15/01/2017 22:46

Còn nhiều cơ hội bay giá rẻ

Các hãng hàng không tăng tổng cộng 1.270 chuyến bay, lượng chỗ cung ứng đạt 236.958 ghế. Lúc cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có 807 chuyến/ngày

Bắt đầu từ hôm nay (16-1), ngành hàng không bước vào lịch bay cao điểm nhất trong năm, kéo dài đến hết ngày 12-2 (2 tuần trước Tết và 2 tuần sau Tết). Khác với những năm trước, lịch bay Tết Đinh Dậu 2017 được phân bổ khá nhiều vào ban đêm.

Tiết giảm chi phí

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết các hãng thực hiện bay đêm sẽ giảm tải rất nhiều cho các sân bay vào cao điểm Tết, nhất là Tân Sơn Nhất (TP HCM). Ba sân bay lớn nhất là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều bảo đảm hoạt động 24/24 giờ.

Hành khách làm thủ tục check-in tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: NGÂN ANH
Hành khách làm thủ tục check-in tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: NGÂN ANH

Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết sân bay này liên tục đề nghị các hãng hàng không giãn lịch bay và tăng cường bay đêm để hoạt động bay diễn ra liên tục. Khi đó, máy bay không xếp hàng chờ nên sẽ giảm tải về bến đỗ, tránh được tình trạng ùn tắc dưới sân đỗ.

Về hoạt động điều hành bay, ông Nguyễn Quý Đôn, Trưởng Trung tâm Kiểm soát tiếp cận đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM), cho biết hoạt động không lưu diễn ra 24/24 giờ trong tất cả các ngày. Tuy nhiên, để phục vụ bay đêm trong cao điểm Tết, đơn vị sẽ tăng cường kiểm soát viên chính nhằm đáp ứng năng lực điều hành bay, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Trong thời gian này, trung tâm không bố trí cho cán bộ, nhân viên nghỉ phép, nghỉ bù, trừ trường hợp quá đặc biệt, để bảo đảm quân số.

Theo ông Nguyễn Huy Dương, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, cảng đã chủ động xây dựng kế hoạch và lập phương án phục vụ lịch bay đêm. Cụ thể, khu bay bình thường chỉ có hơn 50 bãi đỗ nhưng đã có phương án điều hành linh hoạt, kết hợp với thuê của bên quân sự và Công ty Kỹ thuật máy bay để tăng lên 72 bãi đỗ. Tất cả vấn đề là nguyên nhân làm hạn chế khả năng khai thác như sự cố, lỗi kỹ thuật… đều được khắc phục triệt để trước khi vào lịch bay cao điểm.

Nhà ga Nội Bài cũng triển khai sẵn sàng hoạt động của các thiết bị tại quầy check-in, cửa soi chiếu an ninh, băng chuyền hành lý. Các dịch vụ phi hàng không như ăn uống, taxi… cũng được bố trí đủ nguồn cung, đáp ứng tốt nhu cầu của hành khách.

Đặc biệt, hành khách còn có nhiều cơ hội bay giá rẻ. Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Hãng Hàng không Vietjet (VJ), cho biết đã có kế hoạch giảm tới 40% giá vé cho một số chuyến tăng thêm bay đêm trong giai đoạn từ ngày 20-1 (23 tháng chạp) đến 7-2 (11 tháng giêng).

Trong khi đó, Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific (JPA) cũng cơ cấu nhiều mức giá thấp, giảm tới 35% so với giá trần, xen kẽ vào nhiều chuyến bay trong các ngày, không nhất thiết phải bay đêm mới có giá rẻ.

Hành khách nên chủ động

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, các hãng hàng không thực hiện tăng tổng cộng 1.270 chuyến bay, lượng ghế cung ứng đạt 236.958 (tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ). Trong đó, có 1.065 chuyến bay đến/đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (tăng 7,7%). Lúc cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có 807 chuyến/ngày (tăng 11% so với 726 chuyến/ngày dịp Tết Bính Thân 2016).

Để hoạt động thông suốt, các hãng hàng không tăng cường tối đa các giải pháp hỗ trợ như cung cấp ứng dụng làm thủ tục check-in trước qua điện thoại, máy tính; lắp đặt ki-ốt check-in ở sân bay. Đặc biệt là giải pháp “check-in di động” để khách không bị dồn ứ tại các quầy làm thủ tục. Đối với các chuyến bay đến, TP HCM hiện có 4 tuyến xe buýt kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất, hoạt động đến 21 giờ và 1 giờ. Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng đang tổ chức các tuyến xe buýt chạy đêm để phục vụ hành khách.

Khác với thông lệ, một số hãng hàng không cũng không khuyến cáo khách phải có mặt tại sân bay trước 3 giờ so với giờ khởi hành để kịp làm thủ tục vì việc check-in đã được hỗ trợ bằng nhiều giải pháp. Thay vào đó, các hãng khuyến cáo hành khách chủ động làm các thủ tục check-in trong điều kiện cho phép; đồng thời chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân, tìm hiểu kỹ thông tin về hành lý để không phát sinh.

Đại diện một hãng hàng không giá rẻ cho biết vào dịp Tết, xu hướng chung là hành khách thường có nhiều hành lý. Không ít trường hợp hành lý xách tay quá khổ phải chuyển thành hành lý ký gửi hoặc kiện hàng ký gửi thừa cân phải mua thêm cước. Việc này vừa mất thời gian làm thủ tục vừa dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa hành khách và nhân viên nếu khách không đọc kỹ điều lệ vận chuyển, cho rằng bị nhân viên hàng không xử ép. Hành khách cần chủ động xem kỹ thời hạn của giấy tờ tùy thân và giấy khai sinh trong trường hợp có trẻ em đi cùng. Theo quy định, tất cả trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện về giấy tờ tùy thân đều không được linh động cho bay.

Bố trí vào 2 khung giờ

Các chuyến bay tăng cường được bố trí vào 2 khung giờ, gồm 6 giờ - 23 giờ 59 phút và 0 giờ - 5 giờ 59 phút. Trong đó, chủ yếu là vào khung giờ thứ hai vì những khung giờ khác tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có lưu lượng khai thác tối đa.

Hiện trần giá vé máy bay hạng phổ thông là 3,25 triệu đồng/vé/lượt chặng Hà Nội - TP HCM (chưa tính thuế, phí, phụ phí). Một số mức vé giá thấp mà các hãng đang bán giảm 35%-40% so với giá trần: VJ có các mức giá 2,04 triệu đồng - 2,22 triệu đồng - 2,62 triệu đồng/vé/lượt; VNA và JPA có các mức giá: 2,02 triệu đồng - 2,35 triệu đồng - 2,42 triệu đồng/vé/lượt. Để tính đủ giá vé, cần cộng thêm 10% thuế GTGT, phí phụ thu bán vé 50.000 đồng, phí phục vụ hành khách 70.000 đồng.

Tô Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A, các công nhân lắp đặt lưới an toàn chạy hết công suất vì mỗi ngày nhận từ 6 đến 7 đơn hàng từ nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.
Ông chủ Thái lắp điện mặt trời trên 60.000 m2 mái đại siêu thị GO!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Dự án sẽ khởi công từ đầu tháng 4 tại 11 đại siêu thị Go! trên toàn quốc và dự kiến đưa vào hoạt động sau 3 tháng thi công.
Vốn huy động cho dự án điện mặt trời tăng đột biến
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Vốn đổ mạnh các dự án điện mặt trời nhưng kế hoạch cắt giảm năng lượng tái tạo của EVN do dư thừa nguồn cung có thể làm gia tăng rủi ro với trái phiếu của doanh nghiệp lĩnh vực này.
8-3, tặng quà gì cho oách?
5/3/2021 548 1k
Mùa 8-3 thứ 2 vướng dịch Covid-19, nhà sản xuất, nhà phân phối tung nhiều chương trình khuyến mãi hơn để kích thích khách nam lẫn nữ tung tiền mua sắm quà tặng cho phái đẹp