07/01/2021 15:40

Đất nền tiếp tục "cứu" thị trường bất động sản

(NLĐO)- Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ tiếp tục "ngủ đông" do hoạt động của ngành du lịch còn ảm đạm vì đại dịch covid 19 chưa kết thúc.

Đó là nhận định được đưa ra tại báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận do Công ty DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam) thực hiện và công bố sáng nay (7-1).

Theo DKRA Việt Nam, diễn biến năm 2020 của thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận cho thấy ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự có tăng so với 2019, còn những phân khúc còn lại đều sụt giảm cung mới lẫn sức cầu. Trong đó, Bình Dương nổi lên với nguồn cung mới đất nền, với trên 5.600 sản phẩm và khoảng 1.500 căn hộ. Còn Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới về nhà phố/biệt thự với 2.749 căn.

Đất nền tiếp tục cứu thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven, pháp lý rõ ràng sẽ thu hút người mua. (dự án ở Nhơn Trạch -Đồng Nai đang được triển khai)

Cụ thể, năm qua, tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có khoảng 84 dự án đất nền mở bán với gần 13.200 nền; tiêu thụ khoảng 8.500 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp có diện tích nhỏ, hạ tầng kết nối tốt đã thu hút người mua. Những tỉnh, thành có lợi thế đất sạch, dẫn đầu nguồn cung như Bình Dương năm qua đã thu hút khách hàng với khoảng 43% nguồn cung mới. Trong khi tại TP HCM chỉ có 7 dự án đất nền, chỉ bằng 33% so với năm trước; tỉ lệ tiêu thụ 59%, bằng 21% so 2019.

Về năm 2021, DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng hầu hết các địa phương, sức cầu cũng sẽ tăng nhưng rất khó sôi động như 2019. Khu Đông, khu Nam TP HCM sẽ duy trì tỉ trọng nguồn cung lớn. Căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm trong khi hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Với phân khúc đất nền, DKRA Việt Nam cho rằng đây tiếp tục là kênh đầu tư được ưu tiên. Theo đó, những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín, giá trị khoảng 10 tỉ đồng/căn sẽ được khách hàng quan tâm. Vì vậy, sức cầu của phân khúc đất nền sẽ phục hồi và tăng so với 2020. Nguồn cung phân khúc này tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh TP HCM, như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu...

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái "ngủ đông" do đại dịch Covid-19 cản trở các hoạt động thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nguồn cung ở phân khúc này có thể sẽ tăng so với năm 2020, chủ yếu tập trung các vùng biển quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hoà, Phú Quốc, Bà Rịa- Vũng Tàu. Tuy nhiên sức cầu vẫn thấp, chưa có dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

"Năm 2021 cần có lực đẩy rất lớn để thị trường bất động sản khởi sắc, như chính sách pháp lý phải phải hoàn thiện hơn, đơn giản hóa ... để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ dự án. Đặc biệt, hạ tầng giao thông phải được đẩy nhanh hơn. TP HCM cần sớm ban hành hướng dẫn cụ thể thông tin liên quan đến việc quy hoạch TP Thủ Đức, để người dân, doanh nghiệp chủ động và có chiến lược phát triển phù hợp..."- ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, nhận định

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà Mau chỉ đạo "nóng" vụ hàng ngàn tấn lúa ST 24, ST 25 tồn đọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đơn vị bao tiêu từ chối thu mua hàng ngàn tấn lúa ST 24, ST 25 của nông dân Cà Mau. Nguyên nhân được cho là chất lượng lúa thấp do khi thu hoạch gặp mưa kéo dài.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lo nông dân đổ xô trồng sầu riêng, chanh leo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trước việc các địa phương phát triển nóng cây sầu riêng và chanh leo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu rà soát diện tích, khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng 2 loại cây này.
Satra giảm giá đến 72% để hưởng ứng Shopping Season đợt 2
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ nay đến ngày 31-12, hệ thống bán lẻ của Satra áp dụng giảm giá đến 72% cho hơn 3.000 mặt hàng cùng nhiều ưu đãi khác như tặng kèm sản phẩm, mua hàng giá tốt, nhận voucher mua hàn gia dụng
Tiềm năng phát triển của thị trường trái phiếu còn rất lớn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kênh huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp đã đóng vai trò quan trọng trong việc khai thông nguồn vốn cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.
Novaland thay đổi HĐQT và tái cấu trúc toàn diện

Novaland thay đổi HĐQT và tái cấu trúc toàn diện

(NLĐO)- HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của ông Jeffrey David Perlman và ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT công ty này