01/02/2020 21:01

Đến ngân hàng giao dịch, khách hàng có được đeo khẩu trang phòng virus corona?

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng cho phép cán bộ nhân viên được đeo khẩu trang y tế trong quá trình giao dịch nhằm phòng tránh virus corona nhưng với khách hàng thì sao?

Chiều tối 1-2, nhiều ngân hàng thương mại cho biết đã gửi thông báo đến toàn hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch về việc chủ động phòng tránh virus corona (nCoV). Đáng chú ý là quy định cho phép cán bộ nhân viên ngân hàng được đeo khẩu trang y tế khi giao dịch với khách hàng.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản số 479/NHNN-VP yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành ngân hàng triển khai một số nội dung phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Trong đó, tạm bỏ quy định hiện nay về việc đeo khẩu trang trong giao dịch.

Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ, với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, từ nay cho đến khi thông báo hết dịch của cơ quan chức năng, không yêu cầu khách hàng đến giao dịch phải tháo bỏ khẩu trang trước khi vào trụ sở như Ngân hàng Nhà nước đã quy định trước đó.

Dù vậy, các tổ chức tín dụng vẫn phải tăng cường các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền để bảo đảm an toàn tuyệt đối tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá trong giao dịch và trong kho tiền; ngăn chặn các trường hợp lợi dụng để gây mất an ninh, an toàn khi giao dịch.

Đến ngân hàng giao dịch, khách hàng có được đeo khẩu trang phòng virus corona? - Ảnh 1.

Nhân viên ngân hàng đeo khẩu trang khi giao dịch. Ảnh: Lam Giang

Đối với các giao dịch, hoạt động bắt buộc phải nhận diện khách hàng, nhân viên ngân hàng đề nghị khách hàng tạm thời tháo bỏ khẩu trang để nhận diện. Sau khi hoàn thành thủ tục, khách hàng tiếp tục đeo khẩu trang (nếu có nhu cầu) trong quá trình giao dịch. Đồng thời, nhân viên ngân hàng có thể sử dụng khẩu trang khi thực hiện giao dịch, tiếp xúc với khách hàng nếu cần thiết.

Nhiều ngân hàng như Sacombank, Techcombank, Nam A Bank, SCB, ABBANK, HDBank… đã áp dụng và thông báo đến khách hàng. Techcombank có thông báo và xin phép để cán bộ phòng dịch vụ khách hàng tại các chi nhánh được đeo khẩu trang y tế trong quá trình giao dịch.

Đến ngân hàng giao dịch, khách hàng có được đeo khẩu trang phòng virus corona? - Ảnh 2.

Khẩu trang và nước rửa tay được Sacombank đặt tại quầy giao dịch. Ảnh: Lam Giang

Nam A Bank cũng thông báo tới toàn thể cán bộ, nhân viên cùng chung tay kiểm soát dịch do virus corona. Theo đó, tất cả cán bộ nhân viên và khách hàng đến giao dịch trên toàn hệ thống Nam A Bank sẽ đều được trang bị khẩu trang y tế miễn phí. Trong văn phòng làm việc, ngân hàng này cũng khuyến khích cán bộ nhân viên phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Riêng đối với các điểm kinh doanh thuộc khu vực Miền Bắc, Miền Trung và Tây Nguyên, Ban lãnh đạo Nam A Bank cũng khuyến khích các đơn vị trang bị thêm nhiệt kế hồng ngoại (loại đo trán) để hỗ trợ khách hàng kiểm tra thân nhiệt khi cần thiết. Hay tại các đơn vị kinh doanh trên toàn hệ thống ngân hàng này có đặt nước rửa tay kháng khuẩn để khách hàng tiện sử dụng ngay khi bước vào sảnh giao dịch.

Đại diện Sacombank cũng cho biết đã bố trí sẵn khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí ở các quầy giao dịch trên toàn hệ thống. Các thông báo cũng được đặt trước quầy giao dịch với nội dung "vì sức khỏe cộng đồng, chúng tôi xin phép được mang khẩu trang khi giao dịch. Mong quý khách thông cảm vì sự bất tiện này"…

Liên quan đến yếu tố an ninh, an toàn khi khách hàng đến giao dịch đeo khẩu trang, đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng đeo khẩu trang là cần thiết để cả khách hàng và nhân viên ngân hàng chủ động phòng tránh virus corona. Riêng yếu tố an ninh, an toàn, khi khách hàng tiến hành các giao dịch, đối chiếu thông tin từ thẻ căn cước, CMND… vẫn cần phải tháo khẩu trang để nhân viên ngân hàng kiểm soát, giám sát.
Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng