07/02/2019 13:27

Đầu năm, gặp trung úy quân đội "mát tay" với heo rừng ở Phú Quốc

(NLĐO) – Một trung úy quân đội ở Phú Quốc (Kiên Giang) dám đầu tư trang trại nuôi heo rừng, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngày 7-2 (mùng 3 Tết), Báo Người Lao Động có dịp gặp và trò chuyện với anh Trần Văn Chung (SN 1990; trung úy quân đội; ngụ ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc), chủ "trang trại heo rừng Trần Chung".

Đầu năm, gặp trung úy quân đội mát tay với heo rừng ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Trung úy quân đội Trần Văn Chung, chủ trang trại heo rừng Tràn Chung

Là một người lính trong quân đội, nhưng anh Chung lại có niềm đam mê chăn nuôi nên quyết tâm làm giàu bằng chăn nuôi. Trong một lần đi công tác, thấy một người dân nuôi heo rừng, anh Chung bắt đầu có hứng thú với mô hình chăn nuôi này. Dám nghĩ, dám làm, anh Chung mượn 2 ha đất rừng của một người thân trong gia đình để làm trang trại nuôi heo rừng.

Đầu năm, gặp trung úy quân đội mát tay với heo rừng ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Đàn heo rừng đang chen nhau ăn

Đến nay, anh Chung đã nuôi được hơn 120 con heo rừng, bao gồm cả heo giống và heo thịt. Trong dịp Tết năm nay, anh Chung đã bán được hơn 60 con heo thịt, loại từ 30-40 kg/con; giá 140.000 đồng/kg.

Đầu năm, gặp trung úy quân đội mát tay với heo rừng ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Một đàn heo rừng con vừa mới đẻ hơn 20 ngày

Anh Chung cho biết đam mê chăn nuôi thì rất lâu rồi, nhưng nuôi heo thì mới được 7 tháng nay. Trước đây anh Chung nuôi gà, vịt với số lượng hơn 1.000 con, nhưng do chưa có kỹ thuật chăn nuôi nên thất bại. Với lòng đam mê chăn nuôi, anh Chung đã chuyển từ nuôi gà, vịt sang nuôi heo rừng.

Đầu năm, gặp trung úy quân đội mát tay với heo rừng ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Đàn heo rừng tự tìm thức ăn

Lúc đầu, anh Chung mua heo giống từ một người bạn, rồi dần dần heo mẹ đẻ ra heo con. Hiện tại, anh Chung có 15 con heo giống bố mẹ, chục đàn heo con và heo thịt chuẩn bị xuất chuồng.

Anh Chung chia sẻ rằng lúc mới nuôi heo rừng lần đầu nên còn hơi bỡ ngỡ vì chưa có kỹ thuật, nên phải tự mày mò học trên mạng. "Nuôi heo rừng đòi hỏi vốn lớn, nhưng trước mắt mình lấy ngắn nuôi dài. Tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ nâng tổng số đàn heo rừng lên từ 300-400 con", anh Chung tiết lộ.

Anh Chung nuôi heo rừng nhờ có lợi thế về địa hình vườn rộng nên thả rông, thức ăn cũng dễ tìm, ít bị bệnh tật hơn so với heo nhà.

Đầu năm, gặp trung úy quân đội mát tay với heo rừng ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Ngoài nuôi heo, anh Chung còn nuôi bồ câu, gà và vịt

Mỗi năm heo rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình khoảng 10 con. Do đặc tính là heo rừng nên khi heo đẻ không thể "đỡ đẻ" như heo nhà nên một số heo con bị heo mẹ đè chết.

Chung tiết lộ, mỗi con heo trừ mọi chi phí Chung lời được 4.000.000 đồng/con. Từ thứ hai đến thứ sáu ở trên đơn vị, thứ bảy và chủ nhật Chung tranh thủ về để chăm sóc đàn heo. Mọi công việc giao dịch đều thông qua điện thoại. Khách hàng chủ yếu là người dân và các nhà hàng.

Ngoài nuôi heo rừng, Chung còn nuôi thêm gà, vịt, bồ câu và chó xoáy Phú Quốc để giữ trang trại.

Tin - ảnh: HOÀNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần mở rộng bình ổn thị trường tại các chợ truyền thống
43 phút trước 548 1k
Sở Công Thương TP HCM vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến thực tiễn 20 năm và giải pháp nâng cao hiệu quả chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP HCM.
Dấu ấn chương trình bình ổn thị trường TP HCM
43 phút trước 548 1k
Xuyên suốt 20 năm với nhiều cột mốc quan trọng, chương trình bình ổn thị trường TP HCM đã hoàn thành nhiệm vụ góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi, công khai, minh bạch cho các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và thị trường hoạt động...
Giá vàng hôm nay 27-9: Gánh chịu nhiều áp lực, vàng bị bán tháo
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh trong bối cảnh các quốc gia có nền kinh tế lớn tăng cường biện pháp chống lạm phát. Thị trường tiền tệ biến động mạnh, nhà đầu tư dồn vốn vào USD
Khu Đông ấm dần nhờ đường Vành đai 3
1 giờ trước 548 1k
Một số dự án lân cận tuyến Vành đai 3 được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn sau khi tuyến đường này được triển khai
Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?

Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo