13/01/2019 10:58

Doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ khi đưa hàng sang EU

(NLĐO) - Từ 2019, thay vì Bộ Công Thương hoặc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) để hưởng ưu đãi thì doanh nghiệp sẽ tự cấp cho chính mình.

Kể từ 1-1-2019, Việt Nam chính thức tham gia cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Registered Exporter system - REX) khi xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU. Theo đó, từ ngày này, doanh nghiệp Việt Nam tự chứng nhận C/O cho mình để hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hoá sang EU.

Tuy nhiên, không phải nhà xuất khẩu nào cũng có thể tự chứng nhận xuất xứ mà phải được cấp phép bởi một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu (thường là hải quan). Quy trình cụ thể là: doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép lên cơ quan hải quan; hải quan kiểm tra hồ sơ nộp; thẩm tra tại chỗ nếu thấy cần thiết; quyết định cấp phép hoặc không cấp phép. Giấy phép chứng nhận xuất xứ có thời hạn 5 năm, nếu nhà xuất khẩu không có vi phạm.

Phía EU cho Việt Nam thời hạn quá độ là 6 tháng. Nếu doanh nghiệp chưa kịp làm hồ sơ xin cấp phép để hưởng chế độ tự chứng nhận xuất xứ thì có thể xin chứng nhận theo hình thức thông thường (Bộ Công Thương hoặc VCCI cấp phép) trong 6 tháng tới.

Theo Bộ Công Thương, cơ chế REX giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho nhà xuất khẩu sang thị trường EU. Bộ đã có công văn gửi các hiệp hội ngành hàng từ tháng 4-2018 để phổ biến tới các doanh nghiệp.

EU là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ. Việt Nam cũng liên tục tăng thặng dư thương mại với khối này với hàng chục tỉ USD mỗi năm.

Trong 11 tháng năm 2018, xuất khẩu hàng hóa sang khối này đạt 38,2 tỉ USD, tăng 8,8%, trong đó hàng dệt may tăng 9,7%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 9,3%; điện thoại và linh kiện tăng 8%.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán ngày mai: Ưu tiên cổ phiếu thanh khoản tốt
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các chuyên gia chứng khoán khuyên nhà đầu tư mua bán giai đoạn này nên nhìn vào cục diện chung, đi theo xu hướng dòng tiền
TP HCM bắt đầu giảm tiền điện cho một số nhóm khách hàng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) vừa báo cáo UBND TP về việc triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho một số khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong năm 2021.
Doanh nghiệp du lịch đứng trước nguy cơ không trả được nợ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngành du lịch đang bị tê liệt gần như hoàn toàn, thậm chí một số doanh nghiệp đã phá sản
Vinamilk tiếp tục nằm trong Top 10 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021.