15/04/2022 08:31

Cước vận chuyển quốc tế còn bất ổn

Chi phí vận hành, chi phí nguyên vật liệu, xăng dầu, vận chuyển đã ảnh hưởng đến chuỗi giá trị của ngành gỗ.

Đó là thông tin từ hội thảo "Xu hướng logistics trong tình hình mới - Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng để phát triển", do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) tổ chức ngày 14-4 tại TP HCM.

Thông tin từ HAWA, tắc nghẽn giữa các cảng đã làm cho chi phí của doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gỗ bị đội lên khá cao. Giá xăng dầu tăng cao, kéo theo phí vận tải tăng trong khi giá nguyên liệu gỗ vẫn đang tiếp tục tăng chưa có điểm dừng. Tuy nhiên, DN đang có cơ hội lớn để mở rộng thị phần tại nhiều thị trường trên thế giới do khá nhiều nhà mua hàng chuyển dịch sang Việt Nam. Để đáp ứng đơn hàng tăng cao, các DN cần hợp tác để mua chung nguyên liệu gỗ với số lượng lớn để có cơ hội đàm phán với giá tốt; song song đó là đầu tư công nghệ, hạn chế lệ thuộc vào lao động chân tay, hợp tác tạo chuỗi cung ứng để giảm chi phí.

Bà Phạm Mỹ Lệ, Phó Giám đốc Marketing Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết thời gian qua giá cước vận tải biển tăng rất cao, nhất là xuất hàng đi Mỹ dẫn đến thiếu container rỗng, chưa kể tàu bị kẹt trên biển và kẹt tại các cảng. Trung Quốc đang thực hiện "zero Covid" nên nhiều cảng của họ bị đóng cũng đã ảnh hưởng đến nhiều cảng trên thế giới.

Để giảm chi phí vận chuyển, Tân Cảng Sài Gòn kết nối với các cơ sở, nâng cấp hệ sinh thái số, tổ chức nhiều cảng tại một số địa phương ở Bình Dương, Đồng Nai để kết nối với các cảng Cát Lái, Cái Mép, giúp giảm chi phí vận tải từ 10%-30%. Một giải pháp khác là tổ chức đưa container rỗng đến DN xuất khẩu, xây dựng các chương trình phần mềm về kho, thủ tục hải quan. Phát triển chợ gỗ nguyên liệu, phụ liệu, xây dựng nhiều điểm trung chuyển, cung cấp các dịch vụ liên quan cho DN xuất khẩu gỗ.

Bà Võ Thị Phương Lan, Trưởng Ban Vận tải - Ủy viên BCH Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), lưu ý các DN cần tìm hiểu giá cả của các hãng tàu công bố cho cả năm để đàm phán hợp đồng. Ngoài ra, cần tìm hiểu từ hãng tàu để biết container rỗng của họ đang ở đâu để đàm phán, giành quyền đặt tàu và chủ động nhập nguyên liệu. "DN xuất hàng đi Mỹ không ký trực tiếp được với hãng tàu thì nên ký kết với các đại lý cấp 1 có uy tín, có giấy phép được cấp từ Cục Hàng hải liên bang của Mỹ để có được giá cước rẻ hơn 3.000-4.000 USD/container. Ngoài ra, các phụ phí mà đại lý cấp 2, cấp 3 thường đưa ra rất cao, DN cần phải kiểm soát để hạn chế phí chồng phí" - bà Lan nêu kinh nghiệm.

Cũng theo bà Lan, các hiệp hội cần liên kết, phối hợp để kiểm soát các loại phí, giảm thiệt hại cho DN xuất khẩu. Diễn biến chiến sự Nga và Ukraine vẫn còn phức tạp, do đó giá xăng dầu chưa thể ổn định trong năm 2022 sẽ tác động trực tiếp lên giá xăng dầu và vận chuyển quốc tế lẫn nội địa. Tình trạng kẹt cảng trên thế giới sẽ còn kéo dài, đặc biệt tại các cảng trung chuyển lớn ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc nên cước vận chuyển quốc tế sẽ tiếp tục bất ổn.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường phục hồi mạnh mẽ, Vietnam Airlines đặt mục tiêu sớm có lãi
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2022, Vietnam Airlines dự kiến mức lỗ của công ty mẹ khoảng 9.335 tỉ đồng, giảm 2.498 tỉ đồng so với năm 2021 và tiến tới sớm có lãi.
Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư
4 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo TP HCM cam kết nỗ lực tháo gỡ cho các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM gặp khó khăn, bị đội chi phí do vướng mắc về thủ tục hành chính
Khơi nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên
5 giờ trước 548 1k
Ngày 27-6, tại Hội nghị tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW do Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết - đánh giá những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi thể hiện thành công từ lựa chọn đột phá trong hướng đi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này.
Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt
5 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực thâm nhập thị trường xuất khẩu mới bằng nhiều cách, trong đó có tận dụng phương thức xuất khẩu trực tuyến qua sàn thương mại điện tử
Chứng khoán kéo tăng mạnh cuối phiên: Nhà đầu tư hào hứng

Chứng khoán kéo tăng mạnh cuối phiên: Nhà đầu tư hào hứng

(NLĐO) - VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên đầu tuần, hàng loạt mã chứng khoán tăng giá mạnh, trong đó có nhiều mã tăng trần. Dự báo phiên tiếp theo, các công ty...