15/10/2018 13:18

Đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp

(NLĐO) – Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cần đẩy mạnh biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đề xuất này được Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đề cập trong báo cáo tình hình tài khóa, ngân sách vừa công bố.

Theo đó, bội chi ngân sách nhà nước ở mức thấp nhất trong 3 năm gần đây do tiến độ thu đạt khá so với chi ngân sách nhà nước, trong đó thu từ dầu thô tăng mạnh.

Dù vậy, cân đối ngân sách nhà nước cần lưu ý một số vấn đề khi cấu trúc thu chưa thật sự bền vững. Thu ngân sách nhà nước còn phụ thuộc ở những mức độ nhất định vào khoản thu không bền vững như từ dầu thô.

Tăng thu nội địa chủ yếu đến từ các khoản thu có tính bền vững không cao như thu từ nhà, đất trong khi các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt thấp so với dự toán. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt mức dự toán thấp.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết hợp mở rộng cơ sở thuế. Điều này sẽ giúp tăng cường nguồn thu từ hoạt động sản xuất - kinh doanh và giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản thu kém bền vững.

Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị đẩy mạnh công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cũng như thực hiện quyết liệt các quy định của Chính phủ có liên quan nhằm bảo đảm thực hiện nhiệm vụ về ngân sách nhà nước.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietjet sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Đây là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm
Hãng taxi Mai Linh không còn lỗ kéo dài
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Mục tiêu năm 2023, Mai Linh dự kiến đầu tư khoảng 3.500 phương tiện mới, đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ, giữ chân khách hàng doanh nghiệp, khách hàng truyền thống
Lan tỏa thói quen tiết kiệm điện
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Thời tiết trên cả nước, nhất là TP HCM, đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng cực đoan, nắng nóng bất thường. Vậy việc sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả và an toàn cần phải xây dựng thành nếp quen hàng ngày
Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế - xã hội của địa phương, người dân còn có được cuộc sống tốt hơn.
Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

Mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP HCM ế ẩm kéo dài, giá vẫn cao chót vót

(NLĐO) - Rất nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến đường trung tâm quận 1, TP HCM hiện để trống. Dù vậy, giá thuê những mặt bằng này vẫn rất cao, từ 4.500 - 45.000 USD/tháng và chủ nhà không đồng...