13/01/2019 10:58

Doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ khi đưa hàng sang EU

(NLĐO) - Từ 2019, thay vì Bộ Công Thương hoặc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) để hưởng ưu đãi thì doanh nghiệp sẽ tự cấp cho chính mình.

Kể từ 1-1-2019, Việt Nam chính thức tham gia cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Registered Exporter system - REX) khi xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU. Theo đó, từ ngày này, doanh nghiệp Việt Nam tự chứng nhận C/O cho mình để hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hoá sang EU.

Tuy nhiên, không phải nhà xuất khẩu nào cũng có thể tự chứng nhận xuất xứ mà phải được cấp phép bởi một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu (thường là hải quan). Quy trình cụ thể là: doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép lên cơ quan hải quan; hải quan kiểm tra hồ sơ nộp; thẩm tra tại chỗ nếu thấy cần thiết; quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Giấy phép chứng nhận xuất xứ có thời hạn 5 năm, nếu nhà xuất khẩu không có vi phạm.

Phía EU cho Việt Nam thời hạn quá độ là 6 tháng. Nếu doanh nghiệp chưa kịp làm hồ sơ xin cấp phép để hưởng chế độ tự chứng nhận xuất xứ thì có thể xin chứng nhận theo hình thức thông thường (Bộ Công Thương hoặc VCCI cấp phép) trong 6 tháng tới.

Theo Bộ Công Thương, cơ chế REX giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho nhà xuất khẩu sang thị trường EU. Bộ đã có công văn gửi các hiệp hội ngành hàng từ tháng 4-2018 để phổ biến tới các doanh nghiệp.

EU là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ. Việt Nam cũng liên tục tăng thặng dư thương mại với khối này với hàng chục tỉ USD mỗi năm.

Trong 11 tháng năm 2018, xuất khẩu hàng hóa sang khối này đạt 38,2 tỉ USD, tăng 8,8%, trong đó hàng dệt may tăng 9,7%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 9,3%; điện thoại và linh kiện tăng 8%.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều phiên giao dịch đỏ sàn, nhà đầu tư cổ phiếu Việt kỳ vọng một số phiên giao dịch trong tuần tới có thể mang lại niềm vui, khi dữ liệu kinh tế quý III/2022 sẽ tốt hơn so với dự báo
Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng thế giới quy đổi chỉ còn 47,3 triệu đồng/lượng
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 25-9, tại thị trường trong nước tiếp tục giữ ở mức cao quanh 66,6 triệu đồng/lượng, đẩy khoảng chênh lệch giữa giá vàng SJC với thế giới lên trên 19 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu hôm nay 24-9: Chuyên gia nói hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn... gồng!
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Các chuyên gia đánh giá Việt Nam là thị trường hiếm hoi ở thời điểm này nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng cổ phiếu.
Lãnh đạo FLC biến động sau thông báo tìm được đơn vị kiểm toán
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Công ty CP tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự làm người phụ trách quản trị công ty, ngay sau khi thông báo tìm được đơn vị kiểm toán.
Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

(NLĐO)- Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng.