28/01/2022 09:46

Dịp Tết, giao dịch ngân hàng cần kỹ lưỡng

(NLĐO) – Sát Tết Nguyên đán, giao dịch qua ngân hàng thường tăng đột biến, hệ thống và động thái của người có nhu cầu nộp, chuyển tiền có thể bị lỗi làm tiêu tốn khá nhiều thời gian cho các bên

Dịp Tết, giao dịch ngân hàng cần kỹ lưỡng - Ảnh 1.

Khách hàng nên chuẩn bị trước và có thể "né" giao dịch ngân hàng trong làm việc cuối cùng (28-1 tức 26 Tết)

Ngày 27-1 (25 tháng Chạp), nhiều phòng giao dịch của một số ngân hàng ở TP HCM đông nghẹt khách hàng. Nhiều người trong số này đang chờ đến lượt rút tiền, nộp tiền và các giao dịch khác.

Tiếp xúc với chúng tôi, một nhân viên của Eximbank cho biết tần suất nộp-rút và chuyển tiền vào những ngày gần Tết rất lớn. Nếu khách hàng sai sót trong các khâu kiểm đếm, điền thông tin vào chứng từ hoặc hệ thống chuyển tiền có trục trặc sẽ mất khá nhiều thời gian.

Anh Lê Trường Thịnh, một khách hàng của Eximbank, tiết lộ cách đây vài ngày, anh gửi trực tiếp tại quầy 40 triệu đồng nhưng lại sơ suất chỉ ghi vào giấy nộp tiền 20 triệu đồng khiến nhân viên kho quỹ bối rối. Sau đó, anh phải chờ 30 phút để nhân viên này kiểm đếm quỹ, xác định số tiền đã nộp để hoàn tất giao dịch.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Diệp chuyển 10 triệu đồng qua app của ngân hàng B đến tài khoản của chị mở tại ngân hàng E nhưng ngân hàng E không nhận được. Ngân hàng B giải thích tần suất giao dịch trong các ngày gần Tết tăng mạnh nên hệ thống có thời điểm bị lỗi khiến việc chuyển tiền bất thành. Trong vòng 1 đến 2 ngày, ngân hàng B sẽ phối hợp ngân hàng E và cổng thanh toán trung gian (Napas) để đối soát thông tin nhằm xác định giao dịch bị nghẽn ở khâu nào và sẽ báo cho người chuyển tiền biết phương án xử lý.

Trước thực trạng này, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến những ngày gần đây khiến hệ thống có khi quá tải làm gián đoạn dịch vụ. Các ngân hàng đều đã khẩn trương khắc phục để dịch vụ sớm ổn định trở lại.

Để tránh tiêu tốn nhiều thời gian chờ đến lượt giao dịch, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng nên chuẩn bị trước và có thể "né" giao dịch vào ngày làm việc cuối cùng của ngân hàng (ngày 28-1 tức 26 Tết) vì thời điểm này số lượng khác hàng giao dịch  tại quầy là rất lớn. Riêng giao dịch online, khách hàng có thể chuyển tiền ngoài giờ làm việc vì trong khoảng thời gian này mật độ giao dịch không nhiều. Tiền sẽ vào tài khoản người nhận chỉ sau vài phút.

Mặc dù dịch vụ các chi nhánh, phòng giao dịch dừng hoạt động trong kỳ nghỉ Tết nhưng các giao dịch qua ứng dụng di động, Internet Banking, Mobile Banking và hoạt động của hệ thống ATM… vẫn diễn ra bình thường. Vì thế trong dịp nghỉ Tết, người tiêu dùng nên thực hiện chuyển khoản qua phương thức chuyển tiền nhanh. Còn với những giao dịch có số tiền lớn, khách hàng nên thực hiện trước Tết để tránh sai sót hoặc bị lỗi khi giao dịch.

Ngoài ra, giáp Tết cũng là thời điểm các kẻ xấu thường "tung chiêu" đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng… để chiếm đoạt tiền. Thế nên, các ngân hàng lưu ý người dân chủ động bảo mật thông tin trong giao dịch, tuyệt đối không cung cấp tên truy cập, mật khẩu, mã OTP hay thông tin thẻ, tài khoản cho người khác, kể cả người nhắn tin hay gọi điện thoại tự xưng là nhân viên ngân hàng. Trường hợp nghi vấn có hành vi lừa đảo, khách hàng lập tức thông báo cho ngân hàng khóa tài khoản hoặc thay đổi mật khẩu giao dịch.

Thy Thơ- Ảnh: Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay cho buôn lậu qua cảng hàng không
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổ công tác liên ngành vừa được thành lập có nhiệm vụ điều phối các đơn vị, lực lượng xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế
Nhà máy đường Phan Rang khắc phục và kiểm soát tro bụi tại địa phương
1 giờ trước 548 1k
Gần đây, theo phản ánh của người dân tại khu phố 8, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, đời sống của khu dân cư lân cận nhà máy sản xuất đường Phan Rang chịu ảnh hưởng từ khi nhà máy vào vụ ép.
Doanh nghiệp địa ốc giảm quy mô hoạt động
2 giờ trước 548 1k
Hầu hết các công ty bất động sản đều phải giảm quy mô hoạt động, chỉ dám đặt kế hoạch tăng trưởng âm
Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ
3 giờ trước 548 1k
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Ngày 20-3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội thảo "Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam". Hiện tại, các nước thống nhất thuế tối thiểu toàn cầu là...