17/08/2018 16:17

Cưỡng chế kê biên hơn 72 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm

(NLĐO) - Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (mã chứng khoán OGC) vừa công bố thông tin về việc liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Theo đó, ngày 14-8 Tập đoàn Đại Dương nhận được quyết định số 41/QĐ-CTHADS (ngày 10-8-2018) về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản và công văn phúc đáp thực hiện việc thi hành bản án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Cụ thể, Quyết định số 41/QĐ-CTHADS nêu rõ: "Kê biên, xử lý tài sản của Hà văn Thắm. Tài sản bị kê biên bao gồm 68.779.140 cổ phiếu đứng tên doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (Hà Văn Thắm là chủ doanh nghiệp) tại Công ty CP Tập đoàn Đại Dương và 3.333.333 cổ phiếu đứng tên Hà Văn Thắm tại Công ty CP Tập đoàn Đại Dương".

Còn công văn số 3362/CTHADS ngày 13-8-2018 chỉ rõ tài sản đã bị kê biên, xử lý để thi hành án đảm bảo cho nghĩa vụ của Hà Văn Thắm đối với Nhà nước. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân  Hà Bảo không được sử dụng các tài sản này để tham gia thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại Tập đoàn Đại Dương, không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông tại Tập đoàn Đại Dương cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án.

Cưỡng chế kê biên hơn 72 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm trong một phiên xét xử của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Do vậy, người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp tư nhân  Hà Bảo và người đại diện theo ủy quyền của Hà Văn Thắm cũng không có tư cách pháp lý để đại diện cho Hà Văn Thắm và doanh nghiệp tư nhân  Hà Bảo thực hiện quyền chủ tài sản tại Tập đoàn Đại Dương cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về thi hành án.

Trước đó, hồi tháng 5-2018, tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), cùng các đồng phạm xảy ra tại OceanBank, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án chung thân với Hà Văn Thắm; tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, 22 năm tù với Nguyễn Minh Thu; 20 năm tù với Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank)...    

Theo quyết định của tòa án, ông Hà Văn Thắm phải nộp 1,005 tỉ đồng án phí, phải bồi hoàn cho OceanBank số tiền 790,905 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện nay, thời hạn thi hành án đã hết nhưng ông Thắm chưa thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào. Vì vậy, Cục THADS TP Hà Nội đã ra quyết định về việc kê biên, xử lý tài sản là cổ phiếu nêu trên để thi hành án.

Với quyết định nêu trên, ông Hà Văn Thắm đã không còn tư cách cổ đông trực tiếp và gián tiếp tại tập đoàn Đại Dương.

Năm 2017, Tập đoàn Đại Dương ghi nhận 1.280 tỉ đồng tổng doanh thu nhưng lỗ ròng 471 tỉ đồng. Nguyên nhân thua lỗ năm 2017 được lý giải do trích lập dự phòng khoảng 844 tỉ đồng đẩy chi phí tăng vọt lên tới 1.711 tỉ đồng.

Năm 2018, tập đoàn này đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2018 là 1.393 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 188 tỉ đồng.

Cổ phiếu OGC trên sàn chứng khoán thời gian qua chỉ dao động trên dưới 2.000 đồng/cổ phiếu. Hai ngày 16 và 17-8, OGC tăng trần liên tục từ 2.110 đồng vọt lên 2.400 đồng mỗi cổ phiếu, khối lượng giao dịch đạt gần 10 triệu đơn vị.

Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua
"Phù phép" ôtô cũ nát thành xe mới
5 giờ trước 548 1k
Một số garage ôtô gom xe cũ, xe hư hỏng để tân trang rồi bán lại cho những khách hàng ham rẻ hoặc không có điều kiện tài chính dư dả
Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
8 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay

(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố...