25/03/2021 09:48

Doanh nhân trẻ phải nghĩ lớn, nhìn xa, đi trước

Các doanh nhân trẻ là những chiến sĩ xung kích, góp phần đưa kinh tế thành phố vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM với Hội Doanh nhân trẻ do Hội Liên hiệp Thanh niên TP HCM và Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) tổ chức sáng 24-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đặt hàng các doanh nghiệp (DN), doanh nhân trẻ mạnh dạn đổi mới, có khát vọng vươn lên, dám dấn thân để tạo sự khác biệt bởi đây là con đường ngắn nhất để DN tỏa sáng trên thương trường thế giới.

Muốn đóng góp cho TP nhiều hơn

Trong hơn 2 giờ đối thoại, với tâm thế chia sẻ cởi mở, không than phiền và tư duy tích cực, các doanh nhân trẻ đã đệ trình lên lãnh đạo TP những sáng kiến, hiến kế cụ thể liên quan đến chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực công nghệ cho DN; chính sách thúc đẩy đầu tư, giao thương; đầu tư cơ sở vật chất, quy hoạch, hạ tầng; thúc đẩy DN chuyển đổi số; sáng kiến hợp tác công - tư (DN và nhà nước) với các dự án lớn có tầm ảnh hưởng của TP.

Các DN cho rằng cải cách môi trường kinh doanh cần đi vào thực chất, nâng cao chất lượng và mang lại hiệu quả thực tiễn cho DN; cần có một đội ngũ công chức với tinh thần thấu hiểu và chia sẻ với sự khó khăn của DN. "Đôi lúc chỉ cần tận tâm hướng dẫn DN làm sao cho đúng, cho nhanh và có hiệu quả là đủ" - đại diện YBA chia sẻ.

Doanh nhân trẻ phải nghĩ lớn, nhìn xa, đi trước - Ảnh 1.

Đại diện doanh nhân trẻ TP HCM trình bày những vấn đề tâm huyết với lãnh đạo TP HCM tại buổi đối thoại sáng 24-3

Thay mặt các doanh nhân trẻ TP, Chủ tịch YBA Phạm Phú Trường bày tỏ kỳ vọng những sáng kiến, hiến kế của cộng đồng doanh nhân trẻ sẽ được UBND TP, các sở - ngành quan tâm. Ông Trường cũng mong muốn TP sẽ tạo điều kiện để tận dụng hiệu quả trí tuệ và sự dấn thân muốn cống hiến của giới trẻ, trong đó có doanh nhân.

"Doanh nhân trẻ tự nguyện trở thành lực lượng tiên phong cùng TP tham gia các chương trình phát triển của TP trong giai đoạn mới. Hội Doanh nhân trẻ cũng mong muốn sẽ được tham gia chính thức trong các tổ tư vấn, tổ công tác cải thiện và phát triển môi trường đầu tư và kinh doanh, đồng thời chủ trì các dự án phù hợp, trong đó đặc biệt hướng đến hoạt động liên kết kinh tế vùng, hợp tác quốc tế, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ và chuyển đổi số" - ông Trường phát biểu.

Chuyển đổi số đóng vai trò quyết định

Trao đổi với các doanh nhân trẻ, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã nhận diện vấn đề một số DN còn gặp phiền hà, doanh nhân vẫn còn gặp khó về thủ tục hành chính, môi trường đầu tư và đề ra chủ đề năm 2021 là "Năm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư". Lãnh đạo TP đang nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn cho cộng đồng DN.

"TP đã cơ bản hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế. Do đó, TP mong muốn các doanh nhân trẻ tiếp tục là một trong những chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế, nắm bắt nhanh cơ hội trong thách thức, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để ứng phó với những tình huống phát sinh, góp phần đưa kinh tế TP vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch" - ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Người đứng đầu chính quyền TP mong muốn dù bất kỳ hoàn cảnh nào, các doanh nhân trẻ vẫn không ngừng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động từ đó tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngay từ bây giờ, nhất là chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số.

"Các DN, doanh nhân trẻ phải nghĩ lớn, làm cụ thể, phải có tầm nhìn đủ dài, đủ sâu song thực thi phải cụ thể, quyết liệt; gắn chuyển đổi số với chiến lược kinh doanh của DN. Muốn làm được như vậy, người quản lý DN phải tiên phong, đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP cam kết các cấp, ngành hữu quan sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, doanh nhân đã ban hành; hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để DN, doanh nhân tham gia chương trình chuyển đổi số của TP. Đặc biệt, sẽ chú trọng khâu tổ chức thực hiện, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, gây cản trở cho người dân và DN...

Giải quyết "điểm nghẽn" hạ tầng logistics

Tại buổi đối thoại, một số DN đề xuất giải pháp phát triển hạ tầng logistics, kho bãi để phục vụ nhu cầu phát triển thương mại điện tử lẫn thương mại nội địa của TP. Bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Western Pacific Group, cho rằng TP đã đánh giá logistics là một ngành mũi nhọn, tuy nhiên việc quy hoạch logistics còn nhiều tồn tại cần phải xem xét, tính toán lại để phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Trả lời những kiến nghị này, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết UBND TP vừa phê duyệt đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Sở Công Thương đang xây dựng kế hoạch tổng thể để triển khai đề án. Trong quá trình thực hiện, đề án đã có khảo sát bản đồ GPS, định vị chi tiết hệ thống kho bãi trên địa bàn TP.

"TP dành 600 ha cho 7 khu trung tâm logistics bao quanh TP, chúng tôi sẽ chia sẻ bản đồ này để các DN chủ động kết nối với những kho phù hợp nhất" - ông Tú nói.

Bài và ảnh: Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1)
HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

(NLĐO) - Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh - con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland - vừa đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL nhằm gia tăng tỉ lệ sở hữu tại công ty này