09/12/2018 11:39

Điện mặt trời mái nhà: Giải pháp xanh - sạch - tiết kiệm

Công ty Cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy - Thành viên Tập đoàn TTC) đã phối hợp cùng Hiệp hội các Doanh nghiệp KCN TP HCM (HBA) vừa tổ chức Hội thảo "Điện mặt trời mái nhà, giải pháp xanh - sạch - tiết kiệm cho lĩnh vực công - thương nghiệp".

Đây là một trong những chiến lược mục tiêu thực hiện tốt những chỉ thị, quyết định do Chính phủ đề ra và hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội HBA trên các mặt dự báo thị trường, kinh nghiệm trong quản lý, khai thác, kinh doanh, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, cơ sở pháp lý và các lĩnh vực khác, góp phần thúc đẩy hoạt động của Khu Công nghiệp - Khu chế xuất (KCN - KCX) và Khu công nghệ cao phát triển bền vững, hiệu quả và ổn định.

Điện mặt trời mái nhà: Giải pháp xanh - sạch - tiết kiệm - Ảnh 1.

Hội thảo mang đến bức tranh toàn cảnh về ngành Năng lượng tái tạo, phân tích tình hình điện lưới quốc gia, xu hướng năng lượng sạch hiện nay và chiến lược mở rộng quy mô hoạt động. Nhiều năm trở lại đây, điện mặt trời đã và đang trở thành loại hình thay thế cho các dạng năng lượng hóa thạch ở nhiều nơi trên thế giới. Trong một báo cáo công bố ngày 4-10-2017, từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng mặt trời, sẽ phát triển bùng nổ trên toàn thế giới trong 5 năm tới. Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ sẽ là những nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, hiện nay, hoạt động sản xuất điện hầu hết đang sử dụng các nguồn tài nguyên truyền thống, như: than đá, thủy điện và dầu khí. Tuy nhiên, với nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển nhanh và đứng trước sức ép về nhu cầu năng lượng, về lâu dài, đòi hỏi Việt Nam phải có chính sách cụ thể, hướng tới xây dựng cơ cấu năng lượng cân bằng thông qua phát triển năng lượng tái tạo.

Trong đó, năng lượng mặt trời đang có lợi thế khi giá bán thiết bị công nghệ giảm mạnh và có tiềm năng điện mặt trời rất lớn, tương đương với các nước trong khu vực có thị trường năng lượng mặt trời phát triển, như: Trung Quốc, Thái Lan, Philippines hay những thị trường truyền thống là: Ý và Tây Ban Nha.

Điện mặt trời mái nhà: Giải pháp xanh - sạch - tiết kiệm - Ảnh 2.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện EVN SPC đã nêu lên những vấn đề về thiếu hụt điện lưới quốc gia hiện nay, cùng theo đó là những Quyết định/Công văn của Chính phủ ban hành liên quan đến thực trạng này. Cụ thể, ngày 7-8-2017, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số: 34/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, như: năng lượng gió, mặt trời, biomass... Hàng năm, các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để tiết kiệm ít nhất bằng 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm so với năm trước đó.

Nhận thấy đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng, cần thiết và với mục tiêu trở thành một trong những đơn vị uy tín trong mảng điện mặt trời trên mái nhà vào những năm tới, TTC Energy đã và đang tăng cường hợp tác, liên kết toàn diện cùng các tổ chức tài chính, ngân hàng trong nước và quốc tế: Vietcombank, OCB, UOB… đồng thời trở thành đối tác chiến lược các thương hiệu thiết bị điện mặt trời hàng đầu thế giới, như: Sharp - Tập đoàn điện tử uy tín đến từ Nhật Bản, chuyên cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời có công suất lớn và độ bền cao; ABB - Tập đoàn đa quốc gia đến từ Thụy Sĩ, dẫn đầu về ngành công nghiệp năng lượng, công nghệ tự động hóa, robot và lưới điện, chuyên cung cấp inverter điện mặt trời đạt các tiêu chuẩn quốc tế; ngoài ra còn có Solar World, Recom,… cùng nhiều đối tác uy tín khác trong khu vực châu Á nhằm đa dạng hóa nguồn sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo định hướng phát triển bền vững và an ninh năng lượng quốc gia.

Sau gần 2 năm hình thành và phát triển, TTC Energy đã hoàn tất việc đóng điện và đưa vào hoạt động nhiều công trình với quy mô tầm cỡ trong tất cả các lĩnh vực: Trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ, siêu thị, khách sạn, khu chung cư, tòa nhà văn phòng, bất động sản dân dụng, nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất… với tổng công suất lên đến 15 MWp, tiết kiệm được hơn 20.000 tấn CO2 thải ra môi trường… ở các công trình trọng điểm lần lượt như: Khu chế xuất Linh Trung, trung tâm thương mại Sense City, khu vui chơi giải trí Đầm Sen, nhà máy Việt Long Hưng,…

Mục tiêu năm 2020, TTC Energy dự kiến đạt tổng công suất lắp đặt lên đến 50MWp với mạng lưới công trình trải dài trên khắp các tỉnh thành trong nước và các quốc gia lân cận: Campuchia, Lào, Myanmar… trong hầu hết các lĩnh vực, hiện thực hóa mục tiêu rót vốn 100 triệu USD vào lĩnh vực điện mặt trời trên mái nhà từ các nhà đầu tư đối tác chiến lược của TTC Energy trong tương lai.

Hà Trang

Viết bình luận

36 doanh nghiệp xăng dầu ở TP HCM và ĐBSCL gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong đơn kiến nghị, các doanh nghiệp cho rằng việc điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính thời gian qua có vấn đề, kéo theo những bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu
Tổng Giám đốc công ty chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi. Thông tin ban đầu được cho là đột quỵ tại nhà.
Đặc sản khắp cả nước hội tụ về TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp được tổ chức từ ngày 7 đến 11-10 tại TP HCM với 124 gian hàng trưng bày hàng trăm sản phẩm nông nghiệp từ khắp cả nước
Người dùng Mobile Money có thể chuyển khoản tới 100 triệu tài khoản thanh toán ngân hàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện có khoảng 2,2 triệu tài khoản người dùng Mobile Money nhưng vẫn là con số khiêm tốn và cần hướng tới mục tiêu khoảng 10 triệu thuê bao có thể sử dụng Mobile Money, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, hải đảo.
SCID - Bước đột phá của Saigon Co.op

SCID - Bước đột phá của Saigon Co.op

SCID ra đời là một bước đột phá của Saigon Co.op, đáp ứng ngoài mong đợi yêu cầu về tăng tốc đầu tư và phát triển các mô hình kinh doanh, góp phần đưa Saigon Co.op đứng vững trên thị trường bán...