29/11/2019 16:41

Đà Nẵng đã cấp phép xây dựng hơn 7.500 condotel

(NLĐO) – TP Đà Nẵng đã cấp phép xây dựng 6 dự án căn hộ khách sạn với tổng cộng 7.590 condotel trong 2 năm 2016 và 2017.

Ngày 29-11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chính thức phát thông cáo báo chí về tình hình đầu tư xây dựng căn hộ khách sạn (condotel) trên địa bàn. Theo Sở Xây dựng, trong 2 năm 2016 và 2017, sở này đã cấp phép xây dựng 6 dự án condotel với tổng cộng 7.590 căn hộ.

Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), sở đã cấp phép xây dựng 1.969 condotel.

Đà Nẵng đã cấp phép xây dựng hơn 7.500 condotel - Ảnh 1.

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước, sở đã chủ động tham mưu UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel, điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai…

Liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng, Sở Xây dựng cho biết, ngày 1-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1/500 trong đó có việc chuyển đổi condotel thành chung cư.

Cụ thể, quyết định cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các Tòa nhà Cổ Cò 1, Cổ Cò 2, Cổ Cò 3 sang căn hộ chung cư; chuyển đổi 554 condotel trong tổng số 1.657 căn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư; chuyển đổi các công trình condotel cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề.

Đồng thời, UBND TP quyết định bổ sung quy hoạch một số công trình nằm trong phạm vi dự án để bố trí văn phòng quản lý, công trình, phụ trợ, trường hợp, trạm y tế, nhà xe… để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong đó, đối với thủ tục xây dựng để chuyển đổi condotel thành chung cư, UBND TP yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng tại những công trình đang xây dựng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng, thỏa thuận về chi phí chuyển đổi condotel thành chung cư tại dự án trên là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Sở này đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng để xử lý, nếu có tranh chấp thì liên hệ tòa án để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho hay, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể về condotel. Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng và các bộ ngành tham mưu, ban hành các quy định về đầu tư condotel.

Báo Người Lao Động đã thông tin, CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đưa ra thông báo sẽ không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng và chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết từ 1-1-2020 tại dự án Cocobay Đà Nẵng

Khách hàng có 4 phương án lựa chọn: Phương án thứ nhất là khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm; trong đó lợi nhuận theo giá thị trường. Phương án thứ hai là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây.

Phương án thứ ba là thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh… Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30-9-2020.


Tin-ảnh: B.Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 5-10: Dòng tiền còn hạn chế nhưng thị trường vẫn xanh sàn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (5-10), thị trường bất ngờ tăng điểm từ sáng đến chiều nhưng nhà đầu tư vẫn dè dặt xuống tiền
TP HCM: Nhiều cây xăng vắng khách vì không có xăng bán
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Trên tuyến đường Trần Não (thành phố Thủ Đức, TP HCM) có 3 cây xăng nhưng 2 cây xăng không còn xăng để bán cho khách.
Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ
Giá vàng hôm nay 5-10: USD bị bán tháo, vàng tiếp tục vọt lên

Giá vàng hôm nay 5-10: USD bị bán tháo, vàng tiếp tục vọt lên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi các quốc giá có nền kinh tế lớn có thể giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD giảm giá trên diện rộng, chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh sàn.