02/11/2019 15:29

Công ty du lịch kiến nghị kiểm soát dòng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc

(NLĐO) – Lần đầu tiên khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 1,6 triệu lượt người/tháng, trong đó du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm hơn một nửa.

Công ty du lịch kiến nghị kiểm soát dòng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục thống kê, tháng 10-2019 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt người, nâng tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 14,5 triệu lượt người. Trong đó, chỉ tính riêng khách từ 2 thị trường là Trung Quốc và Hàn Quốc đã chiếm gần 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tính chung 10 tháng, khách quốc tế đến nước ta tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là khách đến bằng đường hàng không đạt hơn 11,5 triệu lượt người, chiếm 79,4% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Nếu tính theo các thị trường, khách quốc tế tới từ châu Á hơn 11,5 triệu lượt người và chiếm tới 79,5% tổng số khách quốc tế, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc với hơn 4,5 triệu lượt người; khách Hàn Quốc hơn 3,5 triệu lượt người. Các thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan đều tăng khá mạnh…

Đáng lưu ý, các thị trường khách truyền thống như Campuchia, Lào lại giảm đáng kể so với trước đây.

Các thị trường khác như khách châu Âu, châu Mỹ tiếp tục tăng nhưng tốc độ không bằng khách đến từ châu Á. Như khách châu Âu trong 10 tháng qua đạt hơn 1,76 triệu lượt, tăng 5,5% so với cùng kỳ; hay khách từ châu Mỹ đạt 807.500 lượt người tăng 7,1% so với cùng kỳ trong đó chủ yếu là khách Mỹ…

Liên quan đến thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc, lãnh đạo một số công ty du lịch kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp kiểm soát, quản lý dòng khách này để đem lại hiệu quả, nguồn thu tốt nhất cho ngành du lịch. Bởi thực tế thời gian qua, tình trạng tour 0 đồng với khách Trung Quốc tới Việt Nam đã được cảnh báo, kiểm soát phần nào nhưng khách Hàn Quốc cũng có tình trạng này.

"Cả triệu khách Hàn Quốc tới Việt Nam thời gian qua nhưng họ đi du lịch theo dạng tour nào, có qua công ty du lịch, lữ hành của Việt Nam không? Thống kê đơn giản sẽ thấy hiếm có công ty du lịch lớn nào của Việt Nam phục vụ khoảng 300.000 lượt khách Hàn Quốc/năm, rất nhiều nhà hàng, cửa tiệm, cửa hàng shopping… chỉ phục vụ khách Hàn. Nếu không kiểm soát, ngành du lịch sẽ bị hụt nguồn thu dù lượng khách quốc tế đến vẫn tăng" - tổng giám đốc một hãng lữ hành lớn tại TP HCM nói.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách lấy lại tiền cọc từ các hãng tàu cho doanh nghiệp điều
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dù các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ xuất khẩu điều bị lừa đảo đã lấy lại hàng nhưng vẫn còn “treo” lại khoảng 150 tỉ đồng tiền cọc ở các hãng tàu
Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, Đà Nẵng giới thiệu loạt đại dự án cùng nhiều ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Doanh nghiệp than trời vì thủ tục
9 giờ trước 548 1k
Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...
Giá vàng ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới chững lại
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

(NLĐO) – “Hiện nay, có một số thịt bò bán trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu phải được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản”