14/12/2021 23:59

Đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh để đổi mới sáng tạo hiệu quả, cần phải có cơ chế nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực

Chiều 14-12, chương trình "Dấu ấn Techfest và Whise 2021" trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Việt Nam 2021 lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Đà Nẵng, TP HCM, các địa phương và quốc tế. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp (DN), nhà khoa học...

Chuỗi hoạt động này do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP HCM, Bộ Ngoại giao và nhiều đơn vị tổ chức từ tháng 9-2021 đến 12-2021.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho hay năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy trước đó. Hơn 1,3 tỉ USD đã được ghi nhận đầu tư cho các DN khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, cao nhất từ trước tới nay. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực, hiện có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, 217 quỹ đầu tư/nhà đầu tư, 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh...

Đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự chương trình “Dấu ấn Techfest và Whise 2021”. Ảnh: NHẬT BẮC

Phát biểu từ điểm cầu TP HCM tại Trường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH), Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức thông tin trong 2 năm xuất hiện dịch Covid-19, kinh tế thành phố bị ảnh hưởng nặng nề. Dù vậy, nhìn ở khía cạnh khác, đại dịch cũng nhanh chóng làm thay đổi diện mạo của ngành công nghệ thành phố. 

Trong đó, năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP HCM hoạt động rất tích cực khi lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được chiếm 60% của cả nước. "Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP HCM đang ngày càng thu hút nguồn lực của xã hội, với số lượng khoảng 2.000 DN đang hoạt động trên địa bàn, chiếm tỉ lệ 50% so với cả nước" - ông Dương Anh Đức nói.

Nhìn từ góc độ của trường đại học trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, TS Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng UEH, cho biết trường đang đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ mới từ công nghệ chuỗi khối, tương tác người máy, đô thị thông minh… góp phần quan trọng vào việc phát triển công ty khởi nghiệp, tập đoàn và DN công nghệ.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của đổi mới sáng tạo, là trung tâm, động lực và yêu cầu khách quan của sự phát triển. Như trong giai đoạn hiện nay, cần đổi mới sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19 để hiệu quả, phù hợp góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. Vì đại dịch chưa có tiền lệ nên càng phải đổi mới sáng tạo. 

"Đổi mới sáng tạo cũng góp phần cơ cấu lại nền kinh tế, trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cho phù hợp dựa trên điều kiện thực tế của đất nước. Quan trọng là đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ và nhất là y tế để trong chống dịch không phải đi mua từ bình ôxy, kit xét nghiệm, thuốc, vắc-xin…" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Để đổi mới sáng tạo hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần phải có cơ chế để sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực cho hoạt động này. Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tăng cường hợp tác công - tư, xây dựng các quỹ cho đổi mới sáng tạo nhằm khơi thông nguồn lực tài chính, thúc đẩy hoạt động này. Cần hình thành thị trường khoa học và đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác quốc tế…

"Bùng nổ" giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Cùng ngày, tại TP HCM đã diễn ra buổi lễ công bố và trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM năm 2021 (I-Star 2021). Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, Trưởng Ban tổ chức I-Star 2021 - cho biết giải thưởng năm nay đã chứng kiến sự bùng nổ của các giải pháp sáng tạo trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, có 86 hồ sơ tham gia của nhóm giải pháp đổi mới sáng tạo (đối tượng 2), tăng gấp đôi so với năm 2020. Các giải pháp này không chỉ hiến kế giúp thành phố phòng chống dịch Covid-19 mà còn mang tính xã hội, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng, minh chứng cho tinh thần "sáng tạo, vượt khó, nghĩa tình" của người dân TP HCM.

Điển hình như dự án "Đi chợ giúp dân", "Điểm bán hàng thiết yếu", dự án "Chuỗi cung ứng dược phẩm với điện thoại thông minh", "Chống dịch và phát triển kinh tế theo phường/xã bằng thẻ lệnh... Trong đó, dự án "Đi chợ giúp dân" của nhóm tác giả Trần Thanh Tuấn (1993) và Nguyễn Hữu Đạt (1990) đã giành giải I-Star 2021 cùng với 2 dự án Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay và UTraffic - hệ thống cảnh báo ùn tắc giao thông đô thị dựa vào dữ liệu từ cộng đồng.

Ở nhóm đối tượng 1 dành cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Công ty CP Giải pháp chuyên gia Star Global đã thắng giải I-Star 2021. Đây là DN khởi nghiệp về công nghệ, với giải pháp chuyển không gian thực lên không gian số bằng công nghệ số hóa 3D/360, giải pháp này đã được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Mỹ (USPTO) cấp bằng sáng chế độc quyền.

Ng.Ánh

Linh Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Con trai Chủ tịch HĐQT một ngân hàng chi ngàn tỉ mua cổ phiếu
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Với mức giá 21.200 đồng, ông Ngô Chí Trung Johnny cần khoảng 1.400 tỉ đồng để mua hết số cổ phiếu nói trên.
Bầu Thụy góp thêm 138 tỉ đồng vào Ngân hàng Liên Việt
2 giờ trước 548
NLĐO)- Số tiền ông Thụy bỏ ra để mua thêm số cổ phiếu phát hành thêm 138 tỉ đồng. Sau giao dịch, bầu Thụy nắm giữ tổng cộng 61,629 triệu cổ phiếu LPB.
Sức nóng thị trường iPhone 15 trước giờ mở bán tại Việt Nam
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Lúc 0 giờ ngày 29-9, các hệ thống bán lẻ iPhone đồng loạt tổ chức mở bán iPhone 15 series. Những khách hàng đầu tiên mua hàng chính hãng sẽ được sở hữu sản phẩm này.
Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Sau một phiên phục hồi gần 16 điểm, VN-Index trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28-9 lại đảo chiều đi xuống, có lúc rớt gần 17 điểm khi bên bán áp đảo bên mua.
Thế giới Di Động bán một phần Bách Hóa Xanh cho quỹ đầu tư Singapore?

Thế giới Di Động bán một phần Bách Hóa Xanh cho quỹ đầu tư Singapore?

(NLĐO) - Theo Thế Giới Di Động, các nhà đầu tư đang trong quá trình đàm phán mua một phần vốn của Bách Hóa Xanh, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong thời gian tới