26/08/2022 10:18

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Bình Dương đến hơn 6,2 tỉ USD

(NLĐO)- Đài Loan (Trung Quốc) đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương với 861 dự án và tổng số vốn đầu tư trên 6,2 tỉ USD.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) vào Bình Dương do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, hy vọng thời gian tới Bình Dương sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM và Hiệp hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Bình Dương.

Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư 

Ông Nguyễn Văn Dành cho hay lũy kế đến ngày 15-8, tỉnh đã thu hút được 4.063 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 39,6 tỉ USD, đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP HCM. Riêng về tình hình đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan, tính đến nay, Đài Loan (Trung Quốc) đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương với 861 dự án và tổng số vốn đầu tư trên 6,2 tỉ USD.

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Bình Dương đến hơn 6,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dành phát biểu tại hội nghị


"Là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả"- ông Dành khẳng định

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Trong những năm qua, Bình Dương đã tích cực chủ động triển khai thực hiện Đề án Thành phố thông minh và đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ. Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ICF. Sau bốn lần liên tiếp nằm trong Top 21 (Smart 21) và lần đầu tiên lọt vào Top 7 năm 2021, Bình Dương tiếp tục được ICF công nhận vào Top 7 Cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới.

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Bình Dương đến hơn 6,2 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông Giang Quốc Dũng thông tin về các dự án Becamex đang triển khai

Tại hội nghị, ông Giang Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, đã giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là định hướng xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới.

Ông Dũng thông tin Tổng công ty Becamex IDC và Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương vừa ký kết ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển Công Thương trong thời gian tới; đồng thời Trung tâm triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO) chính thức được kích hoạt với tổng diện tích lên đến 22,000m² chuyên cung cấp dịch vụ hội nghị kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng (MICE) tại Bình Dương.

Ông Giang Quốc Dũng nhấn mạnh trong chiến lược phát triển, Bình Dương cùng đơn vị đồng hành là Tổng công ty Becamex IDC tiếp tục triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương với quy hoạch Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Cùng với đó, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt ưu tiên lĩnh vực thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương nhằm hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng. Ngoài ra, xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy tỉnh Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực, tạo bước phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư.

Cam kết đáp ứng các điều kiện

Ông Hàn Quốc Diệu, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm hiểu và trao đổi thảo luận trực tiếp về các vấn đề môi trường, thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư tại Bình Dương.

Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào Bình Dương đến hơn 6,2 tỉ USD - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bình Dương- Đài Loan

Ông Hu Chien Wei, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Bình Dương, đã chia sẻ kinh nghiệm khi đầu tư và hoạt động của các công ty Đài Loan tại Bình Dương thời gian qua. Các doanh nghiệp Đài Loan cũng đã thảo luận và tìm hiểu các nội dung liên quan đến kết quả triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương; lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do FTA mang lại cho môi trường đầu tư của Bình Dương; tình hình cung cấp điện, nguồn lao động…

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng Bình Dương hiện có 8 trường đại học, cao đẳng, trong đó có đào tạo ngành nghề cơ khí chính xác. Thời gian tới, Bình Dương sẽ triển khai đào tạo nguồn lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ 4.0.

Về lợi ích của FTA đối với môi trường đầu tư của Bình Dương, bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết Hiệp định FTA mang lợi ích rất lớn đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, nhất là các nhà đầu tư khi đầu tư tại Việt Nam. Các điều khoản của Hiệp định mà Việt Nam đang áp dụng sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp khi thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Hiệp định.

Ưu tiên các ngành, lĩnh vực công nghệ cao

Ông Nguyễn Văn Dành cho biết Bình Dương đang rất quan tâm các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao. Tỉnh cũng chú trọng tới dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Đài Loan (Trung Quốc).


Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)