24/01/2022 16:14

Đầu tuần, nhà đầu tư bán tháo chứng khoán

(NLĐO) - Nhà đầu tư bán tháo chứng khoán bất chấp dù chưa có thông tin tiêu cực nào công bố cho phiên đầu tuần (24-1). Các chuyên gia cho rằng chứng khoán phiên này đã giảm sâu ngoài dự báo.

Đóng cửa phiên giao dịch này, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn khiến chỉ số kéo giảm đến 33,18 điểm, xuống còn 1.439,71 điểm. Toàn sàn có 419 mã giảm, 66 mã tăng và 22 mã đứng. HNX-Index giảm 17,07 điểm, còn 400,77 điểm; UpCom-Index cũng giảm mất 2,98 điểm, còn 106,7 điểm

Thị trường đã giảm điểm ngay từ đầu phiên tuy sức giảm không đáng kể. Tuy nhiên, càng về cuối phiên thì sức giảm mạnh hơn. Nếu đóng cửa phiên sáng, VN-Index chỉ giảm hơn 8 điểm thì sang phiên chiều, nhà đầu tư đã bán tháo. Thanh khoản tăng nhẹ không đáng kể so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt trên 29.000 tỉ đồng.

Đầu tuần, nhà đầu tư bán tháo chứng khoán - Ảnh 1.

Nhiều mã chứng khoản giảm sàn la liệt, với bên mua hoàn toàn trống

Nhóm bất động sản trở lại phiên giao dịch "giông bão" với hàng loạt mã giảm sàn hàng loạt như: CII, NLG, DRH, DIG, SCR, LDG….

Đặc biệt, nhóm 5-6 cổ phiếu "nhà" ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cũng đã không giữ được đà giảm nhẹ, quay ra giảm sàn la liệt: FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART.

Thực tế, trong phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng được cho là trụ đỡ vững chắc, kéo chỉ số giảm ít nhưng về sau, nhiều mã trong nhóm này cũng không thể giữ vững đà tăng, quay đầu từ xanh sang đỏ.

Đóng cửa, chỉ còn một số mã ngân hàng tăng giá như: ACB, TCB, CTG, VCB, EIB… còn lại giảm. Trong khi đó, hàng loạt các mã nhóm chứng khoán giảm sàn như: SSI, SHS, VND, VCI, HCM…

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng tâm lý nhà đầu tư rủ bỏ cổ phiếu nhóm bất động sản diễn ra đầu phiên khi lực bắt đáy T3 đã diễn ra gần cuối tuần qua. Tuy nhiên, với diễn biến giảm mạnh, bán tháo trên diện rộng thì ngoài dự báo của ông và hoàn toàn chưa có cơ sở, ngoài bản thân nhà đầu tư muốn bán ra thu tiền về bất chấp.

Các công ty chứng khoán cũng cho rằng ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm của chỉ số đã bị phá vỡ vì tâm lý bán cổ phiếu ra nghỉ Tết đã khiến nhà đầu tư bán ra. Chưa kể, nhiều báo cáo cho thấy các công ty chứng khoán đã đạt ngưỡng cho vay chạm "room", vì vậy khả năng cho vay tiếp không còn. Khi dòng tiền hạn chế, thị trường sẽ khó tăng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần cơ chế đặc thù để TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP HCM cần thủ tục hành chính cụ thể, rõ ràng, bao gồm cả khung pháp lý cho việc gọi vốn đầu tư vào các lĩnh vực mới.
Một hãng taxi đặt mua tới 3.000 ôtô điện VinFast
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Taxi Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đưa vào hoạt động tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Chứng khoán Tân Việt liên tục bị xử phạt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Chứng khoán Tân Việt bị phạt 125 triệu đồng vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ
Xăng tăng giá, vượt mốc 22.000 đồng/lít
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng được điều chỉnh tăng từ chiều 1-6, trong khi các mặt hàng dầu giảm giá
Siêu xe hybrid đầu tiên của McLaren có mặt tại Việt Nam, giá tới 20 tỉ đồng

Siêu xe hybrid đầu tiên của McLaren có mặt tại Việt Nam, giá tới 20 tỉ đồng

(NLĐO) - Khách mua siêu xe có yêu cầu tạo mẫu sơn riêng có hiệu ứng, hình vẽ trên xe sẽ được đội ngũ của hãng đáp ứng với chi phí tính thêm khoảng 10 tỉ đồng.