12/09/2022 17:39

Doanh nghiệp bất động sản trở lại “đường đua” phát hành trái phiếu

(NLĐO) – Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2022, nhóm bất động sản có tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47.000 tỉ đồng.

Đây là số liệu được Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đưa ra trong báo cáo thị trường tháng 8-2022. Theo đó, trong tháng 8 có 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị hơn 14.200 tỉ đồng.

Dữ liệu của VBMA tổng hợp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Ủy ban chứng khoán nhà nước cho thấy nhóm các doanh nghiệp bất động đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu (sau nhóm ngân hàng thương mại). 

Trong đó, có 2 đợt phát hành từ Công ty cổ phần Fuji Nutri Food và Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền với tổng giá trị phát hành 1.800 tỉ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản trở lại “đường đua” phát hành trái phiếu - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu trở lại

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2022, nhóm bất động sản tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 khi có tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47.000 tỉ đồng, chiếm 21,3% tổng giá trị phát hành. Lãi suất phát hành trung bình của nhóm này là gần 10,2%/năm.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cho rằng trái phiếu doanh nghiệp cần được phát triển trở thành một trong những kênh huy động vốn chính, chia sẻ bớt gánh nặng cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng. 

"Hiện nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được sửa đổi và không nên thắt quá chặt điều kiện phát hành, tránh việc tìm kiếm sự an toàn của thị trường trái phiếu trong khi đẩy áp lực cung cấp vốn cho thị trường qua kênh tín dụng ngân hàng" - Luật sư Trương Thanh Đức góp ý.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và cách thức xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh các hình thức trực tiếp, cần kết hợp quảng bá trực tuyến trên các nền tảng số và mạng xã hội.
Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-11, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, thị trường tăng rất mạnh và giao dịch theo đó cũng tăng đột biến
Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang tạo thêm 1 điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa – kiến trúc cùng với Hội An – Mỹ Sơn, góp phần định hình lại không gian, sản phẩm du lịch Quảng Nam.
Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các phương án mua lại trái phiếu hoặc phát hành thêm trái phiếu để huy động vốn tiếp tục được nhiều doanh nghiệp triển khai.
Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Cần sớm có giải pháp giúp nông dân Bạc Liêu khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết để các sản phẩm trong chuỗi giá trị tôm, muối bán được giá cao và ổn định