10/06/2020 03:45

Đề xuất kéo dài lễ 2-9 để người dân đi du lịch

Tổng cục Du lịch ngày 9-6 cho biết đang tính đến phương án kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 nhằm kích cầu du lịch. Cụ thể, kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài 5 ngày, từ thứ tư (2-9) đến hết chủ nhật (6-9). Mục đích tạo cơ hội cho người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Theo Tổng cục Du lịch, do tác động của dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách nội địa cũng giảm mạnh 58,5%, đạt 16 triệu lượt. Điều này khiến tổng thu du lịch giảm 47,4%, với 150.300 tỉ đồng. Đặc biệt, có khoảng 95% doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước đã dừng hoạt động; 137 DN lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Số DN xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cũng giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều DN cho nhân viên nghỉ không hưởng lương hoặc giảm đến 80% lương. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với tỉ lệ 52% của năm trước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh dự báo với tình hình hiện nay, lượng khách du lịch nội địa năm 2020 đạt khoảng 60-65 triệu lượt. Còn đối với khách quốc tế, trường hợp có thể đón khách vào đầu quý III/2020 sẽ đạt khoảng 6-8 triệu lượt; nếu đón khách vào đầu quý IV/2020 có thể đạt khoảng 4,5-5 triệu lượt. Vì vậy, đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay là vô cùng quan trọng. Đây cũng là lựa chọn của nhiều quốc gia có thế mạnh về du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế bị "đóng băng".

Ông Ngô Minh Thiện, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Công ty CP Công nghệ Du lịch Gotadi, nhất trí trong bối cảnh hiện nay, chỉ có du lịch nội địa mới cứu được các công ty du lịch. Theo ông Thiện, để khuyến khích người dân đi du lịch cần có những chính sách đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương như miễn giảm các khoản thu, phí tham quan, kéo dài một số kỳ nghỉ lễ mà trước mắt có thể là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

Nhận định về đề xuất của Tổng cục Du lịch, ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Dolphin Tour, cho rằng đây là một ý tưởng tốt, sẽ tạo nên một cú hích cho DN như kỳ nghỉ lễ 30-4, Tết nguyên đán hằng năm. "Nếu nghỉ lễ 2-9 dài sẽ giúp tăng nhóm khách có nhu cầu sử dụng những dịch vụ mà giai đoạn thường hoặc hè không có thời gian thực hiện, trong đó có du lịch. Dĩ nhiên việc kéo dài kỳ nghỉ không phải là yếu tố quyết định khách hàng sẽ đi du lịch hay không nhưng nó tạo thêm cơ hội cho ngành du lịch sau giai đoạn dịch Covid-19 kéo dài và kỳ nghỉ hè bị rút ngắn" - ông Quang nói.

Tổng Giám đốc Dolphin Tour phân tích thêm, nếu kỳ nghỉ kéo dài mà không có các giải pháp kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thu nhập của người dân thì họ cũng sẽ không sử dụng dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ hoặc chỉ đi điểm gần và hạn chế. Thực tế đợt nghỉ 30-4 và 1-5 vừa rồi có dấu hiệu "cháy" một số dịch vụ du lịch nhưng phân tích ra là do lượng cung ứng ra thị trường hạn chế (khách sạn chưa mở, hàng không bị giãn cách và chưa mở đủ tần suất chuyến bay…), còn dịch vụ cung ứng 100% như mọi năm, chắc chắn sẽ không thể có tình trạng đó. 

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhấn mạnh nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển nhiều hơn nữa, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Sharp toàn cầu cho rằng thế giới đang chú ý mạnh mẽ đến Việt Nam như một thị trường mới nổi.
Chứng khoán 10-8: Rất có thể xảy ra rủi ro điều chỉnh
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Dự báo chứng khoán phiên tiếp theo (10-8) của một số công ty chứng khoán cho thấy sau khi tăng điểm liên tục, thị trường giằng co sẽ có thể xảy ra rủi ro điều chỉnh.
Làng ĐH Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng 4.164 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án, trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160 ha xuống còn 50 ha.
Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng về Phòng Báo chí - Tuyên truyền
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 5-8, Cựu Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng được phân công về công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền thuộc Bộ Tài chính.
Giá vàng hôm nay 9-8: Tăng chớp nhoáng khi USD giảm giá

Giá vàng hôm nay 9-8: Tăng chớp nhoáng khi USD giảm giá

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-8, tăng mạnh khi thị trường trông chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát mới nhất, nhà đầu tư bán tháo USD, hạn chế thu gom "đồng bạc xanh" để mua trái phiếu Mỹ và một...