10/07/2021 09:17

ĐIỂM SÁNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO (*): Chính quyền và doanh nghiệp nói là làm

Không chỉ là tuyên bố suông hoặc ban hành chính sách rồi thôi, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam luôn sát cánh với cộng đồng start-up nhằm kịp thời hỗ trợ những gì họ cần. Nhờ vậy, các doanh nghiệp thêm tin tưởng và quyết tâm khởi nghiệp để tiến xa

Với tiềm năng giàu có về sản vật, tài nguyên thiên nhiên, nhất là các loài dược liệu quý, tỉnh Quảng Nam quyết tâm và thừa sức xây dựng thương hiệu, đưa các sản phẩm đặc trưng của tỉnh vươn tầm thế giới thông qua khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo (KNĐMST).

Khi start-up cần, lãnh đạo tỉnh luôn có

Hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Quảng Nam nhờ áp dụng nhiều cách làm mới nên đã được đánh giá, xếp loại là đơn vị đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên và thuộc tốp đầu cả nước về lĩnh vực này.

Theo ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Điều hành Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam - có 3 thành phần cốt lõi để hệ sinh thái KNĐMST của Quảng Nam phát triển mạnh, bền vững. Thứ nhất, cơ chế chính sách hỗ trợ khá đầy đủ, tạo sân chơi lành mạnh cho các start-up. Thứ hai, tỉnh kết nối khá mạnh và khá thành công với doanh nhân, doanh nghiệp (DN) để hỗ trợ các start-up. Thứ ba, là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh đối với các chương trình, dự án khởi nghiệp.

ĐIỂM SÁNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO (*): Chính quyền và doanh nghiệp nói là làm - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (giữa), trao đổi với các doanh nhân trẻ của tỉnh nhà.Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam không chỉ tạo ra các cơ chế, chính sách thuận lợi mà còn tạo được sự tin tưởng, niềm cảm hứng trong cộng đồng start-up tại địa phương này.

Tại diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp xây dựng tương lai diễn ra mới đây, chị Võ Thị Minh Nga, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất TM-DV Phương Nga (huyện Hiệp Đức), nhận xét: "Không đâu khởi nghiệp thuận lợi như Quảng Nam". Chị Nga trước đây có công việc ổn định ở TP HCM, sau đó quyết định về Quảng Nam khởi nghiệp. Ban đầu, chị gặp nhiều khó khăn nhưng kể từ năm 2017, khi tham gia CLB Khởi nghiệp sáng tạo Tam Kỳ, chị được giao lưu, học hỏi, tạo điều kiện rất nhiều, nhất là được lãnh đạo tỉnh quan tâm, hỗ trợ.

"Tôi may mắn khởi nghiệp vào thời điểm cộng đồng start-up xứ Quảng phát triển mạnh mẽ, sự đồng lòng lớn mạnh trong anh em các CLB... nên được hỗ trợ nhiều lắm, trước là vốn, sau là nhiều chính sách từ nhà nước" - chị Minh Nga chia sẻ.

Lãnh đạo Quảng Nam thực sự đã "đi vào lòng các start-up" khi lời nói đi đôi với việc làm, thể hiện sự quyết tâm, quan tâm cao đối với phong trào KNĐMST. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - ông Phan Việt Cường - tuyên bố đối với KNĐMST, tỉnh sẽ có nhiều cơ chế mang tính kích thích, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của tuổi trẻ, cộng đồng DN địa phương.

