26/11/2022 07:00

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ vướng về thuế, hải quan

Ngày 25-11, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách thủ tục hành chính thuế và hải quan 2022 tại TP HCM. Hàng trăm doanh nghiệp đã đến tham dự, kiến nghị và đóng góp nhiều ý kiến về thủ tục, chính sách thuế, hải quan.

Nhiều doanh nghiệp góp ý về các chính sách thuế vẫn còn "lùng nhùng" và mong được sớm tháo gỡ để giảm bớt thủ tục, nhất là thủ tục hoàn thuế GTGT nhằm giúp doanh nghiệp "dễ thở" hơn trong lúc kinh tế khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết trong bối cảnh thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ… dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu; rủi ro tài chính, tiền tệ, mất an ninh năng lượng, lương thực… Bộ Tài chính đã theo dõi sát, chủ động nghiên cứu, đề xuất và trình cấp có thẩm quyền nhiều giải pháp về gia hạn các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. 

Năm 2022, số tiền hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp ước khoảng 233.000 tỉ đồng. Trong đó, tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 98.000 tỉ đồng; tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 135.000 tỉ đồng. Dù vậy, tổng thu thuế, phí trong nước 10 tháng năm vẫn đạt 107,2% so với cùng kỳ năm 2021.

S.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Vietcombank
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 60 năm xây dựng và trưởng thành của Vietcombank ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế một ngân hàng luôn tiên phong, có chất lượng hoạt động tốt trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Doanh nghiệp đề xuất làm khách sạn có bãi đáp trực thăng ở Đà Lạt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH Thanh Lễ đề xuất xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp The Mira có bố trí bãi đáp trực thăng phục vụ du lịch, y tế và cứu nạn.
10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố, F88 nói gì?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần kinh doanh F88 cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc khởi tố 5 trong số 10 nhân viên thu hồi nợ
Saigon Co.op bàn chiến lược phát triển với nhà cung cấp
5 giờ trước 548 1k
Hội nghị nhà cung cấp năm 2023 khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp trong quá trình hợp tác kinh doanh. Theo đó, Saigon Co.op và các nhà cung cấp cùng xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm hiện đại hóa lĩnh vực bán lẻ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng, đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, an toàn và các giá trị cộng thêm
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt