06/10/2022 17:06

Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh

Sau khi tăng 26 điểm ở phiên trước, chỉ số VN–Index trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10) lại đảo chiều giảm rất mạnh. Thị trường chịu áp lực bán lớn từ đầu cho đến hết phiên.

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục lo sợ nên không dám hoặc hết tiền mua vào khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh. Cả phiên sáng, giao dịch trên sàn HoSE chỉ đạt 3.300 tỉ đồng, giảm đáng kể so với phiên trước đó.

Một số ý kiến cho thấy việc dòng tiền quá yếu khiến nhà đầu tư cá nhân mất bình tĩnh, cộng với hàng loạt thông tin kém tích cực như lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng, công ty chứng khoán tăng lãi suất margin, giảm tỉ lệ cho vay... họ cho rằng việc nắm giữ cổ phiếu vẫn khá rủi ro nên đẩy mạnh bán cắt lỗ vào phiên chiều khiến hàng loạt cổ phiếu mở rộng biên giảm.

Hàng loạt cổ phiếu trượt biên, tiếp tục kích hoạt lệnh bán giải chấp của các công ty chứng khoán khiến cổ phiếu nằm sàn la liệt vào cuối giờ, ngay cả cổ phiếu trong rổ VN30 cũng không thoát khỏi tình cảnh này.

Cổ phiếu hôm nay 6-10: Đại gia khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cá nhân lại khóc ròng khi chứng kiến thị trường lại lao dốc

Kết phiên, VN-Index rớt gần 30 điểm(-2,69%), xuống còn 1.074 điểm. Sàn HoSE có 429 mã giảm, trong đó có 64 mã giảm kịch sàn và chỉ 60 mã tăng. Các mã cổ phiếu lớn trong VN30 như HPG, MSN, VCB, MWG, GVR... giảm mạnh tác động tiêu cực nhất tới chỉ số VN-Index.

Tại Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm tới gần 7 điểm (-2,89%) còn 225 điểm; toàn sàn chỉ có 38 mã tăng nhưng có tới 162 mã giảm trong đó có 22 mã giảm giá sàn.

Phiên này nhà đầu tư nước ngoài quay đầu bán ròng 134 tỉ đồng, tập trung vào các mã HPG, NVL, STB, HAH...

Diễn biến trên phù hợp với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, trước đó, một số công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần kiên quyết bán cổ phiếu để cắt lỗ khi thị trường diễn biến tiêu cực.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định động thái bán cổ phiếu vẫn đang chi phối nên điểm dừng hiện tại chưa được xác nhận Vì thế, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể còn đối diện với rủi ro và suy yếu.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Thành công (TCSC) dự báo trong các phiên tới, nếu chỉ số VN-Index giữ vững 1.075 điểm thì ngưỡng này được xem là một tín hiệu để nhà đầu tư kỳ vọng đà giảm cổ phiếu tạm dừng lại. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ khó tăng mạnh vì động lực tăng trưởng của kinh tế nước ta có dấu hiệu chậm lại do những khó khăn về tỉ giá, lãi suất và tác động của kinh tế thế giới.

Thế nhưng, "đại gia" chứng khoán là Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) cho rằng cổ phiếu đã giảm về gần vùng giá rẻ lịch sử, rủi ro của thị trường đang giảm đi đáng kể khi nhiều tin xấu dần bộc lộ và phần nào được phản ánh vào giá cổ phiếu.

"Tháng 10 và quý IV/2022 hứa hẹn sẽ còn nhiều tin xấu khiến thị trường biến động mạnh, thử thách tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nhưng đó cũng là lúc thị trường chào mời những cơ hội với giá cổ phiếu tốt nhất" – SGI Capital nhận định.

Thy Thơ - ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng