03/05/2018 15:46

Dính bê bối mất tiền trăm tỉ, Eximbank vẫn lãi lớn trong quý I

(NLĐO) – Liên tiếp dính 2 vụ bê bối mất gần 300 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, ảnh hưởng uy tín nhưng hoạt động kinh doanh của Eximbank trong quý I vẫn tăng trưởng mạnh với lợi nhuận 560 tỉ đồng

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có báo cáo hợp nhất quý I/2018, cho thấy kết quả kinh doanh khá lạc quan với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 560 tỉ đồng, tăng rất mạnh so với mức 170 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận cao trong bối cảnh Eximbank đang phải giải quyết, xử lý 2 vụ mất tiền gửi trong sổ tiết kiệm của khách hàng, tổng cộng gần 300 tỉ đồng, thu hút sự quan tâm của thị trường. Vì sao ngân hàng này có mức lãi đột biến trong quý I?

Nếu tính lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tín dụng trước khi trích lập dự phòng rủi ro, Eximbank lãi tới 711 tỉ đồng, hơn gấp đôi mức cùng kỳ năm ngoái là 303 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhìn kỹ từ báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất của Eximbank quý I sẽ thấy thu nhập lãi thuần trong quý này giảm so với cùng kỳ khi chỉ đạt 667,3 tỉ đồng. Tính đến cuối tháng 3-2018, các chỉ tiêu về tổng tài sản của Eximbank giảm so với thời điểm đầu năm, tiền gửi của khách hàng và dư nợ cho vay cũng đều giảm so với thời điểm cuối năm ngoái.

Dính bê bối mất tiền trăm tỉ, Eximbank vẫn lãi lớn trong quý I - Ảnh 1.

Trả lời cổ đông tại đại hội mới đây, lãnh đạo Eximbank cho biết đã thoái hết vốn cổ phần ở Sacombank, giúp lợi nhuận quý I tăng đột biến.

Lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần với mức thu nhập 521,5 tỉ đồng. Đây là khoản lãi từ việc bán cổ phần sở hữu của Eximbank tại Sacombank (STB).

Tại Đại hội cổ đông Eximbank mới đây, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc NH này, cho biết Eximbank đã tiến hành thoái vốn đối với khoản đầu tư cổ phiếu STB từ tháng 11-2017 đến tháng 1-2018, theo phương thức khớp lệnh trực tiếp trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Giá bán bình quân là 14.064 đồng/cổ phiếu, giá cao nhất là 15.600 đồng/cổ phiếu.

Thu nhập từ hoạt động thoái vốn đối với khoản đầu tư này đã đóng góp vào lợi nhuận kinh doanh của Eximbank là 647,6 tỉ đồng. Trong đó, năm 2017 ghi nhận đóng góp vào lợi nhuận là 126,2 tỉ đồng và quý I/2018 ghi nhận 521,4 tỉ đồng. Eximbank đã thoái xong toàn bộ vốn cổ phần của Sacombank.

Điều này lý giải vì sao lợi nhuận của Eximbank tăng mạnh trong năm 2017 và quý I năm nay. Bởi năm 2017, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.018 tỉ đồng, tăng 160% so với năm trước nhưng nếu trừ đi các khoản bán cổ phiếu thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bình thường chỉ là 650 tỉ đồng. Dù vậy, kết quả lợi nhuận của năm 2017 đã giúp Eximbank thoát khỏi lỗ lũy kế sau 2 năm, kể từ năm 2015.

Trong năm 2018, mục tiêu ngân hàng này đặt ra mức lợi nhuận trước thuế là 1.600 tỉ đồng cũng không đơn giản, bởi trong khoản lợi nhuận này đã có hơn 521 tỉ đồng từ bán vốn tại Sacombank. Lãnh đạo Eximbank cho biết trong năm nay sẽ tập trung xử lý nợ tồn đọng nhằm đưa dòng tiền quay về hoạt động sản xuất kinh doanh...

Bài và ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Gửi tiết kiệm thế nào để có lãi suất cao?
1 giờ trước 548 1k
Khách hàng Lê Nguyễn Thanh Hằng (quận 3, TP HCM) hỏi: "Tôi không có thời gian đến ngân hàng giao dịch. Vậy làm thế nào để gửi tiết kiệm tiện lợi, an toàn và được hưởng lãi suất cao?".
Quá rủi ro với cho vay qua sàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ sàn không chịu trách nhiệm khi người vay không trả được nợ hoặc sàn bị sập có thể khiến người cho vay mất sạch tiền
Miễn lệ phí môn bài: Cần nhưng chưa đủ
3 giờ trước 548 1k
VCCI cho rằng để thực hiện được đề xuất miễn lệ phí môn bài, cần bỏ lệ phí này ra khỏi Luật Phí và Lệ phí
Bản đồ thương mại điện tử tiếp tục xáo trộn
6 giờ trước 548 1k
Bản đồ Thương mại điện tử quý III/2019 do iPrice Group công bố cho thấy có những thay đổi đáng kể về mặt thứ hạng đối với những "đại gia" trên thị trường Việt Nam.
Cuộc đua ví điện tử bao giờ có hồi kết?

Cuộc đua ví điện tử bao giờ có hồi kết?

(NLĐO) - Không ít doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ nhưng họ vẫn kêu gọi được vốn đầu tư nước ngoài.