25/05/2022 03:24

Có thể làm giàu từ trồng rau càng cua

Như trường hợp của ông Võ Bé (thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Với 2.000 m2 trồng rau càng cua, gia đình ông đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều. Những năm gần đây, loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, có thể chế biến thành nhiều món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình. Từ đó, nhu cầu của người dân về việc thu mua loại rau này cũng tăng lên. Nhận thấy điều đó, nông dân Võ Bé đã chủ động đầu tư phát triển mô hình canh tác rau càng cua tại vườn nhà, với số vốn ban đầu bỏ ra là hơn 100 triệu đồng.

Không phụ lòng mong đợi của người trồng, rau càng cua của ông lên xanh tốt, gặp lúc gây "sốt" người dùng, giá cả ổn định; rau càng cua của ông sau thu hoạch được phân phối đến các điểm thu mua ở Tam Kỳ, Hà Lam và một số nhà hàng trong vùng theo đơn đặt hàng. Ông Bé cho biết với 2.000 m2 đất trong vườn nhà dùng trồng rau càng cua, sau thời gian khoảng 15 ngày là cho thu hoạch đợt 1, chờ khi cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2.

Có thể làm giàu từ trồng rau càng cua - Ảnh 1.

Vườn rau càng cua của nông dân Võ Bé

Đến nay, mỗi vụ như thế gia đình ông Bé thu hoạch được hơn 3 tấn rau càng cua. Với mức giá hiện nay, dao động từ 30.000 - 80.000 đồng/kg ông có thể thu từ 100-200 triệu đồng/vụ.

Kinh tế gia đình từng bước được cải thiện, ông Bé còn chia sẻ kinh nghiệm sẵn có, hỗ trợ kế sinh nhai cho một số hộ láng giềng cùng nhau phát triển việc trồng rau càng cua. Ông Bé mong muốn có thể từ đây, loại rau này phát triển mạnh mẽ hơn và đồng thời mở ra được hướng đi mới cho nông nghiệp Thăng Bình.

Nói về kinh nghiệm canh tác rau càng cua, ông Bé cho biết: "Khâu quan trọng nhất chính là chuẩn bị hạt giống chất lượng; lắp đặt hệ thống tưới phun tự động bảo đảm độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau; nguồn nước tưới phải là nước sạch. Khi bón phân cho rau, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ và phải pha loãng; không được dùng phân thuốc hóa học. Ngoài ra, toàn bộ khu vườn có lắp đặt hệ thống che mưa, nắng và khu thoát nước tốt, bảo đảm cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm".

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung - ông Dương Thanh Điều - đánh giá mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, rau càng cua hiện nay đã trở thành loại rau kinh tế của xã Bình Trung và hy vọng sẽ được nhân rộng trong toàn huyện Thăng Bình.

Bài và ảnh: Hồng Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Không để doanh nghiệp bình ổn mãi gồng mình giữ giá
6 phút trước 548 1k
Các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã chịu nhiều tổn thất do đại dịch Covid-19 nên không đủ sức và lực tiếp tục thực hiện nhiệm vụ góp phần kìm giữ giá theo cách cũ
Nhiều cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu
15 phút trước 548 1k
Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TP HCM ngày 30-6 đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam - châu Âu (EU) 2022 nhằm kết nối cơ hội hợp tác đầu tư cho DN EU và Việt Nam.
Hành trình mới của một đơn vị hợp tác xã
1 giờ trước 548 1k
Saigon Co.op chào mừng ngày Quốc tế Hợp tác xã bằng sự kiện Kỷ lục Việt Nam cùng 6 chương trình khuyến mãi ý nghĩa
Giá vàng hôm nay 1-7: Giới đầu cơ chốt lời, vàng lao xuống dốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động mạnh trong bối cảnh các ngân hàng trung ương cảnh báo sẽ tăng thêm lãi suất để kéo giảm lạm phát, nhà đầu tư lo ngại các quốc gia có nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái
Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(NLĐO) – Từ ngày mai (1-7), giá gas giảm 7.000 đồng/bình 12 kg, đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của mặt hàng nhiên liệu thiết yếu này.