15/10/2018 13:18

Đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp

(NLĐO) – Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cần đẩy mạnh biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đề xuất này được Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đề cập trong báo cáo tình hình tài khóa, ngân sách vừa công bố.

Theo đó, bội chi ngân sách nhà nước ở mức thấp nhất trong 3 năm gần đây do tiến độ thu đạt khá so với chi ngân sách nhà nước, trong đó thu từ dầu thô tăng mạnh.

Dù vậy, cân đối ngân sách nhà nước cần lưu ý một số vấn đề khi cấu trúc thu chưa thật sự bền vững. Thu ngân sách nhà nước còn phụ thuộc ở những mức độ nhất định vào khoản thu không bền vững như từ dầu thô.

Tăng thu nội địa chủ yếu đến từ các khoản thu có tính bền vững không cao như thu từ nhà, đất trong khi các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt thấp so với dự toán. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt mức dự toán thấp.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết hợp mở rộng cơ sở thuế. Điều này sẽ giúp tăng cường nguồn thu từ hoạt động sản xuất - kinh doanh và giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản thu kém bền vững.

Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị đẩy mạnh công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cũng như thực hiện quyết liệt các quy định của Chính phủ có liên quan nhằm bảo đảm thực hiện nhiệm vụ về ngân sách nhà nước.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và cách thức xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh các hình thức trực tiếp, cần kết hợp quảng bá trực tuyến trên các nền tảng số và mạng xã hội.
Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-11, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, thị trường tăng rất mạnh và giao dịch theo đó cũng tăng đột biến
Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang tạo thêm 1 điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa – kiến trúc cùng với Hội An – Mỹ Sơn, góp phần định hình lại không gian, sản phẩm du lịch Quảng Nam.
Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các phương án mua lại trái phiếu hoặc phát hành thêm trái phiếu để huy động vốn tiếp tục được nhiều doanh nghiệp triển khai.
Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Cần sớm có giải pháp giúp nông dân Bạc Liêu khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết để các sản phẩm trong chuỗi giá trị tôm, muối bán được giá cao và ổn định