19/10/2022 09:11

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh kiều bào

Tại hội nghị "Doanh nhân kiều bào đồng hành với doanh nghiệp (DN) TP HCM: Kết nối để vươn xa", do Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM tổ chức sáng 18-10, các doanh nhân kiều bào khẳng định sẵn sàng hỗ trợ đưa hàng Việt Nam đến thị trường quốc tế.

Bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt, cho biết đã xuất một số loại rau sấy lạnh của Việt Nam sang châu Âu theo hình thức xách tay với số lượng hạn chế. Tham dự hội nghị, bà Hương mong muốn tìm kiếm sự hỗ trợ của DN kiều bào để đưa sản phẩm rau Việt Nam ra thị trường thế giới. "Việt Nam có sản lượng rau ăn lá rất lớn nhưng do hạn chế về bảo quản nên xuất khẩu trực tiếp chưa nhiều. Do đó, bột rau sấy là một giải pháp cho ngành chế biến - xuất khẩu rau" - bà Hương nhận xét.

Theo ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, thành phố luôn tạo điều kiện để DN kiều bào và DN TP HCM gặp gỡ, giao lưu hợp tác, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư.

Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh kiều bào - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị thống nhất quan điểm mỗi doanh nhân kiều bào là một "đại sứ", giữ vai trò quan trọng trong quảng bá giá trị văn hóa và hàng hóa Việt Nam tại nước ngoài. Vì vậy, cần huy động lực lượng này để giới thiệu hàng hóa trong nước ra thị trường thế giới hiệu quả hơn.

Ông Steve Bùi - Chủ tịch Tập đoàn Delta E&C Nhật Bản, cố vấn cao cấp Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia (VINEN) - cho biết sau 1 năm Việt Nam mở cửa trở lại, cộng đồng kiều bào đã nối lại nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thị trường, xuất khẩu hàng Việt... đạt hiệu quả cao.

TS Lê Hoàng Thế - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), nhà sáng lập Công ty TNHH Hệ sinh thái The Vos Holdings - cho rằng TP HCM cũng như cả nước đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên rất cần sự nối kết, cộng hưởng sức mạnh giữa DN trong nước và DN kiều bào, nhất là kết nối để xuất khẩu hàng hóa địa phương.

"BAOOV đã giới thiệu thành công món ba khía của miền Nam, mắm tôm của miền Bắc sang châu Âu. Cách đây 4 tháng, sầu riêng của Việt Nam cũng lên kệ hàng một số siêu thị lớn ở châu Âu và được người tiêu dùng bản xứ đón nhận rất tốt. Riêng The Vos Holdings cuối tháng 11 này sẽ xuất khẩu sản phẩm chức năng nấm linh chi sang Mỹ" - ông Thế thông tin.

Ông Đinh Vĩnh Cường - Chủ tịch CLB Kết nối doanh nhân Việt Nam và quốc tế, Chủ tịch 365 Group - cũng cho biết DN vừa kết nối và hỗ trợ xuất khẩu một số hàng hóa sang Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, sản phẩm Việt Nam còn gặp nhiều thách thức do chưa đáp ứng được các quy định của những thị trường nước ngoài khó tính.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

FLC công bố lộ trình để cổ phiếu được giao dịch trở lại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- FLC đề nghị HNX tạo điều kiện, hỗ trơ công ty có thêm thời gian khắc phục các vấn đề liên quan theo lộ trình cũng như xem xét cho 710 cổ phiếu FLC được giao dịch trên UpCOM trong thời gian sớm nhất
4 ngân hàng lớn đồng loạt tung gói cho vay "siêu khủng” lãi suất thấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước cùng triển khai gói tín dụng quy mô lớn chưa từng có với lãi suất ưu đãi để thúc đẩy vốn ra nền kinh tế.
Vì sao 6 cửa hàng xăng dầu ở TP HCM vẫn đóng cửa?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kinh doanh không còn hiệu quả, thay đổi nhà cung cấp, cũng như gặp khó khăn về tài chính.
Mỹ có thể dừng tăng lãi suất tác động thế nào tới Việt Nam?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không nằm ngoài dự báo, rạng sáng 23-3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng thêm lãi 0,25 điểm % để nâng lãi suất cơ bản lên 4,7%- 5% - mức cao nhất kể từ tháng 9-2007 đến nay.
Có gì đặc biệt tại phố đi bộ sầm uất nhất TP Huế?

Có gì đặc biệt tại phố đi bộ sầm uất nhất TP Huế?

(NLĐO)-Phố đi bộ Hai Bà Trưng được TP Huế đầu tư khang trang, hiện đại và tạo các sản phẩm đa dạng để xây dựng thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu giải trí về đêm.