26/01/2017 16:44

Cưng gà… như con!

Những ngày giáp Tết, trại gà Đông Tảo của bà Đinh Thị Kiều Hoa ở xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, người ra kẻ vào mua bán tấp nập. Bà Hoa cho biết mỗi ngày, bà thu 20-30 triệu đồng từ bán gà Đông Tảo các loại.

Tiếp chuyện chúng tôi, chuông điện thoại bà Hoa reo liên tục. Một khách hàng ở Hải Phòng, rồi một người ở Thái Nguyên... đặt mua gà. Bà Hoa đồng ý bán cho khách ở Hải Phòng, hẹn ngày giờ đưa gà và làm thủ tục chuyển khoản; còn khách Thái Nguyên thì bà từ chối và giới thiệu một trại gà Đông Tảo ở tỉnh này.

“Không chỉ giao hàng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tôi còn bán ở các tỉnh - thành phía Bắc, theo tuyến quốc lộ đến tận Hải Phòng vì có nhiều tài xế chạy xe Bắc - Nam thân quen, biết chăm sóc gà, uy tín trong vận chuyển. Còn các tỉnh ở Tây Bắc, khách hàng có gọi điện đặt hàng nhưng tôi không dám nhận vì sợ gà đi xa, lỡ có chuyện gì thì mất uy tín trang trại” - bà giải thích.


Những chú gà Đông Tảo thuần chủng của bà Đinh Thị Kiều Hoa

Những chú gà Đông Tảo thuần chủng của bà Đinh Thị Kiều Hoa

Gà Đông Tảo (còn gọi là Đông Cảo, gà chân rồng...) xuất phát từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Thời xưa, giống gà này được xem là cao lương mỹ vị, chỉ để dành tiến vua hoặc cúng tế trong các dịp lễ hội, Tết nhất. Điểm nổi bật của gà Đông Tảo là 2 chân to, vảy xếp xù xì; mỗi con khi trưởng thành nặng đến 4-7 kg. Thịt gà Đông Tảo ít mỡ, dai, thơm ngon, bổ dưỡng; da khá dày và giòn; hai chân với thớ gân to, ăn sần sật rất đặc biệt. Đây là giống gà quý hiếm chỉ có ở Việt Nam, nằm trong chương trình “Bảo tồn quỹ gien vật nuôi” của nhà nước.

Dẫn chúng tôi ra thăm trại gà Đông Tảo, bà Hoa cho biết thức ăn cho chúng chỉ đơn giản là lúa, bắp. Vào thời tiết lạnh thì che chuồng trại, tiêm phòng cẩn thận để tránh dịch bệnh. Hơn 5 năm nuôi gà Đông Tảo, con gà mà bà Hoa bán với giá kỷ lục lên đến 38 triệu đồng. Một người đàn ông giàu có tên Khanh ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã mua con gà tiến vua này.

Bà Hoa tiếc rẻ: “Con gà đó rất đẹp, lông mượt, da đỏ au, mào cao, chân thật to, nặng đến 7,5 kg. Gia đình tôi không muốn bán nó vì là gà khởi nghiệp nên hô giá tới 40 triệu đồng. Không ngờ, ông Khanh vẫn nằn nì mua, mãi tôi mới chịu bán với giá 38 triệu đồng. Mới rồi, đại gia này đi ô tô đến mua thêm một con Đông Tảo nữa giá 16 triệu đồng”.

Theo bà Hoa, con gà trước đây được ông Khanh cưng như con. Bà thích thú: “Ông ấy chăm chút nó rất sạch sẽ, cho ngồi ghế sau ô tô, đi đâu cũng mang theo. Khi thả xuống đất, con gà cứ đi lò dò theo chủ. Ông ấy gọi “đến đây” là nó chạy tới, cứ như con chó. Ông Khanh khoe có người hỏi mua nó 50 triệu đồng rồi mà ông không chịu bán”.

Cưng gà… như con!

Bà Hoa cho biết trước đây, bà cũng có một chú “gà cưng” rất đẹp, cùng lứa với con của ông Khanh. “Hằng ngày, khi tôi vào cho ăn, quét dọn chuồng trại là nó cứ tò tò đi theo. Thỉnh thoảng, nó lại mổ mổ vào chân tôi mấy cái. Biết ý, tôi phải ẵm lên, cạ cạ mặt vào mào nựng nịu thì nó mới chịu đi ăn. Đầu tháng 11 vừa rồi, tôi bệnh phải nằm viện 10 ngày, về đến nhà được 2 ngày thì con gà đó lăn ra chết. Tôi thương nó lắm, khóc mất mấy ngày trời...” - bà Hoa ngậm ngùi.

Bà Hoa đến với loại gà tiến vua này vào năm 2011. Khi ấy, có người quen giới thiệu về Hưng Yên, thấy gà Đông Tảo là bà “kết liền”. Dồn hết vốn liếng được 250 triệu đồng, bà ra Hưng Yên chọn mua 8 gà trống, 15 gà mái, 70 gà con và choai choai thuần chủng đem về nuôi. “Khi đó, gà Đông Tảo lần đầu tiên có mặt ở miền Trung - Tây Nguyên nên rất hút khách. Tết năm ấy, tôi bán được gần 300 triệu đồng, vừa thu hồi vốn vừa lãi mấy chục triệu đồng mà còn nguyên một đàn gà” - bà Hoa khoe.

Bà Hoa còn lập cả website để quảng bá, mua bán gà Đông Tảo. Bà tiết lộ: “Lúc mới đem gà về nuôi, tôi và con trai bàn nhau lập trang web để giới thiệu, nhờ vậy mà được nhiều người biết đến. Năm 2014, sau khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến thăm, trại gà của gia đình tôi ngày càng phát triển. Chúng tôi vừa có thêm chi nhánh ở Bình Dương”.

Website của bà Hoa được đầu tư bài bản, hợp tác quảng cáo ở nhiều trang web khác. Website nổi bật với thông báo rất “chảnh”: “Chúng tôi chỉ bán gà thuần chủng. Nếu bạn muốn mua gà F1, F2 thì vui lòng liên hệ trang trại khác”. Ngoài chuyện mua bán, website này còn hướng dẫn tận tình cách chọn, chăm sóc gà con; cách làm chuồng trại, cho ăn, phòng bệnh để mọi người dễ dàng phát triển giống gà quý chứ không giấu nghề.

KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Dự báo chứng khoán ngày 18-8: Rủi ro và cơ hội đan xen
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Các công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ có cơ hội và đan xen rủi ro do áp lực chốt lời. Nhà đầu tư cần quan sát để tránh rủi ro.
Ngư dân Bình Thuận trúng đậm cá cơm cao điểm vụ Nam
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Thuận cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Giá bán ổn định khiến bà con hết sức phấn khởi.
Sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, HAI liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC và cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông Dược HAI (có liên quan ông Trịnh Văn Quyết) nhiều khả năng bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục vi phạm công bố thông tin
Phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 17-8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cho biết vừa phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cám mì trộn bột đá của một doanh nghiệp trên địa bàn.
Giá vàng hôm nay 17-8: Giá dầu thô “bốc hơi”, vàng tiếp tục lao dốc

Giá vàng hôm nay 17-8: Giá dầu thô “bốc hơi”, vàng tiếp tục lao dốc

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 17-8 tiếp tục gánh chịu áp lực bán ra khi giá dầu thô “bốc hơi” dữ dội, trái phiếu và chứng khoán Mỹ hấp dẫn nhà đầu tư