07/01/2022 18:41

Đề xuất tăng thuế chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói gì?

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ một số vấn đề đại biểu quốc hội nêu như tăng thuế chuyển nhượng chứng khoán, xem xét giảm thêm thuế Giá trị gia tăng.

Chiều 7-1, tại phiên thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, một số Bộ trưởng, trưởng ngành đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải mời để giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết năm 2022, dự kiến sẽ giảm thuế khoảng 64.000 tỉ đồng, gấp 3 lần mức của năm 2021.

Về ý kiến cho rằng việc giảm 2% thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là nhỏ, cần giảm đến 5%, ông Hồ Đức Phớc cho rằng áp dụng năm 2022 sẽ giảm 2% với mặt hàng có thuế suất 10%, trừ một số ngành viễn thông, tài chính, bảo hiểm ngân hàng, bất động sản. Theo lý giải của tư lệnh ngành tài chính, mức giảm thuế 2% sẽ giúp giảm 49.400 tỉ đồng.

Đề xuất tăng thuế chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ một số vấn đề đại biểu quốc hội nêu

Đối với đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thay vì giảm thuế GTGT, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng việc giảm thuế GTGT sẽ giúp kích thích tiêu dùng, tạo hiệu ứng lan tỏa tới sản xuất trong nền kinh tế. Trong khi nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì những doanh nghiệp thua lỗ không được hưởng để có thêm nguồn lực.

Về ý kiến cho rằng có nên tăng thuế giao dịch bất động sản, chứng khoán, mặt hàng hạn chế tiêu dùng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hiện nay, mức thuế chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp là 20%, đối với doanh nghiệp nước ngoài là 0,1% trên doanh thu bán. Đối với bất động sản thì thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, với cá nhân là 2% trên mỗi lần mua - bán.

Người đứng đầu ngành tài chính cho biết, hiện thị trường chứng khoán đang tốt, là kênh thu hút vốn hiệu quả cho nền kinh tế, do đó nên giữ nguyên mức thuế giao dịch. Năm 2021, thị trường chứng khoán huy động được 7,77 triệu tỉ đồng, chiếm 92,5 % so với GDP của năm 2021.

"Nên siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Với chuyển nhượng bất động sản cá nhân, yêu cầu nộp thuế theo đúng giá bán thực tế để tránh thất thu"- ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Làm rõ về vấn đề giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết đối với ngành ngân hàng thì đây được coi là một nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành. Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, NHNN đã tập trung giảm nhanh 3 lần so với lãi suất điều hành cũng như chỉ đạo các tổ chức tín dụng điều tiết tiền tệ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2020 là khoảng 1% vào năm 2021, tiếp tục giảm khoảng 0,8%.

Thực tế, NHNN đã động viên, khuyến khích, kêu gọi các tổ chức tín dụng miễn, giảm lãi vay và giảm các loại phí. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm cả lãi, phí đạt khoảng gần 40.000 tỉ đồng từ chính nguồn tài chính của các tổ chức tín dụng để hỗ trợ cho doanh nghiệp, của người dân.

Trong bối cảnh hiện nay, lạm phát trên thế giới có xu hướng gia tăng và các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ, tăng lãi suất. Trước thực thế đó, nền kinh tế của chúng ta đặt ra yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất là một vấn đề khó khăn.

"Tuy nhiên, trong xây dựng chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ cũng cân nhắc và để đưa ra một cái giải pháp để phấn đấu hệ thống các tổ chức tín dụng giảm từ 0,5% - 1% lãi suất trong 2 năm. Đối với NHNN, cũng muốn phấn đấu để có những giải pháp phù hợp với quy định của pháp luật cũng như thể hiện quyết tâm của hệ thống ngân hàng trong việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân"- Thống đốc NHNN khẳng định.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Một ngân hàng tạm ứng hơn 2.100 tỉ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10% vào ngày 3-3.
Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60.000 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.
Khách bay qua sân bay Tân Sơn Nhất đông chưa từng có
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn kỳ điều hành giá xăng dầu còn 7 ngày, vào thứ 5 trong tuần
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khác với đề xuất trước đó, Bộ Công Thương đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các Bộ, ngành trong quản lý xăng dầu
Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

Hàng không phục hồi, SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi lớn

(NLĐO) – Lượng hành khách quốc nội và quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục hồi nhanh giúp doanh thu, lợi nhuận của SASCO tăng mạnh quý cuối năm 2022.