07/10/2022 17:16

Cổ phiếu hôm nay 7-10: Tin xấu dồn dập, cổ phiếu ngân hàng la liệt giá sàn

(NLĐO) – Tuy giá cổ phiếu hôm nay (7-10) giảm mạnh nhưng là cơ hội cho một số nhà đầu tư mua bắt đáy, khối lượng giao dịch toàn thị trường tăng mạnh.

Cổ phiếu hôm nay 7-10: Tin xấu dồn dập, cổ phiếu ngân hàng la liệt giá sàn - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng nằm la liệt giá sàn

Diễn biến trên không trái với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, một số tổ chức tài chính nhận định trong tháng 10, thị trường sẽ đón nhận nhiều tin xấu và được phản ánh vào giá cổ phiếu hôm nay.

Thực tế cho thấy trong ngày 7-10, có khá nhiều thông tin tiêu cực chưa chính thức lẫn chính thức, liên quan đến hoạt động của một số doanh nghiệp bất động sản - tài chính. Đặc biệt, các ngân hàng được nới room tín dụng bao gồm VPB, HDB, VCB và MBB không hỗ trợ cho diễn biến của cổ phiếu của 4 ngân hàng này. Toàn phiên, giá cổ phiếu ngành này giảm mạnh nhất so với các ngành khác, trong đó có nhiều mã nằm la liệt giá sàn như STB (-6,94%), VPB (-6,97%), TCB (- 7%)...

Do tâm lý bi quan nên trong phiên sáng, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, lực cầu bắt đáy xuất hiện song do bên bán vẫn áp đảo bên mua nên chỉ số VN-Index không có cơ hội ngoi lên.

Kết quả, VN-Index đóng cửa tại 1.035 điểm, giảm 38 điểm khiến sàn HoSE chỉ có 52 mã tăng giá và 440 mã giảm giá, trong đó có 145 mã giảm giá sàn. Top cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số VN-Index là HPG, MSN, VCB, MWG… Ngược lại, top cổ phiếu giúp thị trường hạn chế đà giảm là VHM, SAB, VJC…

Tại Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm 9 điểm (-3,8%) còn 226 điểm; toàn sàn chỉ có 32 mã tăng nhưng có tới 184 mã giảm trong đó có 46 mã giảm giá sàn.

Tuy vậy, điểm đáng chú ý là thanh khoản trên sàn HoSE đạt mức cao với khối lượng giao dịch 877 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị gần 17.000 tỉ đồng, tăng khoảng 6.000 tỉ đồng so với phiên trước. Một số mã cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận cực lớn như MBB (hơn 160 tỉ đồng), EIB (hơn 800 tỉ đồng), TCB (gần 300 tỉ đồng).

Một điểm sáng khác là khi giá dầu thế giới đang tăng trở lại, nhóm dầu khí đã ngược dòng thị trường qua sự tăng giá các mã PVS, PVD, PVB.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 667 tỉ đồng, tập trung vào các mã VIC, HPG, VNM, DGC, FUEVFVND; bán ròng 410 tỉ đồng, tập trung các mã STB, GEX, DXG. Tính ra, họ đã mua ròng 257 tỉ đồng.

Trước những diễn biến trên, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận định thị trường đang trong giai đoạn cực kì nhạy cảm. Bất kể tin tin xấu nào cũng có thể kích hoạt đà bán tháo từ nhà đầu tư. "Hướng tới, khi các tin xấu này được xử lí và các vấn đề vĩ mô ổn định hơn thì thị trường có thể tạo đáy mới để bắt đầu một chu kì tiếp theo" - TCSC kỳ vọng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VCBS nhận xét VN-Index trải qua một tuần u ám với với việc giảm điểm mạnh liên tục. Khối ngoại duy trì bán ròng lớn cùng đà mất điểm của nhiều mã Blue chip đã đè nặng áp lực lên thị trường. VCBS khuyến nghị trong các phiên tiếp theo, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi VN Index xuất hiện chuỗi phiên tích lũy điểm, tạm dừng đà suy giảm để hạn chế rủi ro.

Thy Thơ - Ảnh: Viết Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng