04/02/2019 08:26

“Đánh cược” với heo rừng

Để chạm đến thành công, “tỉ phú heo rừng” Trần Đức Quốc đã phải đánh đổi nhiều thứ, kể cả một phần chân trái

Ngược lên vùng đồi núi xa xôi thuộc xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, lội bộ qua những dãy keo lá tràm nằm bên triền đồi, chúng tôi bắt gặp anh Trần Đức Quốc (SN 1978) cầm những đọt lá chuối non chuẩn bị chăm đàn heo rừng vừa cai sữa chưa đầy một tuần.

Từ việc dám liều mình…

Anh Trần Đức Quốc kể rằng sau 4 năm chỉ loay hoay công việc làm nhân viên ngân hàng tại trung tâm Đà Nẵng, đồng lương vốn đã ít ỏi trong khi giá cả sinh hoạt ngày càng leo thang, anh tìm tòi hướng đi riêng để lập nghiệp. Cuối năm 2005, giống heo rừng từ Thái Lan được nhập qua cửa khẩu An Giang về vùng Bình Dương, Đồng Nai để nuôi rất nhiều. Thấy lạ, anh "đánh liều" yêu cầu gia đình bán đất và vay thêm các khoản khác. Cầm trong tay hơn 106 triệu đồng, anh Quốc lặn lội vào tận miền Nam để mua heo rừng về nuôi.

"Lúc ấy, ai cũng nói tôi có vấn đề" - anh Quốc nhớ lại và cho rằng mình đã quá liều khi cầm số tiền lớn thử sức với loại hình chăn nuôi quá mới mẻ.

“Đánh cược” với heo rừng - Ảnh 1.

106 triệu đồng vay mượn khắp nơi lúc ấy phút chốc biến thành vài chuồng nuôi heo lụp xụp chỉ rộng vỏn vẹn 16 m² với hơn 20 con heo rừng được chính tay anh "ẵm" từ miền Nam về đến vùng đồi núi Hòa Ninh đầy lau lách.

Sau 2 năm lận đận vì heo chết liên tục do dịch bệnh, trong khi nguồn thức ăn vẫn không bảo đảm và chưa phù hợp để heo trưởng thành, kháng bệnh, anh Quốc quyết định tự đi học "bác sĩ" thú y lẫn tìm cách pha chế bột cám lên men. Đến năm 2008, đàn heo lớn và sinh sản ổn định. "Lần đầu tiên tôi được cầm trong tay hơn 700 triệu đồng sau khi đã bán hơn 200 con heo rừng giống ra khắp miền Bắc, miền Trung" - anh Quốc khoe.

Bắt nhịp được với quy trình chăn nuôi sạch, anh Quốc đã mở rộng diện tích lên hơn 2 ha để chuyển dần sang nuôi heo rừng lấy thịt sau thời gian nuôi heo giống nhằm cung cấp giống đều đặn cho các địa phương khác. Từ năm 2008-2013, trang trại heo rừng của anh Quốc cho thu nhập mỗi năm hơn 800 triệu đồng.

Vào tháng 8-2011, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Lào Choummaly Sayasone cùng đoàn công tác và lãnh đạo TP Đà Nẵng bất ngờ thăm trang trại và tìm hiểu mô hình nuôi heo rừng nổi bật và có triển vọng của anh Quốc tại vùng đồi núi Hòa Ninh. "Một nông dân như mình mà được một vị lãnh đạo đứng đầu nhà nước Lào trực tiếp đến thăm hỏi, tìm hiểu trang trại của gia đình quả là điều rất tự hào và hãnh diện. Người dân địa phương bất ngờ nhất vì đây là xã nghèo nhưng lại được chú ý với mô hình chăn nuôi mới, lạ và có thể kiếm tiền tỉ" - anh Quốc chia sẻ.

