27/08/2019 12:57

Điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc tế Chu Lai

(NLĐO)- Điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình tại sân bay Chu Lai giai đoạn đến năm 2030, trong đó bổ sung quy hoạch các công trình và xây dựng khi có nhu cầu, gồm: khu đào tạo khẩn nguy cứu hỏa; trung tâm đào tạo phi công; khu đất dự phòng phát triển và đào tạo huấn luyện...

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) giai đoạn đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu quy hoạch giai đoạn đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp I; công suất là 5 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm; loại máy bay khai thác là máy bay code F và tương đương trở xuống; số vị trí đỗ là 16 vị trí máy bay code C, D, E, F; Dự trữ đất mở rộng khi có nhu cầu và phương thức tiếp cận hạ cánh là CAT II.

Điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc tế Chu Lai - Ảnh 1.

Cảng hàng không Chu Lai - Ảnh: minh họa

Cụ thể, giai đoạn đến năm 2030, Điều chỉnh phân kỳ đầu tư một số hạng mục công trình như đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống các công trình phía Tây của Cảng gồm: Đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa và các công trình phụ trợ khác... đảm bảo đáp ứng yêu cầu khai thác 5 triệu hành khách/năm. Đối với các công trình quy hoạch mở rộng về phía Đông sẽ được xem xét, đầu tư xây dựng khi có nhu cầu.

Quyết định cũng nêu chọn phương án 2 trong hồ sơ quy hoạch mặt bằng chi tiết một số công trình phía Tây của Cảng trong giai đoạn đến năm 2030; bổ sung quy hoạch khu đậu biệt lập cho máy bay khi có sự cố xảy ra và khu xử lý bom mìn, vật nguy hiểm; quy hoạch khu phục vụ mặt đất gồm: Quy hoạch, xây dựng nhà ga hành khách T2 có công suất 5 triệu hành khách/năm tại khu đất quy hoạch nhà ga hàng hóa (vị trí sân đỗ số 2), có dự trữ quỹ đất để phát triển mở rộng khi có nhu cầu. Các công trình phụ trợ (sân đỗ ôtô, bãi tập kết trang thiết bị mặt đất...) được quy hoạch, đầu tư đồng bộ với nhà ga hành khách T2.

Đối với Nhà ga hành khách hiện hữu, căn cứ nhu cầu thực tế sẽ xem xét việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành nhà ga hàng hóa trong thời gian chưa xây dựng nhà ga hàng hóa theo quy hoạch.

Đối với việc quy hoạch các công trình phụ trợ, bổ sung quy hoạch các công trình và xây dựng khi có nhu cầu, gồm: Cảng vụ hàng không; Hải quan; Công an cửa khẩu; Đồn công an; An ninh hàng không; Kiểm dịch.

Bổ sung quy hoạch các công trình và xây dựng khi có nhu cầu, gồm: Khu đào tạo khẩn nguy cứu hỏa; Trung tâm đào tạo phi công; Khu đất dự phòng phát triển và đào tạo huấn luyện tại vị trí bên trái đoạn đầu đường trục vào Cảng từ phía đường ĐT620.

Bổ sung quy hoạch khu hàng không chung cạnh nhà ga hành khách T1 và sân đỗ máy bay; vị trí trực khẩn nguy, cứu hỏa, bãi tập kết và bảo dưỡng trang thiết bị mặt đất tại các khu vực cạnh sân đỗ, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 8-3: Vàng SJC tăng mạnh đầu tuần
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vừa mở cửa giao dịch ngày đầu tuần, các doanh nghiệp đồng loạt niêm yết giá vàng SJC tăng mạnh.
Quảng Ngãi thống nhất đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù Sở GTVT không đồng ý nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất với đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn.
Thị trường bán lẻ Việt sàng lọc khốc liệt
11 giờ trước 548 1k
Những thương hiệu bán lẻ đình đám thế giới lần lượt biến mất khỏi Việt Nam, thay vào đó là sự xuất hiện thương hiệu của những người chủ mới. Cuộc sàng lọc vẫn đang tiếp diễn, thị trường bán lẻ Việt chưa bao giờ bớt sôi động
Tranh luận việc không có hệ thống sân bay chuyên dùng trong quy hoạch sân bay
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia hàng không đặt vấn đề tại sao trong quy hoạch sân bay không đề cập đến việc phát triển các sân bay chuyên dùng ở Việt Nam trong khi tiềm năng đối với loại hình sân bay này khá lớn.
Giá hoa hồng tăng mạnh dịp 8-3

Giá hoa hồng tăng mạnh dịp 8-3

Tại TP HCM, từ giữa tuần qua, giá hoa hồng đã bắt đầu được "đẩy" lên, đến cuối tuần đã tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường. Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), ngày thường hoa hồng chỉ 50.000 -...