26/03/2021 07:14

Doanh nghiệp bán lẻ nội địa kiên trì vượt khó

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức khách quan lẫn chủ quan, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM đã vững vàng vượt khó, duy trì ổn định hoạt động kinh doanh và sát cánh cùng TP HCM chống dịch hiệu quả

Năm 2020, TP HCM xuất sắc hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Đầu năm 2021, một lần nữa, chính quyền TP HCM đã khẩn trương, tập trung phòng chống dịch hiệu quả ngay trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3 xảy ra ngay trong dịp Tết nguyên đán.

Đồng cam cộng khổ cùng TP HCM chống dịch

Cả trong 3 lần chống dịch, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, đã đồng cam cộng khổ, hoàn thành xuất sắc vai trò thành viên Ban Thường trực phòng chống dịch của TP, tích cực cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19. Không những ngay lập tức kịp thời tung ra thị trường hơn 2 triệu khẩu trang y tế và hàng triệu chai gel rửa tay khô không tăng giá tại thời điểm thị trường thiếu 2 mặt hàng này trầm trọng khi dịch bùng phát, mà xuyên suốt trong năm 2020 vừa qua, Saigon Co.op cũng là nhà bán lẻ thường xuyên đóng góp những mặt hàng chống dịch cho tuyến đầu, kiên trì cung cấp xuất ăn cho các khu cách ly, đồng thời quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch tạo môi trường mua sắm an toàn cho hàng chục triệu khách hàng và người lao động. Trong những đợt cao điểm chống dịch, cả tập thể Saigon Co.op làm việc không ngừng với tinh thần không mệt mỏi, dấn thân công hiến. Tết nguyên đán vừa rồi, lần đầu tiên, hệ thống siêu thị Co.opmart làm việc xuyên Tết, cũng để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp suất ăn đến các khu cách ly trong lúc dịch Covid-19 phức tạp trở lại. Bên cạnh đó, suốt từ năm 2020 đến nay, nhà bán lẻ này luôn chủ động tìm thêm nguồn hàng, phát triển nhiều sản phẩm mới, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động các kênh bán hàng online, app, điện thoại... kịp thời phối hợp cùng các nhà phân phối thực hiện nhiều chương trình giải cứu nông sản, giảm giá khuyến mãi hàng hóa như một cách chia sẻ áp lực kinh tế với người tiêu dùng, tạo thuận lợi tối đa cho khách mua hàng đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch, cùng nhau vượt qua khó khăn chung. Nhờ những hoạt động tích cực như vậy, cùng với sự cố gắng vượt bậc của cả hệ thống, nhà bán lẻ thuần Việt đã vượt qua khó khăn, thách thức một cách ngoạn mục. Kết quả nhìn thấy rõ là sự tin yêu ngày càng nhiều hơn của đông đảo người tiêu dùng trong nước, là con số gần 33.000 tỉ đồng tổng doanh thu toàn đơn vị trong năm 2020. Riêng tại TP HCM, doanh thu hệ thống siêu thị Co.opmart chiếm trên 45% thị phần kênh siêu thị. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Saigon Co.op đạt trên 1.000 tỉ đồng, cao hơn kế hoạch ban đầu. Đặc biệt, kết quả khảo sát về chỉ số thỏa mãn khách hàng vượt điểm so với kế hoạch.

Doanh nghiệp bán lẻ nội địa kiên trì vượt khó - Ảnh 1.

Co.opmart đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt cùng nhiều tiện ích dành cho khách hàng Ảnh: Thiên Kim

"Mặc dù phải dồn sức ứng phó với những thử thách chưa từng có gồm đại dịch Covid-19, hạn hán, bão lụt liên tục... khiến sức mua bị giảm sút nhưng với nỗ lực nâng cao hiệu quả kinh doanh, tối ưu hóa chi phí hoạt động toàn liên hiệp, tiết kiệm được gần 900 tỉ đồng, Saigon Co.op đã thu 220 tỉ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế. Kết quả này chính là một trong những điểm sáng của đơn vị bởi trước đó, trong mọi kịch bản ứng phó tình hình dịch bệnh và diễn biến thị trường, chúng tôi đều xác định tinh thần năm 2020 sẽ tăng trưởng âm" - ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, phấn khởi nói.

Mục tiêu dẫn đầu thị trường về chất lượng hàng hóa

Mới đây, tổng kết hoạt động năm 2020 và định hướng năm 2021, ban lãnh đạo Saigon Co.op cho biết 2021 là năm bản lề để thực hiện chương trình tái cấu trúc hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012, giữ vững bản chất tốt đẹp của đơn vị kinh tế hợp tác xã trong giai đoạn hội nhập. Trong hoạt động kinh doanh, nhà bán lẻ tiên phong trong các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động ủng hộ hàng Việt, nâng chất lượng hàng Việt và đưa hàng Việt Nam chất lượng cao đến gần với người tiêu dùng hơn. Trong đó, đặt mục tiêu phấn đấu dẫn đầu thị trường về chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phát triển hàng nhãn riêng để thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hệ thống này cũng đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới đạt tối thiểu 2.000 điểm bán vào năm 2025. Theo đó, trong năm nay sẽ tập trung phấn đấu phát triển mạng lưới nhanh, mạnh để phủ kín hệ thống phân phối trên toàn quốc.