… đến thành tỉ phú

Trong một lần lái xe tải đi giao hàng năm 2013, tai nạn không may xảy đến khiến anh Trần Đức Quốc phải cắt bỏ một phần chân trái do bị hoại tử. Tưởng chừng trang trại heo rừng sẽ bị dẹp bỏ vì không còn ai quản lý, chăm sóc, thế nhưng chỉ vài tháng sau, anh Quốc lại tiếp tục làm liều khi đầu tư, mở rộng trang trại và chuyển hẳn sang chăn nuôi heo rừng lấy thịt.

“Đánh cược” với heo rừng - Ảnh 2.

Sau 4 năm mày mò cách pha chế bột cám lên men thành công, đến năm 2017, trang trại heo rừng mang tên Nhất Trung Sơn của anh Quốc đã có tổng đàn lên đến hơn 400 con. Đến tháng 12-2018, anh Quốc sở hữu hơn 500 con heo rừng các loại, phần lớn là heo thịt với 4 khu nuôi riêng biệt được bao bọc bởi hơn 2,3 ha trang trại đất đồi xanh tốt.

"Do thị trường heo rừng giống đã bão hòa nên trang trại đi theo hướng khác - đó là chăn nuôi heo rừng sạch lấy thịt, tập trung cung cấp cho các nhà hàng tại TP Đà Nẵng" - anh Quốc kể.

Mỗi chuồng nuôi phân thành diện tích khoảng 100 m2 có độ dốc vừa để heo dễ vận động cũng như vệ sinh dễ dàng. Đối với các khu nuôi heo sinh sản, heo thịt, heo sữa…, anh Quốc đáp ứng đầy đủ nguồn thức ăn sạch từ cây chuối, cám lên men và lá thuốc để heo có sức đề kháng tốt. Trong năm 2018, với giá heo hơi ổn định từ 150.000 đồng/kg, trang trại của anh Quốc xuất bán gần 15 tấn heo rừng và thu về hơn 2,2 tỉ đồng.

Ngoài thức ăn tốt, anh Quốc tự làm mọi khâu sinh sản cho heo để bảo đảm nguồn giống sau khi học thú y. Nguồn con giống, thức ăn, cách chăm sóc sau hơn 1 năm sẽ quyết định đến chất lượng thịt heo (mỡ ít, nạc nhiều) khi xuất chuồng. Do vậy, người mua heo từ trang trại của mình phải đăng ký trước 12 tháng mới có hàng.

Thời gian tới, anh Trần Đức Quốc sẽ xây dựng chuỗi nhà hàng chế biến thịt heo rừng để khách hàng đến ăn thử sau khi trải nghiệm thực tế tại trang trại. "Mô hình này giúp khách hàng chứng kiến tận mắt mọi khâu trong quá trình nuôi, chế biến thịt heo rừng sạch. Qua đó, chúng tôi chứng minh cho họ thấy: trang trại đang sản xuất thật và cho ra thị trường sản phẩm thật, có chất lượng" - anh Quốc khẳng định.

QUỲNH CHÂU - VĨNH QUYÊN

Viết bình luận

Giá vàng SJC bất ngờ lao dốc cả triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày neo ở mức giá cao, giá vàng hôm nay bất ngờ lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới không biến động quá mạnh
Xe công nghệ tạm ngưng hoạt động ở khu vực miền Trung
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đó các địa phương bị ảnh hưởng bão số 4 vắng bóng các dịch vụ xe công nghệ cho đến khi tình hình bão không còn.
Bão số 4 gây nhiều sự cố đường dây 500 kV, 220 kV, ảnh hưởng cung cấp điện tại nhiều tỉnh, thành
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho nhiều khu vực tại các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.
Điểm sáng kinh tế Việt Nam (*): Thích nghi với biến động
6 giờ trước 548 1k
Đầu tư hơn nữa cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tận dụng hơn nữa các hiệp định thương mại tự do... tiếp tục là động lực để Việt Nam phát triển kinh tế
200 doanh nghiệp tìm cơ hội đưa hàng vào AEON

200 doanh nghiệp tìm cơ hội đưa hàng vào AEON

Ngày 27-9, trong chuỗi hoạt động "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm doanh nghiệp (DN) Việt tại AEON" và "Kết nối DN đưa hàng vào chuỗi siêu thị AEON" năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...