27/04/2022 17:04

Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành bao nhiêu trái phiếu trong quý đầu năm?

(NLĐO) – Nhóm bất động sản tiếp tục dẫn đầu về khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm nhưng một số nhận định cho rằng phân khúc này sẽ trầm lắng trong ngắn hạn, sau những sự vụ trên thị trường gần đây.

Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa có báo cáo thị trường trái phiếu quý I/2022. Theo đó, tổng khối lượng phát hành trong quý tăng khoảng 18,98% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 56.674 tỉ đồng, chủ yếu xuất phát từ nhóm bất động sản, ngân hàng và xây dựng.

Trong số này, doanh nghiệp bất động sản là nhóm dẫn đầu về phát hành trái phiếu với tổng giá trị 28.581 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm các doanh nghiệp xây dựng xếp ở vị trí thứ 2 với tổng giá trị phát hành 8.280 tỉ đồng. Riêng nhóm ngân hàng thương mại phát hành trái phiếu tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ, ở mức 9.353 tỉ đồng trong bối cảnh các ngân hàng đang nỗ lực tăng vốn nhằm cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR).

Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành bao nhiêu trái phiếu trong quý đầu năm? - Ảnh 1.

Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực có số lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành nhiều nhất

Có tổng cộng 27 doanh nghiệp mới phát hành lần đầu, trong đó có 9 doanh nghiệp niêm yết. Phần lớn các doanh nghiệp mới phát hành lần đầu năm ở nhóm bất động sản và xây dựng, có 10/12 doanh nghiệp mới phát hành lần đầu trong lĩnh vực bất động sản chưa niêm yết. Một số doanh nghiệp phát hành với khối lượng lớn hàng ngàn tỉ đồng.

Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý I/2022 của Công ty chứng khoán VNDirect vừa công bố, nhận định thị trường sẽ trầm lắng hơn trong ngắn hạn khi những quy định thắt chặt hơn liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ có hiệu lực.

Theo VNDirect, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể trầm lắng trong 1-2 quý tới do thị trường đang chờ đợi những thay đổi về mặt chính sách, pháp lý được cơ quan quản lý nhà nước. Nhà đầu tư cá nhân cần thêm thời gian để ổn định tâm lý, suy xét và đánh giá tình hình thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư…

Trong đó, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của nhóm bất động sản sẽ giảm dần trong một vài quý tới và nhường dòng vốn cho những doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thiết yếu. Với việc Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng sẽ cần có nguồn vốn đủ để bảo đảm tiến độ. Dự báo giá trị phát hành trái phiếu của ngành xây dựng sẽ cải thiện hơn so với năm ngoái.

"Về dài hạn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch và phát triển bền vững hơn" – các chuyên gia phân tích của VNDirect nói.

Theo VBMA, về quy mô thị trường trái phiếu theo giá trị, Việt Nam vẫn là thị trường còn nhiều dư địa tăng trưởng so với các nước trong khu vực. Những năm gần đây, dù quy mô tăng trưởng nhanh và khối lượng phát hành mới tương đối lớn nhưng tỉ trọng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp trên GDP của Việt Nam vẫn thấp hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore và Malaysia. Hiện tổng quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tính đến quý IV/2021 đạt khoảng 16,85% GDP.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán kéo tăng mạnh cuối phiên: Nhà đầu tư hào hứng
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên đầu tuần, hàng loạt mã chứng khoán tăng giá mạnh, trong đó có nhiều mã tăng trần. Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể vượt lên ngưỡng 1.220 điểm.
Thu giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên Facebook
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên mạng xã hội Facebook không rõ nguồn ngốc xuất xứ.
Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) – TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.
Giá vàng hôm nay 27-6: Vàng SJC, vàng trang sức đồng loạt đi lên
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước cùng tăng ngay khi vừa mở cửa đầu tuần theo đà hồi phục của giá vàng thế giới.
Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

(NLĐO)- Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa) - siêu "thiên đường giải trí về đêm" hơn 3.300 tỉ đồng của Tập đoàn Flamingo vừa xuất sắc vượt qua hàng trăm nhà phát triển bất động sản trên khắp thế giới...