19/08/2014 19:32

CWS thắng thầu ngoạn mục tại Mỹ

Mấy ngày qua, báo chí tại Mỹ đã đưa nhiều thông tin về sự kiện Công ty California Waste Solutions của ông David Dương đã thắng thầu hợp đồng thu gom và xử lý chất thải cho TP Oakland trị giá 2,7 tỉ USD

Điều đáng nói là đối thủ của Công ty California Waste Solutions (CWS) là Công ty Waste Management (WM) - một công ty xử lý chất thải lớn nhất Mỹ, trụ sở đặt tại Texas, có chi nhánh ở 50 tiểu bang và nhiều nước trên thế giới.

Căng thẳng phiên điều trần thứ nhất

Hội đồng TP Oakland đã tổ chức các phiên điều trần để quyết định giao hợp đồng thu gom và xử lý chất thải trị giá 2,7 tỉ USD giữa Công ty WM và Công ty CWS. Công ty nào trúng thầu hợp đồng sẽ thực hiện việc thu gom, xử lý rác, tái chế rác cho TP Oakland trong vòng 10 năm và gia hạn thêm 10 năm, thời gian thực hiện từ tháng 7-2015.

Ông David Dương cùng cộng sự hạnh phúc với chiến thắng ngoạn mục gói thầu 2,7 tỉ USD Ảnh: CWS
Ông David Dương cùng cộng sự hạnh phúc với chiến thắng ngoạn mục gói thầu 2,7 tỉ USD Ảnh: CWS

Phiên điều trần thứ nhất, tổ chức ngày 30-7-2014 tại Hội đồng TP Oakland, bắt đầu từ 18 giờ và kết thúc lúc 23 giờ, có 300 người tham dự. Hội trường chính không đủ chỗ nên nhiều người tham dự phải ngồi ở 2 phòng phụ với 2 màn hình lớn để theo dõi. Ngoài những người tham gia chính thức trong phiên điều trần, còn có cộng đồng người Mexico, người Hoa, người Philippines, người Việt và giới truyền thông đã ủng hộ ông David Dương.

Trong 5 giờ điều trần, những người tham gia của 2 công ty lần lượt phát biểu, tranh cãi, mỗi bên đều đưa ra những lý luận của mình để thuyết phục Hội đồng TP. Kết quả, Công ty CWS của ông David Dương thắng thầu tuyệt đối với 8/8 phiếu của đại diện Hội đồng TP.

Ông David Dương, Tổng Giám đốc CWS, chia sẻ: Là công ty nhỏ nên chúng tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình đấu thầu kéo dài 3 năm. Từ năm 2011, TP Oakland đã kêu gọi đấu thầu cho tất cả các công đoạn: tiếp nhận rác, thu gom xử lý rác, thu gom xử lý phế liệu, thu gom xử lý rác cây xanh và thu gom xử lý chất thải thực phẩm. Thời điểm đó có 7 công ty đăng ký dự thầu nhưng đến giờ chót chỉ có 2 công ty nộp thầu là WM và CWS.

Năm 2012, Hội đồng TP mở thầu, sau đó Hội đồng TP yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường Oakland thương lượng lại với 2 công ty. Cuộc thương lượng này kéo dài trong 2 năm. Đến ngày 29-5-2014, Hội đồng TP họp bầu chọn công ty có giá thấp nhất và phục vụ tốt nhất.

Sở Tài nguyên Môi trường Oakland đề nghị giao tất cả các hợp đồng cho Công ty WM vì có giá rẻ hơn. Lúc này, Công ty CWS của ông David Dương phải chứng minh cho Hội đồng TP thấy không có sự công bằng trong quá trình đấu thầu: 2 công ty đấu thầu theo 2 tiêu chuẩn khác nhau. Công ty CWS bị Sở Tài nguyên Môi trường áp đặt tiêu chuẩn cao nên giá bỏ thầu cao hơn, trong khi WM có giá thấp vì áp dụng tiêu chuẩn thấp hơn. Chính điều này dẫn đến phiên điều trần ngày 30-7-2014.

