09/08/2019 12:10

Đề xuất giao ACV trực tiếp đầu tư sân bay Long Thành

(NLĐO)- Bộ GTVT cho biết tư vấn và ACV đã kiến nghị đầu tư sân bay Long Thành theo phương án giao ACV trực tiếp đầu tư khai thác bằng vốn của ACV, không sử dụng vốn ODA.

Trong báo cáo mới trình Chính phủ về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và điều kiện thực tế của Việt Nam, cơ quan tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã xây dựng 3 phương án đầu tư.

Đề xuất giao ACV trực tiếp đầu tư sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành

Phương án 1: Đầu tư theo định hướng tại Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nhà đầu tư, khai thác cảng đầu tư, có sử dụng vốn vay ODA (cấp phát hoặc cho vay lại).

Phương án 2: Giao ACV là nhà đầu tư, khai thác cảng không sử dụng vốn ODA. Trong phương án này, có 2 đề xuất: Giao ACV trực tiếp đầu tư khai thác bằng vốn của ACV, không sử dụng vốn ODA hoặc giao ACV chủ trì thành lập doanh nghiệp mới (pháp nhân mới) với tỷ lệ vốn chi phối của ACV để đầu tư, khai thác cảng.

Phương án 3: Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, khai thác cảng, dùng vốn của doanh nghiệp dự án, không sử dụng vốn vay ODA theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Tư vấn JFV (liên danh giữa các công ty tư vấn của Nhật Bản, Pháp và Việt Nam) là đơn vị thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 – Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sau khi phân tích, đánh giá ưu nhược điểm của các phương án đầu tư trên 6 tiêu chí gồm: Hành lang pháp lý, vai trò và lợi ích của nhà nước; tiến độ thực hiện dự án, năng lực và kinh nghiệm đầu tư, khai thác của nhà đầu tư, mức độ thu hút nguồn vốn xã hội hóa đầu tư, Bộ GTVT cho biết: Tư vấn và ACV đã kiến nghị đầu tư theo phương án giao ACV trực tiếp đầu tư khai thác bằng vốn của ACV, không sử dụng vốn ODA.

Các hạng mục khác như ga hàng hóa, dịch vụ cung cấp suất ăn, trung tâm bảo trì, bảo dưỡng tàu bay được nhà đầu tư hợp tác với các nhà đầu tư khác để đầu tư, khai thác hoặc nhượng quyền đầu tư khai thác theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT hướng dẫn, hỗ trợ ACV khẩn trương hoàn thành công tác lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Thủ tướng giao Bộ GTVT trình Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo Dự án theo quy định, đảm bảo tiến độ Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10 năm 2019, Quốc hội khóa XIV.

Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư làm Phó Chủ tịch Hội đồng. Các ủy viên Hội đồng là lãnh đạo 13 bộ, ngành liên quan, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Bộ GTVT có báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản gửi Bộ KH-ĐT yêu cầu Bộ trưởng Bộ KH-ĐT khẩn trương thực hiện hoàn thiện nội dung báo cáo thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để báo cáo Thủ tướng. Đồng thời, đảm bảo tiến độ Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019).

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán là hơn 336,6 ngàn tỉ đồng (tương đương khoảng 16 tỉ USD), trong đó, giai đoạn 1 là hơn 114,4 ngàn tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ USD).

Dự án được chia làm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm, ga hàng hoá 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm, chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hoá/năm. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Bộ GTVT cho biết, các cảng hàng không lớn trên thế giới như Changi (Singapore), Suvarnabhumi (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Incheon (Hàn Quốc), Chek Lap Kok (Hồng Kông), Charles de Gaulle (Pháp), Frankfurt (Đức) đều áp dụng mô hình đầu tư, quản lý, khai thác thống nhất bởi 1 nhà đầu tư, khai thác cảng.

Về phạm vi đầu tư, các nhà đầu tư này sẽ tổ chức đầu tư, khai thác các công trình thiết yếu như khu bay, nhà ga hành khách và các hạng mục tiện ích quan trọng như cấp điện nước, thông tin liên lạc… Đối với các hạng mục khác như nhà ga hàng hóa, dịch vụ cung cấp suất ăn, trung tâm bảo trì, bảo dưỡng tàu bay… được nhà đầu tư, khai thác cảng hợp tác với các nhà đầu tư khác để đầu tư, khai thác hoặc nhượng quyền đầu tư khai thác theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ GTVT, các cảng hàng không nêu trên đều được doanh nghiệp nhà nước, hoặc doanh nghiệp cổ phần với sự tham gia của các tổ chức nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần do nhà nước nắm cổ phần chi phối đầu tư. Sau khi đầu tư, nhà nước có thể bán một phần vốn nhà nước.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Laptop giảm giá mạnh

Laptop giảm giá mạnh

Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.