18/04/2020 08:58

Doanh nghiệp "xù" cấp gạo dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính đề nghị tăng chế tài

(NLĐO)- Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu theo hướng tăng chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp trúng thầu cấp gạo dự trữ nhưng từ chối ký hợp đồng.

Trong báo cáo của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Vũ Thị Mai ký gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý tài chính đối với mặt hàng gạo, cơ quan này đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu để bổ sung quy định chế tài xử lý đối với công tác đấu thầu gạo dự trữ.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay theo quy định của Luật Đấu thầu, trường hợp nhà thầu trúng thầu nhưng từ chối ký kết hợp đồng thì bị thu bảo đảm dự thầu từ 1% đến 3% giá gói thầu. "Mức quy định này chưa đủ ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu khi trúng thầu"- Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Doanh nghiệp xù cấp gạo dự trữ quốc gia, Bộ Tài chính đề nghị tăng chế tài - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề nghị tăng chế tài xử lý các doanh nghiệp "xù" hợp đồng cấp gạo dự trữ quốc gia

Bộ Tài chính cho biết tính đến thời điểm hiện tại, có 170.300 tấn gạo trúng thầu trong các đợt đấu thầu vừa qua nhưng doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, nên Cục Dữ trữ Nhà nước các khu vực chỉ mới mua được 7.700 tấn trên tổng số 190.000 tấn theo kế hoạch của năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để đảm bảo hoàn thành việc mua gạo dự trữ quốc gia, ngày 16-4, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để tổ chức đấu thầu số gạo còn lại. Thời điểm mở thầu dự kiến vào ngày 12-5 và nhập gạo xong trước ngày 30-6.

Bộ Tài chính cũng nêu rõ tình trạng doanh nghiệp từ chối bán hàng cho dự trữ nhà nước nhưng lại có tên trong danh sách xuất khẩu gạo theo hạn ngạch tháng 4. Bộ Tài chính nhấn mạnh đã dự báo những bất cập này trong văn bản số 4355 gửi Bộ Công Thương khi tham gia ý kiến về việc xuất khẩu gạo.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính cũng dẫn lại văn bản trước đó của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiến nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Tài chính đôn đốc, chỉ đạo Tổng công ty Lương thực Miền Bắc và các công ty thành viên ưu tiên ký ngay các hợp đồng đối với số lượng đã trúng thầu tại các Cục Dữ trữ Nhà nước khu vực theo kết quả đấu thầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng công ty Lương thực miền Bắc trúng thầu 4.500 tấn nhưng từ chối ký hợp đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp này lại đăng kí xuất khẩu 8 tờ khai, với số lượng 7.200 tấn.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.
Nhiều kiến nghị bỏ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
1 giờ trước 548 1k
Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 30-9 tại TP HCM, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm về vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là thời hạn sở hữu nhà chung cư.
"Kẽ hở" buôn lậu vàng
2 giờ trước 548 1k
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời
Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế
3 giờ trước 548 1k
Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 và những năm tiếp theo
Cổ phiếu hôm nay 30-9: Chứng khoán tăng trở lại, giới đầu tư vẫn chưa hết lo lắng

Cổ phiếu hôm nay 30-9: Chứng khoán tăng trở lại, giới đầu tư vẫn chưa hết lo lắng

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 30-9, dòng tiền bắt đáy xuất hiện khi VN-Index thủng mốc 1.100 điểm cộng thêm lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài đã giúp nhiều cổ phiếu đảo chiều xanh trở...