02/07/2017 21:27

"Đặc sản" của TP HCM lan tỏa

Với mục tiêu nâng cao sức cạnh tranh, tính tự chủ cho kinh tế TP HCM, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, đưa chương trình trở thành "đặc sản" của TP

Nếu năm 2012 - khi chương trình vừa được triển khai, số lượng ngân hàng (NH), doanh nghiệp (DN) tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay và số vốn cũng chưa nhiều (657 tỉ đồng) thì đến nay, chương trình đã tạo được sức lan tỏa, trở thành mô hình được áp dụng trên cả nước.

Cầu nối vốn cho doanh nghiệp

Trong năm 2017, các NH thương mại trên địa bàn TP HCM đã đăng ký với NH Nhà nước và cam kết cho vay trong chương trình kết nối NH - DN tổng cộng 226.177 tỉ đồng và 10 triệu USD. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm và trung - dài hạn khoảng 9%/năm.

Đặc sản của TP HCM lan tỏa - Ảnh 1.

Chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp đã hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP HCM những năm qua Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Trần Diệu Canh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại cơ khí Tân Thanh, cho biết từ năm 2012, DN đã tham gia chương trình kết nối NH - DN để tận dụng nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp từ các NH thương mại trên địa bàn. Thời điểm đó, lãi suất cho vay còn khá cao nên việc kết nối đã giúp các DN không chỉ tháo gỡ khó khăn về vốn mà còn bớt gánh nặng chi phí tài chính. Nhờ được ưu đãi lãi suất và đầu tư đúng định hướng từ nguồn vốn vay, Tân Thanh đã đạt kết quả hoạt động kinh doanh khả quan trong thời gian qua.

Tại hội nghị sơ kết chương trình kết nối NH - DN trên địa bàn TP HCM trong 6 tháng đầu năm 2017 tổ chức mới đây, nhiều DN cho biết đang chờ được giải ngân dòng vốn ưu đãi để bổ sung nguồn vốn sản xuất - kinh doanh. Dù mức lãi suất hiện không còn cao như các năm trước nhưng tham gia chương trình kết nối sẽ giúp DN tiếp cận được vốn vay dễ dàng với lãi suất ưu đãi.

Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM Chu Tiến Dũng nhìn nhận vấn đề hỗ trợ vốn, tài trợ vốn không chỉ đáp ứng kịp thời để DN phát triển liên tục mà còn cho thấy sự tín nhiệm của NH đối với các dự án kinh doanh, hoạt động sản xuất của DN, giúp cộng đồng DN TP phát triển. Thông qua chương trình, DN đã được hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi. Tuy nhiên, nhiều DN nhỏ và vừa do dự án kinh doanh chưa khả thi, tài chính chưa tốt nên còn hạn chế trong tiếp cận nguồn vốn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nhận xét điểm đặc biệt ở chương trình này là cả những DN không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn như các DN nhỏ và vừa đều có cơ hội vay vốn với lãi suất ưu đãi. Với TP HCM, cầu nối qua chương trình này có sự hỗ trợ rất lớn của UBND TP và các quận - huyện, giúp DN tiếp cận được nguồn vốn lãi suất hợp lý, các điều kiện về tài sản thế chấp cũng "dễ thở" hơn.

Từ khởi đầu tại TP HCM, đến nay, chương trình đã được NH Nhà nước nhân rộng ở các địa phương. Mỗi năm, chương trình đều có điểm mới hơn, nhiều DN tham gia hơn. TP HCM luôn tích cực trong chỉ đạo cấp vốn cho các nhóm DN nhỏ và vừa, DN nông nghiệp công nghệ cao, DN công nghiệp hỗ trợ và các DN ứng dụng công nghệ cao…

"Thông qua Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 của Chính phủ đã cho thấy cả nước đang tạo mọi nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất - kinh doanh. Thời gian tới, chương trình cần tiếp tục được nhân rộng và phát triển theo chiều sâu để hỗ trợ nhiều hơn cho DN" - bà Thoa nhấn mạnh.

Tiếp tục cải thiện, bám sát nhu cầu vốn

Trong suốt quá trình triển khai chương trình kết nối, UBND TP HCM đã yêu cầu NH Nhà nước chi nhánh TP, Sở Công Thương và UBND các quận - huyện, ban, ngành liên quan không ngừng đổi mới cách thức để giúp đưa dòng vốn đến đúng địa chỉ DN cần. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP sẽ thường xuyên đổi mới, cải tiến chương trình kết nối để hoạt động này hiệu quả hơn và để DN đồng hành nhiều hơn với TP trong thời gian tới.

