13/01/2015 08:56

DN Thái Lan mua 49% cổ phần Điện máy Nguyễn Kim

Nguyễn Kim, một trong những chuỗi kinh doanh điện máy lớn nhất Việt Nam, đã được một công ty trực thuộc tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan Central Group mua lại 49% cổ phần.

Một nguồn tin đã tiết lộ rằng Power Buy, một công ty kinh doanh chuỗi điện máy hàng đầu Thái Lan thuộc tập đoàn Central Group, đã đầu tư vào Nguyen Kim Trading Joint Stock Co. (Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim) – đơn vị đang sở hữu một chuỗi trung tâm kinh doanh hàng điện máy lớn trong cả nước.

Không nói rõ vốn sở hữu trong hệ thống kinh doanh Nguyễn Kim nhưng theo một số nguồn tin thì Power Buy mua 49% cổ phần trong công ty này. Chẳng hạn, thông tin từ VnExpress cho hay Power Buy mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim (?)

Chuỗi kinh doanh điện máy Nguyễn Kim đã có sự tham gia vốn góp của Power Buy - Quan cảnh mua sắm đông đúc tại một trung tâm Nguyễn Kim - Ảnh: Nguyễn Kim.
Chuỗi kinh doanh điện máy Nguyễn Kim đã có sự tham gia vốn góp của Power Buy - Quan cảnh mua sắm đông đúc tại một trung tâm Nguyễn Kim - Ảnh: Nguyễn Kim.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện truyền thông của Central Group, cũng xác nhận việc công ty thành viên Power Buy đầu tư vốn vào Nguyễn Kim. Dù không tiết lộ số vốn đầu tư này nhưng nguồn tin này cho hay đại diện phía đối tác Thái Lan sẽ nắm giữ vị trí Tổng giám đốc của Nguyễn Kim Trading Joint Stock Company, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Liên lạc với một người có chức vụ của phía trung tâm điện máy Nguyễn Kim nhưng người này cho biết không nắm được thông tin cụ thể về thương vụ này và phải chờ thông tin chính thức từ cấp cao hơn công bố.

Nguồn tin từ Central Group nói trên cho rằng việc Power Buy đầu tư vào Nguyễn Kim không phải là bất ngờ với nhà bán lẻ lớn trong nước vì nó nằm trong kế hoạch của Nguyễn Kim kêu gọi đối tác ngoại tham gia góp vốn trong thời gian qua.

Như vậy với việc tham gia vốn vào Nguyễn Kim, Central Group giờ đây chính thức mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ điện máy ở thị trường Việt Nam sau khi đã phát triển hệ thống trung tâm thương mại thời trang gồm hai trung tâm Robins.

Ngay cả Robins cũng không phải là dự án bán lẻ đầu tiên của Central Group ở Việt Nam. Trước đây theo ông Tos Chirativat, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Central Group, các cửa hàng mang thương hiệu SuperSports, Crocs và New Balance đã có mặt ở Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của các công ty con thuộc Central Group và nhượng quyền cho các đối tác Việt Nam.

Quyết định mở chuỗi trung tâm mua sắm Robins ở Việt Nam được đưa ra sau thành công của các cửa hàng nói trên tại thị trường 90 triệu dân. “Việt Nam đã và đang trở thành thị trường mục tiêu, đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư bán lẻ” - ông Chirativat nhận định.

Ngoài ra Central Group cũng là doanh nghiệp đưa cửa hàng thời trang của Anh Marks & Spencer (M&S) vào Việt Nam mở tại Trung tâm thương mại Vincom Center Đồng Khởi, TPHCM. Theo kế hoạch, nhà bán lẻ Thái sẽ phát triển 20 trung tâm M&S ở Việt Nam.

Như vậy Central Group là đơn vị nối tiếp Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan thâu tóm các hệ thống bán lẻ hiện đại ở Việt Nam. Mặc dù thông tin đến sau, nhưng xem ra thương vụ của Power Buy hoàn tất sớm hơn thương vụ mua lại toàn bộ hệ thống kinh doanh Cash & Carry và danh mục bất động sản ở Việt Nam của Tập đoàn Metro (Đức). Bởi lẻ các cổ đông nhỏ của BJC mới đây đã đồng lòng phản đối thương vụ mua lại hệ thống kinh doanh Metro ở Việt Nam với giá 655 triệu euro vì lo ngại những rủi ro về tài chính và pháp lý.

So với BJC, giới trong ngành đánh giá Central Group là một trong những đối thủ bán lẻ đáng gờm hơn.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Công ty hướng đến mục tiêu năm 2015 đạt thị phần 30-40% cả nước, độ phủ 32-64 tỉnh thành.

Power Buy là thành viên của Central Retail Corporation - công ty chuyên về bán lẻ thuộc Central Group, được điều hành bởi gia đình tỷ phú Thái Lan Chirathivat. Hiện hãng này được đánh giá là một trong những nhà bán lẻ hàng điện máy, điện tử hàng đầu Thái Lan, với hơn 80 cửa hàng trên toàn quốc.

Như vậy sự kết hợp của hai nhà bán lẻ hàng đầu trong cùng ngành hàng này sẽ tạo một thế mạnh hơn và sẽ là đối thủ đáng gờm đối với các nhà bán lẻ trong ngành điện máy trong nước hiện nay.

 

Theo Hùng Lê (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kết luận của Mỹ không đề cập đến "các biện pháp trừng phạt" với hàng hoá Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kết luận được nêu trong báo cáo của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Mỹ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.​
Làng nghề bánh nhãn Hồi Xuân vào vụ Tết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Không phải là "cao lương mĩ vị", thế nhưng bánh nhãn Hồi Xuân (Thanh Hóa) - món quà quê dân dã làm từ bột nếp, trứng gà - luôn được nhiều người dân quê ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Công ty đa cấp cử người đại diện ở địa phương để "đối phó", kiến nghị sửa quy định
7 giờ trước 548 1k
(NĐLO)- Cơ quan soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã đưa ra phương án về việc doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp ở địa phương nào thì cần thành lập chi nhánh ở địa phương đó.
Trắng đêm kiểm tra thực phẩm cho mùa Tết, tất cả vì sức khỏe người tiêu dùng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết tăng 2-3 lần ngày thường nên công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng tăng tương ứng
Giá vàng hôm nay 16-1: Người mua mất tương đương nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 16-1: Người mua mất tương đương nửa triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Giá vàng giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ chưa tốt, giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá trên diện rộng, tác động tiêu cực đến thị trường vàng