10/01/2019 17:10

Cục Thuế TP HCM xin ý kiến vụ truy thu thuế Sabeco vì "ngoài thẩm quyền"

(NLĐO)- Cục Thuế TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến chỉ đạo về vụ truy thu thuế đối với Sabeco.

Ngày 10-1, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, đã trình bày tham luận, qua đó kiến nghị một số nội dung liên quan đến 2 doanh nghiệp là Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Unilever.

Ông Tâm kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có chỉ đạo đối với việc truy thu thuế của 2 doanh nghiệp này vì ngoài thẩm quyền của Cục Thuế TP HCM.

Cục Thuế TP HCM xin ý kiến vụ truy thu thuế Sabeco vì ngoài thẩm quyền - Ảnh 1.

Cục Thuế TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến chỉ đạo về vụ truy thu thuế đối với Sabeco - Ảnh: Minh Chiến

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra Quyết định số 1157 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỉ đồng. Số tiền này được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh 4.

Ngay sau đó, Sabeco đã có văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM để phản ứng về việc này. Sabeco cho rằng Cục Thuế TP HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật, mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP HCM cho vấn đề này. Trái ngược với phản ứng của doanh nghiệp, đại diện Cục Thuế TP HCM khẳng định việc ra quyết định cưỡng chế là đúng quy định.

Sau phản ánh của doanh nghiệp, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính, UBND TP HCM chỉ đạo Cục Thuế TP HCM chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỉ đồng tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính đối với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007 - 2015 của Sabeco. 

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan liên quan đang trong quá trình xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ tại Sabeco.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bamboo Airways bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-10, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của hãng Bamboo Airways
Cổ phiếu hôm nay 4-10: Đến lúc nhà đầu tư “nghỉ Tết sớm”?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chuyên gia cho rằng chỉ nên bắt đáy cổ phiếu hôm nay khi lãi suất trên thị trường quốc tế có dấu hiệu đạt đỉnh, chính sách tiền tệ của các quốc gia bớt thắt chặt, bởi chứng khoán trong nước đang chịu tác động tâm lý rất lớn từ quốc tế.
Về 1.100 điểm, thì sao?
2 giờ trước 548 1k
Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư về một đợt hồi ngắn hạn của thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index tiếp tục "thủng đáy" khi rơi về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay.
Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM
3 giờ trước 548 1k
Những sản phẩm trong chương trình bình ổn của Việt Nam ngày càng được người dân ưa chuộng bởi các yếu tố như: chất lượng tốt, nguồn cung kịp thời và phù hợp với nhu cầu của người dân…
Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư "choáng"

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư "choáng"

Thị trường chứng khoán lao dốc, chỉ số VN-Index lùi về mức thấp nhất trong 2 năm qua, hàng loạt mã giảm sàn... khi tâm lý nhà đầu tư bi quan, dòng tiền rất yếu