Tháng 4-2021, cả Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo Quảng Nam cùng thân chinh vào TP HCM dự sự kiện kết nối với Hội Doanh nhân Quảng Nam tại TP HCM và các tỉnh phía Nam để quảng bá, mời gọi tiêu thụ sản phẩm của các start-up tỉnh nhà. Ông Lê Trí Thanh, khi còn làm Phó Chủ tịch và nay là Chủ tịch UBND tỉnh, luôn "xông pha" với hoạt động KNĐMST và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng đến với cộng đồng start-up. Tết Tân Sửu vừa rồi, trong 3 đơn vị được chọn để chủ tịch tỉnh gặp gỡ đầu năm, ông Lê Trí Thanh chọn gặp cộng đồng KNĐMST tỉnh trước tiên (kế đến là các DN du lịch và đội ngũ những người làm báo). Tại diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp xây dựng tương lai, ông Thanh cũng giành hơn 2 giờ để trò chuyện, giải đáp những câu hỏi của các bạn trẻ.

Nhờ năng nổ và gặp trực tiếp như vậy mà lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình trạng của các start-up một cách kịp thời, chính xác để có cách hỗ trợ họ.

Đường ra thế giới đã rất gần

Đánh giá cao phong trào KNĐMST tại tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng Quảng Nam với tiềm năng giàu có về sản vật đặc hữu và chính sách hỗ trợ phù hợp, phong trào khởi nghiệp ở địa phương này sẽ có những bước tiến dài hơn nữa. Ông Tùng gợi ý: Quảng Nam có cây sâm Ngọc Linh vô cùng quý, chất lượng và tác dụng không ai bàn cãi. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm liên quan đến sâm Ngọc Linh chưa nhiều, giá lại đắt. Đây là đề bài cho các bạn trẻ khởi nghiệp để có những sản phẩm về sâm Ngọc Linh ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới, được người tiêu dùng các nước công nhận.

Nói về khát vọng vươn tầm thế giới, chị Bùi Thị Tuyết Nhung, chủ cơ sở sản xuất Best One (TP Tam Kỳ), cho hay các sản phẩm chiết xuất từ quả nhàu của cơ sở chị đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận OCOP 3 sao. Sản phẩm hiện được người tiêu dùng cả nước đánh giá cao, đối tác ở Hàn Quốc có sang đặt vấn đề hợp tác, xuất khẩu. Nay, Best One đang liên kết với nông dân mở rộng diện tích trồng nhàu, phát triển thêm nhiều sản phẩm, khi xây dựng được thương hiệu ở trong nước, tạo được "chân đế" vững chắc thì sẽ xuất khẩu.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam có hơn 200 sản phẩm OCOP (chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"), trong đó một số sản phẩm được công nhận 4 sao. Sắp tới, tỉnh sẽ lựa chọn 10-20 sản phẩm khởi nghiệp OCOP hạng 4 sao trở lên để xúc tiến thương mại và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 

Kỳtới: Tầm nhìn mới, khát vọng lớn

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-7

"Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết tỉnh đã đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù cho phát triển toàn diện và có chiều sâu đối với sâm Ngọc Linh cùng các sản phẩm từ cây sâm để có thể xuất khẩu trong tương lai gần.
TRẦN THƯỜNG - PHÚ HUY
từ khóa :

Viết bình luận

Bẫy tín dụng "rình" người khó
1 giờ trước 548 1k
Các giải pháp hỗ trợ người khó khăn cần được quan tâm thực hiện tích cực, thiết thực hơn, nhằm giúp họ tránh xa các hình thức cho vay "cắt cổ"
Giá vàng hôm nay 30-11: Tăng trở lại khi USD bị bán tháo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 30-11, bật tăng khi đồng USD đảo chiều giảm giá, tình hình kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc được nới lỏng
Chạy đua kích cầu du lịch cuối năm
2 giờ trước 548 1k
Các địa phương trên cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch để thu hút khách trong nước và quốc tế
Chứng khoán hồi phục tích cực
3 giờ trước 548 1k
Ngày 29-11, thị trường chứng khoán trong nước có phiên tăng điểm mạnh thứ 3 liên tục. Sắc xanh và tím tràn ngập trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM.
Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam

Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam

(NLĐO) – Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang tạo thêm 1 điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa – kiến trúc cùng với Hội An – Mỹ Sơn, góp phần định hình...