Chiến thắng trong phiên điều trần thứ hai

Lần này Sở Tài nguyên Môi trường TP Oakland báo cáo CWS có giá rẻ hơn WM khoảng 20 triệu USD/năm nên CWS đã thắng thầu. Mặc dù phiên điều trần thứ nhất Công ty CWS đã thắng thầu song Hội đồng TP Oakland vẫn phải mở phiên điều trần lần thứ hai lúc 19 giờ ngày 13-8 để 2 công ty phản ánh thêm về những ưu khuyết điểm của nhau, nghị viện TP có thể suy nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tại phiên điều trần lần hai , số người ủng hộ ông David Dương đông hơn số người của Công ty WM. Ngoài Phòng Thương mại Oakland còn có đại diện của Phòng Thương mại người Hoa, Phòng Thương mại người Mexico, Phòng Thương mại người Mỹ gốc Phi… đến ủng hộ cho ông David Dương.

Sau 2 giờ điều trần ở phiên thứ hai, Hội đồng TP Oakland biểu quyết với 1 phiếu chống và 7 phiếu thuận giao hợp đồng thu gom và tái chế rác trị giá 2,7 tỉ USD cho CWS. Đây là hợp đồng lớn nhất của TP Oakland lần đầu tiên giao cho một công ty gia đình người Việt, một công ty quá nhỏ so với Công ty WM được xếp vào hàng đầu thế giới.

Đang đầu tư dự án 700 triệu USD tại Long An

Ngoài đầu tư thành công ở Mỹ, ông David Dương cũng đã đầu tư thành công Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước ở TP HCM và hiện ông đang tiến hành các bước để đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn trị giá 700 triệu USD với quy mô 1.760 ha, tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, có công suất xử lý 40.000 tấn rác/ngày cho TP HCM, Long An và các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông David Dương cho biết: “Dự án ở Thủ Thừa, Long An sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Mỹ được áp dụng và phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường của Việt Nam. Đây là dự án có khả năng xử lý đủ loại chất thải, từ rác thải sinh hoạt đến các loại rác thải nguy hại và rác thải y tế, rác thải công nghiệp, rác thải điện tử, phân bón hầm cầu, bùn cống rãnh bị ô nhiễm, nước thải và vỏ xe cũ…

Nơi đây sẽ có nhiều hệ thống phân loại, tái sử dụng và tái chế các loại chất thải thành những vật liệu hữu ích, được phân bố tại các khu như: khu sản xuất phân compost có công suất lớn; khu tái sinh tái chế chất thải sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại; khu sản xuất ra thành nhiên liệu lỏng và nhiên liệu hơi đốt; khu chôn lấp ủ lấy khí metan sản xuất điện năng an toàn và hợp vệ sinh theo công nghệ Mỹ, có thể cung ứng năng lượng điện cho quốc gia".

 

Hồng Thúy

Tin liên quan

Viết bình luận

Du lịch Khánh Hòa thắng lớn dịp Tết
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngành Du lịch Khánh Hòa thắng lớn dịp Tết Quý Mão 2023, tạo đà cho mục tiêu đón 4 triệu du khách doanh thu 21.000 tỉ đồng trong năm 2023 này.
Giá vàng hôm nay 30-1: Vì sao giá vàng giảm mạnh sát ngày Thần Tài?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thay vì tăng theo sự nhộn nhịp trước ngày Thần Tài, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đều đồng loạt giảm mạnh.
Sát ngày Thần Tài, giá vàng "nhảy múa"
7 giờ trước 548 1k
Thị trường vàng trong nước bước vào ngày vía Thần Tài sôi động cả về giá và giao dịch
Trợ lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp
8 giờ trước 548 1k
Cộng đồng doanh nghiệp đề xuất, hiến kế nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường, từ đó phục hồi sản xuất - kinh doanh
Chính sách mới cho du lịch

Chính sách mới cho du lịch

Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phải đi trước một bước để ngành du lịch phát triển xứng với tiềm năng và đúng hướng