27/06/2020 12:44

Công ty Sao Bắc Đẩu nói gì về việc bị Ngân hàng Thế giới cấm vận?

(NLĐO) - Ngày 27-6, Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu đã có thông tin chính thức sau thông tin Ngân hàng Thế giới cấm vận 7 năm, vì liên quan đến gian lận trong đấu thầu dự án.

Trong thông cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) về việc cấm Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu tham gia đấu thầu các dự án có nguồn vốn tài trợ của WB trong vòng 7 năm. Các thông tin này liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà Nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà Sao Bắc Đẩu tham gia dự thầu.

Theo đại diện Sao Bắc Đẩu, trong quá trình dự thầu, nhân viên công ty có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

"Việc nhân viên của công ty tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của WB và cũng là lỗi của doanh nghiệp trong việc quản lý nhân viên của mình" – đại diện Sao Bắc Đẩu giải thích.

Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu nhận từ một công ty phân phối thiết bị của hãng ở Việt Nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11% tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả hai gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.

WB đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên, trong quá trình làm việc, WB ghi nhận sự phối hợp của công ty và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Vì vậy WB đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do tổ chức này tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa 2 bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của WB.

"Sao Bắc Đẩu đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc tham gia các dự án quốc tế, làm tiền đề để công ty nâng cao hơn nữa năng lực tham gia các dự án quốc tế trong tương lai" – đại diện công ty nêu rõ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, WB đã công bố lệnh cấm vận 7 năm đối với Sao Bắc Đẩu vì đã có hành vi gian lận trong Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng và Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.


T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán xanh rì: Các giải pháp đã "hiệu nghiệm"
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index đã đảo chiều từ giảm mạnh đầu phiên sang tăng điểm vào giữa phiên sáng nay (17-5). Có lẽ các giải pháp tích cực từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã "giải cứu" phần nào cho thị trường
Chứng khoán trồi sụt bất thường
3 giờ trước 548 1k
Ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng không lý giải được sự sụt giảm quá đà của thị trường chứng khoán những ngày gần đây
Du lịch nước ngoài hứa hẹn phục hồi nhanh
3 giờ trước 548 1k
Ngành du lịch kỳ vọng sẽ có cú hích mới từ việc Việt Nam bỏ xét nghiệm nhanh với khách nhập cảnh
Bắt buộc công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán trước 23-5
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán trước ngày 23-5
Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Hiện nay, thịt heo được bày bán khắp nơi nhưng nhìn chung không có nhiều sự khác biệt vì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có cải tiến lớn về mặt kỹ thuật và quy trình chăn nuôi.