15/01/2021 12:37

Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh

(NLĐO) – Hồ sơ của doanh nghiệp liên quan giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Đây là thông tin được một số doanh nghiệp chia sẻ với Báo Người Lao Động sáng 15-1, sau bài báo "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh".

Chị Q., chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn giáo dục ở TP HCM, cho hay đến sáng nay, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tiếp nhận hồ sơ, điều chỉnh dữ liệu liên quan đến kê khai quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức; các định danh từ cấp phường trở xuống giữ nguyên và giấy phép sau khi cấp sẽ là TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Kể cả kê khai về CMND/CCCD của đại diện pháp luật cũng tự động chuyển thành TP Thủ Đức, thay vì chọn quận như trước nay. Nhờ thông tin báo chí phản ánh mà doanh nghiệp đã giải quyết được hồ sơ đăng ký kinh doanh, có thể hoạt động trở lại bình thường" - chị Q. cho biết.

Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh - Ảnh 1.

Đại diện một doanh nghiệp đọc thông báo dán ở Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM (ảnh chụp ngày 14-1)

Theo một số doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp không đồng ý điều chỉnh các kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là TP Thủ Đức thì sẽ phải chờ văn bản hướng dẫn chính thức của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh. Bởi lẽ, trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi và tất cả cơ sở dữ liệu đều được cập nhật thành TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111.

"Sau này, nếu có văn bản chính thức của cơ quan quản lý mà ảnh hưởng tới những nội dụng trên giấy phép, doanh nghiệp sẽ làm thông báo cập nhật - bổ sung theo quy định và không bị tính phí. Quan trọng là cơ quan quản lý đã tiếp thu phản ánh, kiến nghị của chúng tôi" - chị Q. thông tin thêm.

Theo các doanh nghiệp, sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh có điều chỉnh một số nội dung như yêu cầu thì mới có thể đề nghị cung cấp chữ ký số điện tử hoặc hoá đơn điện tử thay đổi trên nội dung. Ngay ở hải quan cũng phải nộp thông báo điều chỉnh nếu là tờ khai xuất nhập khẩu, chứng từ, hoá đơn… Một số hồ sơ điều chỉnh doanh nghiệp sẽ phải gửi cho các đơn vị quản lý liên quan.

Lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng xác nhận với Báo Người Lao Động việc hệ thống trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã được sửa, cập nhật nhằm giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trước đó, như đã phản ánh, hơn 1 tuần qua, nhiều công ty, cá nhân liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM để nộp hồ sơ liên quan đến việc đăng ký kinh doanh (cấp phép, thay đổi địa chỉ trụ sở, mã số thuế, loại hình kinh doanh…) có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức nhưng không được xử lý, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
8 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.