: Điều gì làm vàng suy giảm?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay suy yếu khi thị trường chờ Mỹ công bố dữ liệu việc làm mới nhất, nhà đầu tư dồn vốn vào USD và lãi suất trái phiếu Mỹ