17/05/2022 14:45

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

(NLĐO) – TP HCM triển khai trồng 10 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí ước tính 1.032,5 tỉ đồng, trong đó có gần 47% từ nguồn ngân sách nhà nước

Ngày 17-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM phối hợp UBND TP Thủ Đức tổ chức họp báo thông tin về Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022" nhân kỷ niệm 132 Ngày sinh của Bác.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM, đây là lễ phát động cấp thành phố được tổ chức tại Công viên Khu dân cư Khu phố 6, phường Phước Long B, TP Thủ Đức vào sáng 19-5 tới với số lượng cây sẽ trồng là 350 cây các loại gồm: hoàng nam, sao đen, dầu rái, giáng hương, lim xanh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Hiệp thông tin tại buổi họp báo

Chương trình trồng cây xanh này nằm trong đề án Trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM giai đoạn 2021-2025. 

Như vậy, bình quân mỗi năm TP HCM sẽ trồng 2 triệu cây xanh, tăng gấp 2 so với giai đoạn 2016-2020 (5 triệu cây xanh) nhưng diện tích đất trồng rừng thấp hơn nhiều. Do đó, kế hoạch thực hiện trồng 10 triệu cây xanh phần lớn (hơn 83%-PV) là trồng trên đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp. 

Cây xanh trong chương trình được hiểu là cây phân tán, trồng lâu năm, không tính các cây kiểng nhỏ. Những loại cây được lựa chọn ưu tiên những loại cây dễ trồng, đa mục đích như: cây gỗ quý, cây bóng mát, tạo cảnh quan,…

Cụ thể, khu vực nội thành cây xanh được trồng ở công viên, mảng xanh, đường phố, trường học, công sở, doanh trại, nhà ở và các khu vực công cộng khác. 

Đối với khu vực ngoại thành phát động thêm trồng cây ven sông, kênh, bờ kênh mương, đất chưa sử dụng. "Chúng tôi kêu gọi bà con ở các địa phương trồng cây xanh tại các khu đất trống có thể trồng cây vì một Việt Nam xanh. Trong chương trình này, không phân biệt tổ chức, cá nhân đều có thể được hỗ trợ cây giống" – Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM nhấn mạnh.

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào? - Ảnh 2.

Các học sinh tại một trường học ở huyện Bình Chánh ngồi dưới bóng mát cây xanh trong chương trình trồng 10 triệu cây xanh của TP HCM - Ảnh: Chi cục Kiểm lâm TP HCM cung cấp

Ông Vũ Hoàng Chương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, thông tin các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trồng cây trong chương trình có thể liên hệ các đầu mối để tổng hợp cho kiểm lâm xử lý. Theo đó, lực lượng kiểm lâm sẽ khảo sát thực tế vị trí để tư vấn cây xanh phù hợp và cấp cây giống cũng như kiểm tra sau khi trồng với tỉ lệ sống của cây theo yêu cầu là 85%.

Theo Quyết định 4399 của UBND TP HCM ban hành tháng 12-2021 về kế hoạch trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ triển khai trồng 10 triệu cây xanh các loại nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch ước tính là 1.032,532 tỉ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách nhà nước là 481,532 tỉ đồng (gần 47%), còn lại từ nguồn vận động xã hội hóa.

Tin-ảnh: Ng. Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách lấy lại tiền cọc từ các hãng tàu cho doanh nghiệp điều
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dù các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ xuất khẩu điều bị lừa đảo đã lấy lại hàng nhưng vẫn còn “treo” lại khoảng 150 tỉ đồng tiền cọc ở các hãng tàu
Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, Đà Nẵng giới thiệu loạt đại dự án cùng nhiều ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Doanh nghiệp than trời vì thủ tục
12 giờ trước 548 1k
Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...
Giá vàng ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới chững lại
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

(NLĐO) – “Hiện nay, có một số thịt bò bán trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu phải được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản”