26/10/2014 21:48

Cổ phiếu trồi sụt theo ông Thắm

Các cổ phiếu (CP) thuộc Công ty CP Tập đoàn Đại Dương bị tác động không nhỏ khi ông Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT của tập đoàn này, bị Cơ quan Điều tra Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng vào ngày 24-10 do “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vừa bị đình chỉ, ông Hà Văn Thắm trước khi bị bắt còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup - mã chứng khoán OGC đang niêm yết trên sàn TP HCM) và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (mã OCH niêm yết trên sàn Hà Nội), đồng thời cũng là chủ DNTN Hà Bảo.

Tại OGC, theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2014, ông Hà Văn Thắm nắm giữ hơn 3,3 triệu CP, tỉ lệ 1,11%. DNTN Hà Bảo của ông Thắm cũng là cổ đông lớn tại OGC khi nắm hơn 133 triệu CP, tỉ lệ 44,36%.

Ảnh minh họa: ĐTCK
Ảnh minh họa: ĐTCK

Trong khi đó, đến cuối tháng 6-2014, mặc dù cá nhân ông Thắm không còn sở hữu CP OCH nhưng các tổ chức, cá nhân có liên quan đến ông Thắm sở hữu rất lớn CP này. Cụ thể, ông Hà Trọng Nam, anh của ông Thắm, nắm giữ 5,9 triệu CP OCH, tỉ lệ 2,9%. Đặc biệt là OGC - đơn vị mà ông Thắm giữ hơn 44% CP - lại nắm hơn 150 triệu CP OCH, tỉ lệ 75%.

Mới đây, OceanGroup đăng ký bán bớt gần 4 triệu CP OGC để giảm tỉ lệ sở hữu tại công ty này xuống còn 65%. Như vậy, gián tiếp ông Thắm và gia đình đã nắm giữ một lượng lớn CP tại OGC cũng như OCH.

Trong phiên giao dịch ngày 23-10, trước ngày ông Thắm bị bắt, CP OGC đã giảm sàn 6,7%, xuống còn 11.200 đồng/CP, đặc biệt khối lượng giao dịch tăng mạnh so với bình thường với trên 22,4 triệu CP khiến giới tài chính đặt câu hỏi đây có phải là “sự ra tay” của đại gia nào đó để điều hành OGC?

Còn trong phiên giao dịch cuối tuần, ngày 24-10, OGC giảm 300 đồng, xuống còn 10.900 đồng/CP. Trong khi đó, CP OCH lại giảm nhẹ ở cả 2 phiên cuối tuần qua, với mức giảm từ 100 - 200 đồng. Hiện OCH đang giữ ở mức 25.000 đồng/CP.

Ngay sau khi ông Thắm bị bắt, một số công ty chứng khoán thông báo với nhà đầu tư về việc giảm tỉ lệ margin (giao dịch ký quỹ) đối với CP OGC. Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thông báo kể từ ngày 24-10, giảm tỉ lệ margin CP OGC từ 50% xuống 20%.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, đầu tuần này thị trường sẽ có biến động mạnh bởi ông Thắm là lãnh đạo của một ngân hàng, đồng thời nắm giữ lượng lớn CP ở 2 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Giám đốc đầu tư một công ty chứng khoán có trụ sở tại Hà Nội cho rằng thị trường chắc chắn sẽ điều chỉnh một vài phiên nhưng không xảy ra tình trạng giảm mạnh, chao đảo như khi bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) hay Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB) bị bắt do tâm lý nhà đầu tư đã khá ổn định. Hơn nữa, dòng tiền trong giai đoạn này đang đổ mạnh vào thị trường nên khó kéo thị trường giảm sâu.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Cổ phiếu hôm nay 6-12: Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn lên tới gần 27.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-12, tuy thị trường gánh chịu áp lực bán ra, VN- Index giảm sâu hàng chục điểm nhưng tiền không ngừng chảy vào chứng khoán, sàn HoSE bùng nổ hơn 1,4 tỉ cổ phiếu giao dịch thành công
Thấy gì đằng sau quyết định nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh hạn mức (room) tín dụng thêm 1,5-2% so với chỉ tiêu định hướng cả năm nay, tương đương sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm
Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-12, giảm hàng chục USD/ounce khi đồng USD thoát khỏi tình trạng giảm giá, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu chìm trong sắc đỏ