15/01/2019 22:19

Địa lan Đà Lạt đồng loạt nở sớm

Thời tiết tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng những ngày qua diễn biến thất thường khiến hoa địa lan nở trước Tết cả chục ngày. Nhiều nhà vườn phải bán hoa cành với giá rẻ, chỉ hơn 50.000 đồng/cành.

Chủ vườn hoa Quỳnh Anh (phường 8, TP Đà Lạt) cho biết: "Do thời tiết tại địa phương không thuận lợi nên nhiều vườn đã bị bung hoa sớm, ảnh hưởng đến lượng hoa đưa ra thị trường trong dịp Tết âm lịch sắp tới. Hiện tại, vườn địa lan khoảng 5.000 m2 của tôi đã nở tới 70% diện tích. Hoa nở sớm nên khách đặt hàng cũng thưa hơn mọi năm, chỉ khoảng 30% so với cùng kỳ và chủ yếu là khách quen".

Địa lan Đà Lạt đồng loạt nở sớm - Ảnh 1.

Nhiều nhà vườn ở TP Đà Lạt lâm cảnh khó vì địa lan nở sớm

Chính vì hoa nở quá sớm nên chủ vườn này phải cắt bán cành với giá 40.000-70.000 đồng/cành, bằng khoảng 1/10 so với giá hoa được bán vào thời điểm giáp Tết. Tuy nhiên, các nhà vườn vẫn phải chấp nhận giá bán này với mong muốn thu lại được phần nào tiền công và chi phí sản xuất trong một năm.

Trong khi đó, một số giống địa lan đặc trưng bán chậu năm nay cũng không cao so với năm trước. Cụ thể, địa lan New Zealand vàng và xanh có giá khoảng 800.000 đồng/cành; địa lan SJC, vàng chanh và xanh 207 cũng chỉ từ 400.000-600.000 đồng/cành…

Theo ghi nhận của phóng viên, Tết nguyên đán năm 2019, Đà Lạt có 35 ha địa lan các loại, tăng 10% so với năm trước, sản lượng dự kiến khoảng 400.000 cành. Nhà vườn đã áp dụng nhiều biện pháp kiềm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng trong những tháng giáp Tết, thời tiết Đà Lạt có nắng khá nóng kết hợp với mưa gió thất thường vẫn làm các vườn địa lan bung nở sớm. Hoa lan nở rộ chiếm đến gần 70% sản lượng phục vụ Tết của TP Đà Lạt, chỉ còn khoảng 30% nở đúng Tết.

Bài và ảnh: Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.