13/12/2021 13:58

Doanh nghiệp sản xuất đã “hồng hào” hơn sau 2 tháng hoạt động trở lại

(NLĐO) – Hiện các doanh nghiệp TP HCM đã bắt tay vào khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh với 88 dự án trong khu công nghệ cao và khoảng 48.000 lao động đã khôi phục 100% hoạt động.

Đây là thông tin được PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM, cho biết tại tọa đàm "Sản xuất an toàn trong đại dịch" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 13-12.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho biết sau khi TP HCM đã phủ được vắc-xin, kiểm soát được dịch bệnh và chuyển sang thích ứng an toàn linh hoạt, doanh nghiệp trên địa bàn đã bắt tay vào khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến thời điểm hiện tại, có 88 dự án trong khu công nghệ cao với khoảng 48.000 lao động đã khôi phục lại 100% hoạt động

Trong các Khu công nghiệp - Khu chế xuất (KCN-KCX) của TP HCM cũng đã có 1.408/1.412 doanh nghiệp hoạt động trở lại với số lượng lao động lên tới trên 280.000 lao động, chỉ còn 4 doanh nghiệp, cho thấy TP HCM đã bắt nhịp để khôi phục. Các doanh nghiệp đang chạy nước rút để thực hiện nhanh các đơn đặt hàng từ khu vực Mỹ, châu Âu cho mùa đông và Giáng sinh. Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng cao trong thời gian vừa qua…

Doanh nghiệp sản xuất đã “hồng hào” hơn sau 2 tháng hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Các khách mời trao đổi tại tọa đàm

"Đây là đợt bùng phát chưa từng có tiền lệ, để thích ứng cần phải có thời gian. Bước đầu còn có nhiều khó khăn nhưng sau một thời gian các doanh nghiệp đã tìm được lối đi của mình. Sau khi lực lượng lao động được phủ vắc-xin, doanh nghiệp đã tự tin hơn rất nhiều trong phục hồi sản xuất, kinh doanh", PGS-TS Trần Hoàng Ngân nói.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, cho hay là doanh nghiệp sản xuất có tuổi đời gần 30 năm nên trong xây dựng nhà máy và kế hoạch sản xuất, kinh doanh đều có những dự phòng rủi ro về cháy nổ, ngập lụt, an toàn lao động nhưng chưa bao giờ xây dựng rủi ro về bệnh dịch. Đó là điều không có tiền lệ và xảy ra hết sức đột ngột, không chỉ với Nam Thái Sơn mà còn tất cả doanh nghiệp đặc biệt là khối doanh nghiệp sản xuất…

Để hoạt động trở lại, bắt buộc doanh nghiệp phải ngồi lại, phải quyết định hoạt động theo 3 tại chỗ. Và qua đợt dịch này, các doanh nghiệp đều hiểu rằng tái cấu trúc là bắt buộc và rút ra bài học lớn là sắp xếp lại quy trình làm việc, làm việc trực tuyến và trực tiếp.

"Đây là trải nghiệm mà trong cộng đồng doanh nghiệp cả nước, chỉ có doanh nghiệp TP HCM thấm nhất… Hy vọng khi trở lại làm việc an toàn, sống chung với dịch các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp sản xuất với hàng trăm ngàn lao động trong KCN - KCX cùng hàng triệu lao động ngoài khu vực này, đã chuẩn bị tâm thế kỹ và vững vàng, mặc dù đã có những mất mát và thiệt hại lớn", ông Trần Việt Anh nói.

Trên thực tế, việc tiêm đủ liều vắc-xin cho lực lượng sản xuất ở TP HCM có vai trò rất quan trọng nhưng để thích ứng an toàn với Covid-19 thì dù tiêm đủ liều cũng không thể chủ quan. Thực tế 2 tháng qua, số lượng F0 được phát hiện trong các nhà máy tại các KCX-KCN ở TP HCM khá cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhìn nhận theo đánh giá của các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới, vẫn xuất hiện tỉ lệ nhất định trường hợp F0 khi đã tiêm đủ vắc-xin, đặc biệt trong môi trường sản xuất, trong cộng đồng. Vì vậy, không được lơ là chủ quan.

Thời gian qua, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã được triển khai, các doanh nghiệp đã chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch ở tất cả cấp độ khác nhau để phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Ngày 8-11, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các địa phương triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết 128, trong đó có nội dung hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động ở cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Việc tự kiểm tra, giám sát của địa phương, doanh nghiệp là rất quan trọng để tự nhận ra những khiếm khuyết trong công tác phòng chống dịch, từ đó điều chỉnh cho phù hợp và thích ứng linh hoạt, hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm phòng chống dịch tốt. Vì vậy, Ban Chỉ đạo chống dịch từ cấp huyện cần tăng cường hơn nữa việc tự kiểm tra, thường xuyên tổ chức diễn tập trong các tình huống cụ thể khác nhau (xuất hiện F0, xuất hiện F1) để đánh giá được nguy cơ.

"Thông qua kiểm tra giám sát đã tạo được động lực, giúp cho doanh nghiệp củng cố toàn diện hơn công tác phòng chống dịch, giúp cho công tác sản xuất được tốt hơn", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Năm khó của nhiều doanh nghiệp bất động sản
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khó chồng khó khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản quý 4 năm 2022 và cả năm èo uột.
Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỉ đồng ngày đầu năm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão, các nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỉ đồng
Giá vàng hôm nay 29-1: Vàng SJC, vàng trang sức vẫn cao ngất
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục duy trì mức cao ngất ngưởng đối với cả vàng SJC lẫn vàng trang sức.
Xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường
Du khách đến Bình Thuận, Ninh Thuận tăng mạnh dịp Tết

Du khách đến Bình Thuận, Ninh Thuận tăng mạnh dịp Tết

(NLĐO) - Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, hoạt động du lịch trên địa bàn trong dịp tết Quý Mão diễn ra sôi động.