11/03/2020 02:41

Doanh nghiệp cam kết đủ hàng hóa, không tăng giá

Chiều 10-3, làm việc với Sở Công Thương TP HCM về tình hình dự trữ hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn TP HCM để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp (DN) lương thực, thực phẩm và hệ thống phân phối trên địa bàn xác nhận đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để sản xuất, cung ứng cho thị trường trong thời gian dài và cam kết không điều chỉnh giá trong vài tháng tới

Đặc biệt, các DN kêu gọi người tiêu dùng không nên mua hàng tích trữ bởi như vậy sẽ tạo sự khan hiếm giả, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng đầu cơ, đẩy giá.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cho biết khoảng 10 ngày nay, tiêu thụ đồ hộp của công ty tăng gần 100%, xúc xích tiệt trùng tăng 15% - 20%, hàng đông lạnh tăng trên 20%. "Vissan đã chuẩn bị đủ nguyên liệu cho sản xuất đến hết năm. Vài ngày gần đây, công ty phải tổ chức cho công nhân làm 3 ca để đáp ứng nhu cầu của thị trường" - ông Phú nói.

Bà Trần Thị Mỹ Vân - Chánh Văn phòng Tổng Giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam - khẳng định năng lực sản xuất của công ty có thể tăng hơn 30% so với bình thường. Hiện công ty vẫn sản xuất ổn định mỗi ngày và không tăng giá nên người tiêu dùng không nên quá lo lắng, tích trữ quá nhiều hàng hóa.

Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) đã tạm cắt đơn hàng xuất khẩu để ưu tiên sản xuất cho thị trường nội địa dù đơn hàng xuất khẩu tăng 300% so với trước Tết.

Dù giá lúa gạo đang có xu hướng tăng nhưng các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng này như Công ty CP Đầu tư Vinh Phát, Công ty CP Lương thực Thành phố, Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương… vẫn duy trì lượng tồn kho lớn và giữ giá bán theo mức đã đăng ký. Trong đó, Công ty CP Đầu tư Vinh Phát đang trữ 50.000 tấn gạo để xuất khẩu nhưng sẽ ưu tiên bán cho thị trường nội địa. "Giá lúa gạo trên thị trường tăng nhưng chúng tôi cam kết giữ giá đến hết tháng 4, trường hợp thị trường không có biến động lớn thì sẽ giữ giá đến hết năm" - ông Trần Ngọc Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Vinh Phát, khẳng định.

Tại buổi làm việc, các DN nhận xét thị trường đã ổn định trở lại, không còn hiện tượng người tiêu dùng mua gom như 2 ngày cuối tuần rồi, một phần nhờ DN sản xuất lẫn DN phân phối đã có sự chuẩn bị nguồn hàng tốt. Hiện các DN phân phối lớn là Saigon Co.op, Big C, Lotte Mart, Aeon, MM Mega Market đang tăng trữ hàng hóa, xây dựng kịch bản dự trữ hàng bằng container, tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp về kế hoạch đơn hàng, cùng với đó là linh hoạt tăng thời gian mở cửa bán hàng.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, nhắc nhở DN không nên chủ quan với sức mua của thị trường. DN phân phối lẫn DN sản xuất phải liên lạc thường xuyên với nhau, cùng dự trữ đầy hàng trong kho để sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi cần.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, lưu ý trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát mạnh, TP HCM sẽ huy động DN cung ứng 100% cho thị trường nội địa, vì vậy các DN đang có hoạt động xuất khẩu cần chuẩn bị tâm lý, kịch bản trong trường hợp tạm dừng xuất khẩu.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại hội cổ đông bất thường, ông Trần Ngô Phúc Vũ làm Chủ tịch HĐQT Nam A Bank
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Ngô Phúc Vũ vừa chính thức giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam A Bank.
Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 9-12, thị trường chứng khoán giằng co với biên độ hẹp, thanh khoản xuống thấp nhưng cổ phiếu xây dựng, đầu tư công vẫn bật tăng mạnh sau nhiều ngày lặng sóng
Bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), sau khi ông Huỳnh Ngọc Huy từ nhiệm.
Mở lại đường bay thường lệ Việt Nam - Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 9-12, Chuyến bay VN 502 khởi hành từ TP HCM đi Quảng Châu đánh dấu chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc sau gần 3 năm dừng bay vì COVID-19
Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày

Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-12, tiếp tục tăng trong bối cảnh USD chưa dừng đà giảm giá, nhà đầu tư chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và xu hướng giảm tốc độ tăng lãi suất