15/12/2015 15:30

Công khai sai phạm của các thành viên HĐQT Eximbank

(NLĐO) – Thanh tra Ngân hàng Nhà nước yêu cầu những thành viên HĐQT đương nhiệm của Eximbank phải công bố những sai phạm trước khi ứng cử vảo HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tại đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) diễn ra ngày 15-12, ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Cục 2 Thanh tra Ngân hàng nhà nước, cho rằng những thành viên nhiệm kỳ cũ của Eximbank tham gia ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới, cụ thể gồm: ông Nguyễn Quang Thông, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và cá nhân đại diện cổ đông nước ngoài là ông Yasuhiro Saitoh, có thể trong quá trình công tác trước đây có sai sót nghiệp vụ nhưng không cố ý và chưa dẫn đến thiệt hại, thất thoát tài sản của ngân hàng.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đề nghị Eximbank cần công khai những sai phạm của các thành viên này để các cổ đông cân nhắc trước khi bầu chọn HĐQT mới. Trường hợp họ vẫn được cổ đông bầu vào HĐQT mới thì phải cam kết không sai phạm khi tiếp tục công tác tại Eximbank.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank (giữa) và các thành viên HĐQT chủ trì đại hội cổ đông bất thường ngày 15-12.
Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank (giữa) và các thành viên HĐQT chủ trì đại hội cổ đông bất thường ngày 15-12.

Ông Đặng Anh Mai thay mặt cho ông Nguyễn Quang Thông, Hoàng Tuấn Khải công bố trước cổ đông về kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà nước những sai phạm liên quan đến các ông này. Theo đó, trong quá trình công tác trước đây tại Eximbank, ông Mai có tham gia phê duyệt đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ký tên vào giao dịch xử lý tài sản nợ nhưng khách hàng chưa có đầy đủ chứng từ hợp lệ.

Còn ông Khải tham gia phê duyệt chuyển nhượng cổ phiếu, đầu tư trái phiếu khi khách hàng chưa nộp đủ chứng từ. Tương tự, ông Thông cũng có sai phạm liên quan đến cho khách hàng vay tiền dưới dạng đầu tư trái phiếu chưa hợp lệ. Tuy nhiên, tại thời điểm này các khách hàng của Eximbank đã bổ sung đủ chứng từ, tất toán các khoản vay…

Ông Yasuhiro Saitoh cũng có sai phạm là tham gia xét duyệt cho vay với tư cách thành viên Hội đồng tín dụng Eximbank một số khoản vay, mặc dù khoản cho vay thực hiện đúng quy trình nhưng chưa thu thập chứng từ sử dụng vốn của khách hàng.

Ngoài ra, ông Mai cũng thay mặt cho ông Khải, ông Thông cam kết trước đại hội cổ đông nếu được bầu vào HĐQT mới họ sẽ thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, không để xảy ra sai phạm dù gián tiếp hay trực tiếp trong tiền trình công tác.

Lãnh đạo Eximbank cũng công bố kết luận của thanh tra Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Eximbank có các sai phạm về tín dụng như: giải ngân bằng tiền mặt, chứng từ sử dụng vốn chưa bổ sung đầy đủ, tài sản đảm bảo chưa được kiểm tra liên tục theo quy định. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã kiểm tra 30% dư nợ bảo lãnh và nhận thấy chứng từ chưa đầy đủ. Và hiện nay ngân hàng đang khắc phục theo yếu cầu của thanh tra bằng cách yêu cầu các chi nhánh bổ sung chứng từ còn thiếu.

Ngoài ra, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng đã thanh tra 5/6 hồ sơ đầu tư tài chính của Eximbank và phát hiện sai phạm gần 6.000 tỉ đồng. Hiện tại, Eximbank đang yêu cầu khách hàng bổ sung chứng từ để ngân hàng báo cáo cơ quan quản lý.

Tính đến 30-11, Eximbank ghi nhận 552 tỉ đồng lợi nhuận, đạt 55,2% kế hoạch cả năm; nợ xấu 1.538 tỉ đồng, tương đương 1,8% dư nợ cho vay. Eximbank cũng đã trình Ngân hàng Nhà nước phương án bán 165,2 triệu cổ phiếu Ngân  hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank), tương đương 8,76% vốn điều lệ Sacombank để khắc phục tình trạng sở hữu chéo theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Về những thắc mắc của cổ đông về việc đề cử ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm (2 đại diện đến từ Ngân hàng Nam Á) nhưng hai ông này không có tên trong danh sách ứng cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Văn Dũng giải thích cuối ngày 14-12, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản chấp thuận danh sách ứng cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới và chưa nhận được văn bản của Eximbank giới thiệu ông Vũ và ông Tâm ứng cử HĐQT.

Theo ông Dũng, việc HĐQT đương nhiệm Eximbank giới thiệu người vào HĐQT được thực hiện bằng nghị quyết, tuân thủ theo quy trình, quy định, tiêu chuẩn của pháp luật, đặc biệt là tiêu chuẩn về đạo đức.

Tin-ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Co.opXtra, Co.opmart, Co.op Food giảm giá 10.000 sản phẩm thiết yếu
24 phút trước 548 1k
Từ giữa cuối tháng 4-2021, các siêu thị nhận được đề nghị sẽ tăng giá hàng loạt mặt hàng vào tháng 5-2021, trong đó tập trung vào nhóm dầu ăn, sữa, bột dinh dưỡng, mì ăn liền với lý do giá nguyên liệu và chi phí đầu vào tăng.
Co.opXtra mừng tuổi lên 8, ngập tràn niềm vui
24 phút trước 548 1k
Ngay sau sinh nhật lần thứ 25 của Co.opmart, Saigon Co.op tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật của hệ thống đại siêu thị Co.opXtra. Chữ "Co.op" này có nhiều điểm khác biệt so với "anh cả" Co.opmart và là mảnh ghép hoàn hảo giúp Saigon Co.op dần phủ kín mọi phân khúc thị trường
Đua nhau mở chuỗi cà phê
1 giờ trước 548 1k
Các chuỗi cà phê nội địa đang nỗ lực "mạnh lên" để chiếm giữ thị phần trước khi thị trường đến ngưỡng bão hòa
Giá vàng hôm nay 7-5: Tăng dựng đứng bất chấp cổ phiếu Phố Wall “xanh” sàn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tăng hàng chục USD/ounce trong bối cảnh USD và lãi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, các chỉ số chứng khoán trên Phố Wall tăng điểm mạnh
Khách bắt đầu hoàn, dời, hủy vé máy bay khi dịch Covid-19 trở lại

Khách bắt đầu hoàn, dời, hủy vé máy bay khi dịch Covid-19 trở lại

(NLĐO) - Nhu cầu hoàn, dời, hủy vé máy bay đang gia tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát, các hãng hàng không đã triển khai giải pháp hỗ trợ.