Doanh nghiệp bán lẻ nội địa kiên trì vượt khó - Ảnh 2.

Co.opmart luôn giảm giá khuyến mãi hàng hóa như một cách chia sẻ áp lực kinh tế với người tiêu dùng

Về mô hình bán lẻ, sẽ tập trung hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các mô hình hiện hữu gồm siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food, Cheers, Co.opSmile, trung tâm thương mại Sence City... Đặc biệt, đẩy nhanh tốc độ phát triển mô hình siêu thị cao cấp Finelife nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của nhóm khách hàng thu nhập cao..., bên cạnh đó là tăng cường số lượng lẫn chất lượng các dịch vụ phục vụ khách hàng. Một mô hình trung tâm phân phối mới theo hướng hiện đại cũng sẽ được đưa vào hoạt động để hoàn thiện hơn chuỗi cung ứng. "Với những thành tựu đã đạt được trong năm 2020 cộng với quyết tâm cao, những giải pháp hành động đúng đắn, Saigon Co.op đặt mục tiêu cho năm nay là doanh thu tăng trưởng bình quân từ 8%-10%; lợi nhuận trước thuế tăng bình quân từ 4%-5%/năm, năng suất lao động tăng trưởng bình quân từ 5%-6%/năm. Quan trọng nhất, sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp sẽ được thể hiện rõ qua chính sách cải thiện, bảo đảm đời sống cho người lao động tương ứng với kết quả sản xuất - kinh doanh.

Mục tiêu quan trọng nhất của Saigon Co.op trong giai đoạn mới là tập trung tái cấu trúc hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012, giữ vững bản chất tốt đẹp của đơn vị kinh tế HTX".

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op

Tạo đột phá cho hàng Việt

Nhìn lại năm 2020, tập thể Saigon Co.op đã hoàn thành 8 mục tiêu kinh tế chính trị gắn liền với đời sống an sinh xã hội của hàng chục triệu người tiêu dùng. Trong đó, về chính trị, đã tổ chức thành công Đại hội Đảng cơ sở và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Liên hiệp lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã triển khai thực hiện những nội dung đóng góp thiết thực cho đời sống xã hội, đặc biệt là các mục tiêu về chống dịch, môi trường và áp dụng công nghệ.

Về hoạt động kinh tế, nhà bán lẻ đồng thời là HTX thương mại lớn nhất cả nước đã đề xuất nhiều chính sách quan trọng thúc đẩy mô hình HTX Việt Nam phát triển và hội nhập thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược với Liên minh HTX Việt Nam thực hiện 8 nội dung có ý nghĩa thiết thực hỗ trợ mô hình HTX tại Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, hỗ trợ hình thành liên kết chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm giữa hệ thống siêu thị của Saigon Co.op với các HTX trong cả nước. Đặc biệt, với sự năng động nhạy bén, Saigon Co.op đã tạo đột phá cho hàng Việt trong mùa dịch, Saigon Co.op đã ứng dụng công nghệ, phối hợp cùng nhiều đơn vị thương mại điện tử thực hiện các chương trình kích cầu hàng Việt trên ứng dụng điện tử lẫn các chương trình thường niên đã tạo được tiếng vang và gắn với thương hiệu Saigon Co.op như: Tự hào hàng Việt, Tháng Tiêu dùng xanh...

Minh Nhi
từ khóa :

Viết bình luận

Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Trungnam Group tổ chức khánh thành Nhà máy Điện gió Trung Nam ở xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam, kết hợp nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Người trúng vé số Vietlott 141,8 tỉ đồng là nhân viên văn phòng ở TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tổ chức lễ trao giải Jackpot 1 trị giá 141,8 tỉ đồng cho ông N.D- nhân viên văn phòng của một tổ chức tại TP HCM.
Giá vàng hôm nay 16-4: Vàng SJC và trang sức cùng tăng mạnh
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng tăng mạnh trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh, USD tiếp tục suy yếu, quan hệ Mỹ - Nga trở nên căng thẳng
Đánh giá lại thị trường du lịch nội địa
13 giờ trước 548 1k
Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, những người làm quản lý và các doanh nghiệp du lịch cần nhìn nhận, đánh giá lại thị trường nội địa mà lâu nay chưa thực sự được quan tâm
Tìm giải pháp phát triển du lịch nội địa

Tìm giải pháp phát triển du lịch nội địa

(NLĐO)- Tại Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021, các đại biểu tập trung thảo luận về 2 nội dung chính là du lịch nội địa - nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Việt Nam, tìm các giải pháp để phát...