05/03/2019 11:56

Diễn biến lạ của tỉ giá USD/VNĐ

(NLĐO) – Tính từ ngày 1-3 đến nay, tỉ giá trung tâm liên tục tăng nhưng giá USD tại các ngân hàng thương mại không biến động

Biến động lạ của tỉ giá USD/VNĐ - Ảnh 1.

Từ ngày 1-3 đến nay, giá bán 1 USD tại các ngân hàng thương mại được giữ nguyên 23.240 đồng

Sáng 5-3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm là 22.938 đồng/USD, tiếp tục tăng thêm 8 đồng/USD so với hôm trước. Trong khi đó, giá USD của các ngân hàng thương mại vẫn khá ổn định, phổ biến mua vào ở mức 23.160 đồng/USD và bán ra 23.240 đồng/USD.

Theo các ngân hàng thương mại, do cung cầu USD luôn cân bằng, thậm chí có thời điểm cung ngoại tệ quá nhiều buộc các ngân hàng thương mại phải bán USD cho Ngân hàng Nhà nước. Mặt khác, USD trên thị trường quốc tế có xu hướng giảm so với nhiều đồng tiền mạnh khác, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu dừng tăng lãi suất trong năm 2019. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước định hướng điều hành tỉ giá trung tâm ngày càng gần sát với tỉ giá giao dịch trên thị trường. Điều này đã lý giải vì sao tỉ giá trung tâm liên tục tăng từ đầu năm nhưng giá USD trên thị trường không tăng theo.

Trong khi đó, nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI dẫn nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong 2 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn FDI đã giải ngân được 2,58 tỉ USD, tăng 9,8% - mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Nhóm phân tích Công ty chứng khoán SSI cho rằng tâm lý đầu cơ, găm giữ ngoại tệ của cá nhân, tổ chức đã bị đẩy lùi. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước luôn chào mua USD với giá hấp dẫn và đã mua số lượng lớn ngoại tệ, nên áp lực với tỉ giá gần như không còn, mặt bằng tỉ giá sẽ duy trì ở vùng 23.200 đồng/USD.

Tin- ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bia Sài Gòn thu gần trăm tỉ đồng mỗi ngày, cao nhất từ khi về tay người Thái
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2022, Sabeco chi tới hơn 3.000 tỉ đồng cho quảng cáo và khuyến mại, tăng khoảng 870 tỉ so với năm trước đó và gấp đôi năm 2019.
Người dân TP HCM đội nắng giữa trưa đi mua vàng ngày Thần Tài
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ sáng sớm đến tận trưa, nhiều người ở TP HCM vẫn tấp nập đến các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng lấy may trong ngày vía Thần Tài.
Khách nườm nượp mua heo sữa quay cúng Thần Tài, giá cả tăng vọt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá heo quay tại TP HCM trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm nay tăng mạnh vài chục ngàn đồng/kg, heo sữa quay cũng tăng vài trăm ngàn đồng/con so với ngày thường.
Lợi nhuận của Thế giới Di Động giảm tới 60% trong quý cuối năm 2022
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Đầu tư Thế giới Di Động (Thế Giới Di Động, mã chứng khoán: MWG) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022 với nhiều kết quả kém khả quan
Khu du lịch núi Bà Đen ghi nhận lượt khách cao kỷ lục

Khu du lịch núi Bà Đen ghi nhận lượt khách cao kỷ lục

(NLĐO)- Tỉnh Tây Ninh phấn đấu đến năm 2030 du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển các ngành, lĩnh vực khác.