Riêng trong năm 2017, chương trình kết nối đã được cải thiện theo hướng NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM phối hợp cùng Sở Công Thương và các đầu mối tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN. Danh sách nhu cầu vốn của DN đã được quận - huyện gửi trực tiếp cho các NH thương mại trên địa bàn nắm bắt, tháo gỡ và cho vay. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cách làm này giúp giải quyết nhanh chóng nhu cầu vốn của DN. Khi NH thương mại và DN cùng có trụ sở trên địa bàn thì dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin tình hình DN, khả năng trả nợ, hiệu quả dự án…

Năm tháng đầu năm 2017, tổng số tiền cho DN, hộ sản xuất - kinh doanh vay theo chương trình kết nối tại TP HCM đã đạt hơn 124.000 tỉ đồng với 4.138 khách hàng. Theo thống kê của NH Nhà nước trên quy mô cả nước, chỉ tính trong 3 tháng đầu năm, toàn ngành NH đã tổ chức các chương trình kết nối với tổng số tiền cam kết cho vay mới hơn 290.000 tỉ đồng, doanh số giải ngân hơn 190.000 đồng. Các NH còn áp dụng hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất, giảm phí… cho gần 400 DN với tổng dư nợ được 8.700 tỉ đồng.

Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Phước Thanh cho biết chương trình kết nối NH - DN xuất phát từ TP HCM và sau đó, NH Nhà nước nâng lên quy mô toàn ngành. Đến nay, chương trình đã được Chính phủ nâng lên thành vấn đề của quốc gia. Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 về hỗ trợ DN phát triển đều đề cập chương trình kết nối, cho thấy tầm quan trọng của chương trình này, từ đó tạo điều kiện cho chính quyền các địa phương thấy được khó khăn của DN, NH.

"Từ chương trình thí điểm của TP HCM trở thành chương trình chung của quốc gia, đây là thành công cần được ghi nhận. Dư nợ tín dụng của TP những năm qua luôn cao hơn mặt bằng chung cả nước, cho thấy cách làm hiệu quả, tạo dòng vốn NH đưa vào khu vực DN nhiều hơn. Chương trình kết nối những năm qua không chỉ là tuyên truyền chính sách mà còn tìm giải pháp để tiếp cận tốt hơn. Cách TP HCM đang làm là đi trực tiếp từ cơ sở, quận - huyện mà không lên TP để tìm kiếm đúng DN có nhu cầu vay vốn và hỗ trợ tốt hơn" - Phó Thống đốc nhận xét. 

Dành vốn cho lĩnh vực ưu tiên

Để đẩy mạnh chương trình kết nối NH - DN, Thống đốc NH Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp với NH Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP làm việc trực tiếp với khách hàng nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, dành nguồn vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, DN tham gia mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp sạch, DN khởi nghiệp. Các NH thương mại cần tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, công bố công khai quy trình, thủ tục hồ sơ, lãi suất, phí dịch vụ…

THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

Hoàng Anh Gia Lai thoát diện kiểm soát, cổ phiếu vẫn giảm kịch sàn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hose vừa có quyết định chuyển cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo, nhưng cổ phiếu này vẫn giảm kịch sàn trong phiên giao dịch 7-10.
Kiến nghị Thủ tướng "cứu" thị trường bất động sản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hiện các doanh nghiệp bất động sản, các nhà đầu tư, người mua nhà rất khó tiếp cận các nguồn vốn, dẫn đến thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn do nguy cơ mất thanh khoản.
Thị trường xăng dầu bất ổn, Liên Bộ Tài chính - Công Thương có quyết định quan trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-10, Bộ Công Thương cho biết mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước trong giá cơ sở xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng
Chứng khoán Tân Việt bổ nhiệm tổng giám đốc mới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa công bố nghị quyết bổ nhiệm tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Việt Cường, Thành viên HĐQT TVSI, thay ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng Giám đốc-Chủ tịch HĐQT vừa từ trần.
Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết?

Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết?

(NLĐO) – Hóc Môn là huyện ngoại thành TP HCM với nhiều điểm đến gắn với địa danh 18 Thôn Vườn Trầu, Chùa Hoằng Pháp, Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng... nhưng lại chưa được nhiều du khách biết đến