17/07/2022 11:44

Doanh nghiệp lao đao vì giá xăng dầu giảm mà giá nguyên liệu không giảm

(NLĐO) - Tuy giá xăng dầu vừa có đợt giảm đáng kể nhưng thực tế vẫn chưa thấm vào đâu vì những đợt tăng giá liên tục trước đó đã tác động mạnh đến giá cả hàng hóa.

Tại buổi họp báo ngày 16-7 giới thiệu triển lãm các ngành công nghiệp giấy, cao su, sơn, nhựa diễn ra từ ngày 3 đến 5-8 ở Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP HCM), các hiệp hội doanh nghiệp cho biết giá xăng dầu tăng cao gây khó khăn rất lớn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tuy giá xăng dầu vừa có đợt giảm đáng kể nhưng thực tế vẫn chưa thấm vào đâu vì những đợt tăng giá liên tục trước đó đã tác động mạnh đến giá cả hàng hóa.

Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, dẫn chứng giá nguyên liệu giấy tái chế từ 120-150 USD/tấn tăng vọt lên trên 300 USD/tấn khiến doanh nghiệp giấy gặp áp lực cả đầu vào lẫn đầu ra vì xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc rất khó khăn do nước này kiểm soát phòng dịch rất khắc khe. Doanh nghiệp giấy chấp nhận lỗ kỹ thuật, không tính khấu hao để duy trì hoạt động sản xuất.

Doanh nghiệp lao đao vì giá xăng dầu giảm mà giá nguyên liệu không giảm - Ảnh 1.

Ngành giấy vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí tăng vọt.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP HCM, giá nguyên liệu nhựa tăng 30%-50%, chi phí logistics cũng tăng 50% từ giá xăng dầu tăng đã tác động lớn đến ngành nhựa. Chi phí vận chuyển một container từ Việt Nam sang Hàn Quốc từ 15-17 triệu đồng tăng lên 30 triệu đồng; cước vận chuyển nội địa cũng tăng 20%-30%, càng làm cho doanh nghiệp không còn lợi nhuận dù nhà sản xuất đã phải tăng giá bán sản phẩm 5%-7%. Trong khi đó, sức tiêu thụ nhiều mặt hàng nhựa trong nước lại giảm đáng kể, từ 10%-20%.

Không chỉ ngành giấy, nhựa gặp nhiều khó khăn mà ngành sơn cũng không ngoại lệ. Bà Nguyễn Thị Lạc Huyền, Chủ tịch Hiệp hội Sơn - Mực in Việt Nam, cho biết ngành sơn sụt giảm thê thảm, thậm chí có doanh nghiệp tăng trưởng âm - chuyện mà 20 năm qua chưa bao giờ xảy ra. Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng rất lớn đến ngành sơn vì phần lớn nguyên liệu đều phải nhập khẩu nên khi chuỗi cung ứng đứt gãy, giá xăng dầu quá cao đã làm cho ngành này lao đao. Trong khi đó, sức tiêu thụ trên thị trường giảm sâu, nhiều đơn hàng bị hủy, giá bán chưa theo kịp giá nguyên liệu khiến doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, chịu lỗ để duy trì việc làm cho người lao động.

Các hiệp hội còn than phiền về việc cho đến nay, doanh nghiệp thành viên của họ chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%. Doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn nên phải vay ngắn hạn với lãi suất từ 8%-9%.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập thêm công ty có vốn điều lệ 18.000 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC. VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần để khách hàng có thể tham gia đầu tư từng phần.
Sắp có nhà máy sản xuất cà phê lạnh ở Bình Dương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thị xã Bến Cát sẽ đảm bảo hỗ trợ về mọi mặt cho các doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh
Tổng giám đốc VinaCapital "tiết lộ" về thị trường chứng khoán Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến giờ không thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 13,67% trong quý III và 9 tháng đầu năm là 8,83%.
Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-10, biến động mạnh trong bối cảnh Mỹ chưa có tín hiệu giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác