25/10/2014 23:43

Con đường kinh doanh của ông Hà Văn Thắm

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hà Văn Thắm là Chủ tịch HĐQT của OceanGroup, OceanBank, Ocean Hospitality và Ocean Media

Trước và sau khi ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, từ ngày 23 đến 25-10, hàng loạt doanh nghiệp (DN) mang thương hiệu Ocean thuộc Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) đã thay thế nhân sự.

Là sai phạm của cá nhân

Trong ngày 25-10, HĐQT OceanGroup đã phân công phó chủ tịch HĐQT tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của chủ tịch HĐQT thay ông Thắm. Một thành viên khác thuộc OceanGroup, Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương, cũng vừa bổ nhiệm người tạm thời thay thế ông Thắm là ông Huỳnh Trung Nam - thành viên HĐQT của DN này.

Cơ quan CSĐT tổ chức khám xét tại trụ sở của OceanBank tại quận Ba Đình, TP Hà Nội ngày 24-10 
Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Cơ quan CSĐT tổ chức khám xét tại trụ sở của OceanBank tại quận Ba Đình, TP Hà Nội ngày 24-10 Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Chỉ 1 ngày trước khi ông Thắm bị bắt, OceanBank đã miễn nhiệm ông Thắm và bầu bà Nguyễn Minh Thu - thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc - đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT.

Các tân chủ tịch, người tạm thay thế ông Thắm hoặc ban tổng giám đốc của các DN vừa thay đổi nhân sự đều lên tiếng khẳng định đây là các sai phạm của cá nhân, không liên quan tới hoạt động của tập đoàn nói chung và DN nói riêng. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, trong tầm kiểm soát.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Thắm là Chủ tịch HĐQT của OceanGroup, OceanBank, Ocean Hospitality và Ocean Media. Như vậy, đến ngày 25-10, đã có 3/4 DN thuộc OceanGroup công bố cử người thay thế ông Thắm ở chức danh chủ tịch HĐQT.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Ông Thắm thiết lập một tập đoàn kinh tế lớn, kinh doanh đa ngành nghề bắt đầu bằng nền tảng tích lũy vốn từ hoạt động thương mại, sau đó kinh doanh tài chính, ngân hàng làm đòn bẩy cho việc mở rộng quy mô.

Khởi nghiệp kinh doanh của ông Thắm bắt đầu bằng phân phối dầu ăn, lốp ô tô từ đầu những năm 1990. 21 tuổi, ông Thắm đã có công ty riêng. Khi thị trường diễn ra trào lưu chuyển đổi ngân hàng nông thôn lên thành thị, tại Việt Nam có một số doanh nhân đổi đời nhờ quyết định mua lại cổ phần ngân hàng, trong đó có ông Thắm.

Năm 2000, ông Thắm mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng, sau này được chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng CP Đô thị và được đổi tên thành OceanBank. Ông Thắm giữ chức vụ chủ tịch HĐQT OceanBank từ đó cho đến khi bị bắt. OceanBank dưới thời kỳ của ông Thắm có mức tăng trưởng ấn tượng. Từ một ngân hàng nông thôn, OceanBank đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 300 ngân hàng lớn trên thế giới, có 21 chi nhánh và trên 100 điểm giao dịch trong toàn quốc...

Năm 2012, OceanBank có tổng tài sản hơn 46.000 tỉ đồng, tổng vốn huy động đạt 59.398 tỉ đồng, dư nợ cho vay đạt 26.240 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 310 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm 2014, OceanBank đạt lợi nhuận sau thuế 45,909 tỉ đồng (giảm một nửa so với lợi nhuận cùng kỳ năm trước).

Ông Thắm còn đầu tư vào một số DN khác ngoài OceanGroup...

Theo Ngân hàng Nhà nước, qua thanh tra đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Thắm, cụ thể là vi phạm quy định về cho vay.

Phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành hàng

Ông Hà Văn Thắm định hướng đưa OceanGroup phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Hiện OceanGroup đầu tư vào 5 lĩnh vực, gồm: tài chính ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, khách sạn, truyền thông. Trong lĩnh vực bán lẻ, OceanGroup thành lập Công ty Ocean Retail với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, chuỗi siêu thị Ocean Mart và bánh ngọt Givral có truyền thống 50 năm.

Thương vụ mới đây nhất của OceanGroup là bán 100% vốn tại Ocean Retail cho các đối tác.

TÔ HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Petrolimex bán toàn bộ cổ phiếu PG Bank
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ tổ chức đấu giá công khai bán toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Chuyên gia WB cảnh báo khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia giám sát cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Geof Mortlock cảnh báo căng thẳng hệ thống tài chính có thể lan rộng nhanh chóng, khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, vì vậy cơ quan giám sát cần can thiệp sớm
Chứng khoán Việt khởi sắc, cổ phiếu Vinhomes tăng giá dữ dội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nỗi sợ hãi khủng hoảng tài chính thế giới lắng dịu đã giúp thị trường chứng khoán Việt tăng điểm trở lại trong phiên ngày 21-3, đặc biệt nhóm bất động sản dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu Vinhomes đã hồi phục mạnh mẽ
Đại gia kim hoàn "bỏ túi" hơn 550 tỉ đồng chỉ trong 2 tháng đầu năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã CK: PNJ) đã lãi sau thuế hơn 550 tỉ đồng trong bối cảnh thị trường vàng trong nước trầm lắng.
Bước đi mới của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trong lĩnh vực taxi điện

Bước đi mới của tỉ phú Phạm Nhật Vượng trong lĩnh vực taxi điện

(NLĐO) - Be Group vừa hợp tác cùng công ty GSM do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sáng lập nhằm đưa ôtô điện và xe máy điện VinFast vào hoạt động dịch vụ vận tải công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.